6nguyên tắc vượt xe khi tham gia giao thông theo quy định mới nhất: Vượt sai 1 cái bay luôn tiền triện, ai cũng nên biết kẻo “mất tiền oan”

Khi bạn muốn vượt phải một chiếc xe nào đó hãy nắm vững 6 điều này để không bị cảnh sát giao thông xử phạt
Vượt xe là gì?

Vượt xe là hành động một xe phía sau đi cùng chiều trên đường 1 chiều muốn vượt lên phía trước một chiếc xe khác. Khi vượt xe nguyên tắc vượt là phải vượt về phía bên trái của chiếc xe trừ các đường giao thông nội bộ. Đối với xe bị vượt cần giảm tốc độ và đi về phía bên phải đường của mình để cho xe phía sau vượt lên. Trong quá trình này xe bị vượt qua không được có hành vi ngăn cản xe phía sau bởi sẽ dễ gây mất an toàn giao thông. Ngoài ra, xe xin vượt cần có những tín hiệu thông báo cho xe phía trước việc mình muốn vượt lên để đảm bảo an toàn cho cả hai xe.

6 nguyên tắc người tham gia giao thông khi vượt xe cần nắm rõ khi vượt xe

(1) Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi

(2) Trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn;

(3) Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

(4) Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

(5) Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

– Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

– Khi xe điện đang chạy giữa đường;

– Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

(6) Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

– Không bảo đảm các điều kiện quy định tại mục (3) nêu trên;

– Trên cầu hẹp có một làn xe;

– Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

– Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

– Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

– Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

(Theo Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008).

Một số mức phạt hành chính đối với hành vi vượt xe không đúng quy định:

– Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

Những hành vi bị phạt tiền khi vượt xe không đúng cách, hoặc ngăn cản người khác vượt xe mình

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định (Điểm i khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

+ Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này; Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ (Điểm c, d khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng:

+ Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi tránh xe, vượt xe không đúng quy định; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật (Điểm h khoản 3 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)…