Bà Nguyễn Phương Hằng chính thức hầu tòa

Sáng 21/9, bà Phương Hằng mặc sơ mi trắng, vẻ khá điềm tĩnh, khi được đưa đến tòa; nhiều lực lượng cảnh sát giám sát khu vực cổng và trước phòng xử án, chỉ những người có giấy triệu tập mới được vào.

Từ sáng sớm, cả trăm cảnh sát đã có mặt để giữ an ninh trật tự từ cổng TAND TP HCM vào sân và phòng xử án. Đoạn đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa trước cổng tòa được dựng hàng rào, hạn chế giao thông và người hiếu kỳ đến theo dõi phiên xử.

Bà Phương Hằng được đưa đến tòa từ 6h. Ảnh: Thanh Tùng

Cảnh sát có mặt từ sớm, giữ trật tự phiên xử. Ảnh: Thanh Tùng

Bà Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) cùng 4 đồng phạm được đưa đến tòa từ trước 6h. Họ bị xét xử về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù.

 

Bà Hằng bị cáo buộc tổ chức 57 buổi livestream có nội dung xâm phạm bí mật đời tư, xúc phạm hàng loạt người. Do tính chất phức tạp của vụ án nên chỉ những người có giấy triệu tập mới được tham dự phiên xử.

Tuy nhiên, sáng nay, rất đông người vẫn kéo đến trước cổng tòa quay video, chụp ảnh. Khi bị cảnh sát nhắc nhở và không cho phép vào trong, họ lớn tiếng phản đối gây mất trật tự.

Nhiều nghệ sĩ tham gia phiên tòa
Trước phiên xử, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh cho biết sẽ tham gia phiên tòa để trình bày quan điểm, làm rõ nhiều nội dung liên quan. Ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Đức Hiển và một số người liên quan khác uỷ quyền cho luật sư tham gia tố tụng.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến tòa với tư cách người có quyền, nghĩ vụ liên quan. Video: Jackie Trinh

Là một trong 10 người bị bà Hằng xúc phạm, nhà báo Ðặng Thị Hàn Ni (đang bị tạm giam về hành vi xúc phạm vợ chồng bà Hằng) sẽ được cảnh sát trích xuất đến tòa để đối chất nhiều nội dung.

Ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam, chồng bà Hằng) được tòa triệu tập với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan nhưng không tham gia phiên xử mà ủy quyền cho luật sư.

Ca sĩ Vy Oanh

Trước phiên xử, 5 trong số 10 ngườicó quyền, nghĩa vụ liên quan trên đã gửi đơn kiến nghị tòa xác định lại tư cách tố tụng. Họ cho rằng đã bị bà Hằng có những hành động, lời nói tác động trực tiếp, gây thiệt hại về thể chất và tinh thần – đáp ứng đủ điều kiện để được xác định là bị hại trong vụ án theo quy định ở khoản 1 Điều 62 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Theo những người này, việc xác định đúng tư cách tố tụng của họ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền của họ.

Nguồn: https://vnexpress.net/ba-nguyen-phuong-hang-hau-toa-4655399.html