Bất động sản vùng nông thôn “lao đao” vì đầu tư hàng hiệu

Hiện nay nhu cầu nhà ở vẫn được xem là rất cao, cung những sản phẩm nhà của các doanh nghiệp cũng rất lớn. Tuy nhiên sản phẩm của các nhà đầu tư bất động sản làm ra lại không bán được. Đó là hậu quả việc các doanh nghiệp thi nhau đầu tư những ngôi nhà cao cấp, những hàng hiệu xa xỉ tại vùng nông thôn.

– Bất động sản bị mất cân đối nguồn cung, cầu:

Thu nhập bình quân đầu người có phần tăng với những người sống ở đô thị, kể cả tại các vùng nông thôn những năm gần đây. Tuy nhiên cũng mới chỉ đạt ngưỡng tạm đủ ăn và tiêu dùng cá nhân chứ chưa có tích lũy ra để mua nhà, đặc biệt là những ngôi nhà cao cấp.

Đã có một thời kỳ đầu tư bất động sản đem lại siêu lợi nhuận. Do đó các nhà đầu tư đua nhau làm ra những sản phẩm cao cấp. Theo triết lý vốn đầu tư lớn thì lợi nhuận càng cao.

Tuy vậy việc chạy theo những sản phẩm cao cấp đã làm cho thị trường biến dạng. Bởi cầu của những sản phẩm này rất ít. Theo nhận xét của một số chuyên gia. Thị trường bất động sản đã trải qua thời gian dài các nhà doanh nghiệp chỉ đem các đồ hiệu cao cấp về nông thôn để bán.

Trong khi thu nhập của đại đa số người dân còn rất thấp. Sự mất cân đối này khiến thị trường dư nguồn cung qua đó lượng hàng tồn kho tăng cao.

Một vấn đề nữa là việc cấp phép phát triển dự án tại các địa phương thiếu căn cứ vào nhu cầu. Nhiều địa phương cấp phép dự án nhà ở với quy mô lớn tại những nơi chưa có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội đủ để phục vụ cho những nhu cầu tối thiểu về nơi ở. Bởi vậy, dù nhà xây xong, dân cần nhà ở nhưng vẫn không mua. DN bất động sản đang trong tình trạng vô cùng khó khăn và lao đao.

– Các nhà đầu tư bất động sản tự tìm hướng xoay xở:

Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp không thể ngồi mong gói kích thích của chính phủ được. Các doanh nghiệp bất động sản, các tổ chức tín dụng phải ngồi lại với nhau cùng tìm ra cách thay đổi kết cấu thị trường bất động sản.

Mặt khác, các doanh nghiệp bất động sản phải chấp nhận chịu lỗ để tồn tại.

Cũng có thể phải chấp nhận lỗ tới 50%, bán dự án giá thấp, giảm giá bán để giải quyết triệt để hàng tồn kho của mình.

Thế nhưng, cũng theo các chuyên gia, chính trong hoàn cảnh khó khăn này, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi tư duy kinh doanh. Cụ thể, một số doanh nghiệp đã điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, thay vì làm nhà cao cấp, chuyển sang làm nhà diện tích nhỏ, giá cả phải chăng, phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Đây là một lối thoát trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn và bất lợi.

                                 Nhà dành cho người có thu nhập thấp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *