5 mặt tối trong thế giới One Piece, hải quân luôn rêu rao công lý nhưng bảo vệ dân lại “thu thuế”

1. Tenryuubito có thể nô dịch mọi người mà chả sao cả

Tenryuubito hay Long Tinh (Thiên Long Nhân) là hậu duệ quý tộc của mười chín trong số hai mươi vị Vua, những người đã thành lập nên Chính phủ Thế giới. Họ tự coi mình là thượng đế và có thẩm quyền cao, tự do làm bất cứ điều gì họ muốn, bao gồn cả việc bắt người làm nô lệ và giết người tùy tiện. Bất cứ ai phản đối chính là chống lại Chính phủ Thế giới và Hải quân.

Trớ trêu thay, Hải quân vốn luôn nhắc đến công lý cho xã hội lại chỉ đứng nhìn khi Thiên Long chiếm giữ quyền hành và ngược đãi thường dân.

2. Một hòn đảo có thể bị phá hủy với một cuộc gọi Buster Call bất ngờ

Buster Call là một hình thức tấn công quân sự của Hải Quân. Theo lời Aokiji thì Buster Call có sức mạnh ngang hàng với quân đội của một quốc gia, sức phá hủy của nó là vô cùng khủng khiếp. Và Buster Call chỉ được triệu tập trong những trường hợp đặc biệt, nhằm xóa sổ hoàn toàn một cá nhân, tổ chức hoặc một hòn đảo ra khỏi bản đồ khi nó được xem là đối tượng nguy hiểm đối với Chính quyền Thế giới.

Buster Call không có gì đáng ngạc nhiên nếu nó được sử dụng để đối phó với các mối đe dọa ở cấp độ Kaido, Big Mom hoặc Douglas Bullet. Nhưng cho đến nay, Buster Call đã được sử dụng để tàn sát những người dân ở hòn đảo Ohara chỉ vì chủ đề nghiên cứu của hòn đảo này khiến Chính phủ Thế giới bận tâm. Những cư dân vô tội đã hoàn toàn bị tiêu diệt!

3. Hải quân thường không có khả năng bảo vệ người dân khỏi cướp biển, đặc biệt là ở những khu vực được coi là kém quan trọng

Thủy quân lục chiến cấp Đô đốc có thể đánh bại bất kỳ loại mối đe dọa nào, bao gồm cả Yonko. Nhưng vấn đề là không phải tất cả Thủy quân lục chiến đều mạnh như các Đô đốc.

Thế nên, mặc dù có nhiều lính hải quân muốn làm việc lương thiện, bảo vệ người dân nhưng chỉ là bọn hải tặc quá mạnh nên họ không thể đối phó được. Thế nên, có rất nhiều nơi mà người dân bị hải tặc áp bức, bóc lột. Phải đến khi Luffy xuất hiện ở đó thì họ mới được giải thoát, ví dụ như ngôi làng của Nami chẳng hạn.

4. Điều kiện khắc nghiệt của các đại dương ở Grand Line khiến việc đi lại trên biển trở nên khó khăn đối với những người dân bình thường

Biển Đông thì khá bình yên, nhưng Grand Line thì chứa đầy những hiện tượng kỳ lạ, đặc biệt là ở khu vực Tân Thế Giới lại càng tàn bạo hơn. Bản thân băng Mũ Rơm dù có một hoa tiêu giỏi như Nami như đôi khi họ vẫn rơi vào tình thế hiểm nghèo khi đối mặt với các hiện tượng thiên nhiên. Vậy còn những công dân bình thường thì sao?

Cách dễ nhất để đi qua các đại dương trong One Piece là băng qua Vành đai tĩnh lặng dựa vào công nghệ khiến các con tàu khó bị lũ Vua biển phát hiện. Nhưng có lẽ thứ công nghệ ấy người dân bình thường khó mà có được.

5. Một quốc gia muốn được Chính phủ Thế giới bảo vệ thì phải nộp thuế cao

Một đất nước muốn được liên minh với Chính phủ Thế giới để nhận sự bảo vệ thì phải nộp thuế cho Tenryuubito. Vấn đề là khoản thuế này rất lớn, nên các quốc gia nghèo như Lulusia không thể kham nổi. Và nếu không nhận được sự bảo trợ của Chính phủ thế giới thì quốc gia đó sẽ phải tự lo vấn đề an ninh.

Như Wano, 1 vương quốc bế quan tỏa cảng, phải chịu đựng hàng thập kỷ vì bị kiểm soát bởi Orochi và Kaido, dù biết nhưng phía hải quân không có động thái gì. Trên thực tế, Chính phủ Thế giới còn có 1 sự hợp tác bí mật với Orochi để có được vũ khí.