Bất động sản sẽ biến động ra sao khi đánh thuế nhà trên 700 triệu.

Theo các chuyên gia bất động sản, khi ban hành luật Thuế tài sản vào thời điểm này sẽ có những tác động to lớn. Bên cạnh những mặt tích cực như tăng nguồn thu ngân sách, tăng tính minh bạch và hiệu quả quản lý của nhà nước thì vẫn còn nhiều vấn đề đáng phải quan tâm, lưu ý.

Vấn đề thứ nhất:

+ Việc đánh thuế tài sản cho nhóm nhà ở 700 triệu đồng trở lên là tình trạng “thuế chồng thuế”. Có nghĩa là người mua nhà đồng thời phải nộp cả tiền sử dụng đất và thuế tài sản.

+ Việc đánh thuế tài sản sẽ kéo theo việc tăng mặt bằng giá nhà ở trên thị trường đất đai.

+ Hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư sẽ giảm, làm sụt giảm của lượng giao dịch trên thị trường bất động sản.

– Vấn đề thứ hai:

+ Hiện nay, thị trường nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ chí Minh, sẽ có tới hơn 90% thị trường nhà ở sẽ phải chịu thuế nếu đánh thuế tài sản đối với nhà ở từ 700 triệu trở lên .

+ Ngoài ra, trong thời gian ngắn thì việc đánh thuế chưa bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu lâu hơn sẽ có những rủi ro rất lớn đối với thị trường đầu tư bất động sản. Bởi lẽ khi bị can thiệp một cách bắt ngờ , phản ứng tiêu cực tất sẽ xảy ra. Hiện tại còn khá sớm để có thể đưa ra những dự báo cho các phản ứng sắp tới.

+ Thực tế, nếu như việc đánh thuế tài sản nếu như hướng vào căn nhà thứ hai chủ nhân sở hữu trở đi sẽ nhắm trúng đối tượng đầu cơ hơn, và bản thân người tiêu dùng sẽ ít chịu thiệt thòi hơn. Vả lại, nhu cầu cho thuê và thuê bất động sản hiện nay đang khá phổ biến, nếu như đánh thuế thì lượng giao dịch bất động sản sẽ ít hơn bởi lượng đối tượng này sẽ phải cân nhắc khi năm nào cũng phải nọp thuế. Thậm chí mới mua xong chưa kịp bán cũng đã phải chịu thuế.

+ Chính vì thế, trước khi đưa ra quyết định chính thức về thuế tài sản thì cần cân nhắc hai 2 tiêu chí:

  \Thứ nhất là có đánh thuế tài sản vào lúc này hay không.

 \ Thứ hai là cần tính toán mức thu để nguồn thu ngân sách không bị ảnh hưởng.

Thế nhưng tất cả các vấn đề trên cũng chỉ là dự đoán bởi vì đề xuất Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính mới chỉ là dự thảo, sẽ còn phải xin ý kiến và thẩm định của Bộ Tư pháp để đưa vào chương trình xây dựng luật

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *