Kinh doanh online qua mạng xã hội sẽ phải đóng thuế – chưa thể tiến hành

Hiện nay trong lĩnh vực thương mại điện tử, doanh thu từ kinh doanh online lãi đến hàng tỉ đồng nhưng không phải nộp thuế. Để công bằng, Bộ Tài chính đã đề xuất phương án về tính thuế với người bán hàng qua mạng xã hội như: Zalo, Facebook… Thế nhưng điều này vẫn chưa thể tiến hành mặc dù phương án đã có từ lâu.

Bộ Tài chính đã đề xuất phương án về tính thuế với người bán hàng online

Doanh thu “khủng” nhưng không phải đóng thuế.

Hiện tại có đến hàng triệu cá nhân, hộ kinh doanh, khoảng gần 40% doanh nghiệp đang bán hàng trên mạng xã hội Zalo, Facebook với doanh thu rất cao nhưng không phải đóng thuế.

Các chuyên gia kinh tế cho hay, điều này là không công bằng với những người nộp thuế, vì hiện nay ở tất cả các quán bán hàng truyền thống dù rất nhỏ lẻ như các hàng ăn, quán nước…nhưng vẫn phải đóng thuế đều đặn.

Theo ông Nguyễn Văn Châu chủ một quán hàng ăn nhỏ vùng quê, việc đóng thuế là thường xuyên với quán của ông.

Trái ngược với các hàng quán truyền thống, chị Ngô Thị Nương kinh doanh hàng thời trang, mỹ phẩm cho biết mới đầu chị nghĩ sử dụng trang Facebook cá nhân để giới thiệu sản phẩm. Nhưng thời gian vừa qua chị đã trả lại mặt bằng lớn ở phố và thuê bốn nhân viên chuyên live stream, trả lời khách hàng, đóng gói và đi giao hàng cho khách.

Chị không ngần ngại cho hay nếu mà để cửa hàng thì nào là công an, quản lý thị trường cho tới việc đóng thuế các loại, rất nhiều chi phí. Tuy nhiên bán hàng qua mạng thì tránh được tất cả.

Chi Nương còn tiết lộ, với việc bán hàng mở rộng trên facebook có tháng đạt tới hơn hai tỉ đồng. Doanh thu có ngày cao nhất đạt 250 triệu đồng, quan trọng là không phải đóng bất cứ khoản thuế nào cả.

Kinh doanh online cho doanh thu khủng

Bắt buộc phải đăng ký khi kinh doanh qua mạng.

Cũng theo các nhà quản lý kinh tế cho biết, cơ quan thuế cần yêu cầu những ai kinh doanh qua mạng phải đăng ký kinh doanh. Đồng thời, có thể kiểm soát việc giao dịch trong tài khoản của các cá nhân và doanh nghiệp, trên cơ sở đó để tính thuế phải đóng cho nhà nước.

Lâu dài hơn nữa, việc mở rộng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt là việc làm cần thiết. Phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường để kiểm tra, qua đó sẽ quản lý được việc buôn bán kinh doanh.

Theo trưởng phòng pháp chế Cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin -Bộ Công Thương cho biết. Trong nghị định 52 về thương mại điện tử quy định, người tham gia bán hàng qua mạng phải đóng thuế.

Nếu người bán hàng trên mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Kết quả thực hiện:

Hiện nay theo các nhà quản lý: việc giám sát, quản lý thu thuế của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bán hàng trên mạng gặp nhiều khó khăn, rất khó giám sát. Họ cơ bản giao dịch bằng phương thức giao hàng trả tiền.

Việc kê khai thuế với những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ đều theo hình thức tự khai và tự tính, nên không ít cá nhân kê khai không đầy đủ để tránh nghĩa vụ thuế. Vì vậy, phương án thu thuế khi kinh doanh online khó mà thực hiện theo dự định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *