Bất động sản Việt Nam – món ngon giá rẻ cho người nước ngoài

Tính đến thời điểm hiện tại, giá bất động sản cao cấp ở trung tâm TP.HCM chỉ bằng một nửa so với bất động sản cùng phân khúc ở Bangkok (Thái Lan) và chưa đến 10% so với giá nhà ở Hồng Kông. Chính vì thế bất động sản Việt nam đang trở thành món ngon giá rẻ cho người nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Nhu cầu mua đất của người nước ngoài ở Việt nam.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 22/5 trong số các giao dịch bất động sản của Việt Nam với người nước ngoài thì số người mua đất đến từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hồng Kông năm 2017 chiếm 25%. Tăng lên 4% so với mức 21% trong năm 2016.

Trong bối cảnh kiểm soát dòng vốn chảy của Bắc Kinh thì giá bất động sản của Việt Nam là tương đối thấp. Hấp dẫn người mua nước ngoài, nhất là Trung Quốc.

Vào tháng 7/2015, Việt Nam mở cửa thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo luật, người dân địa phương sở hữu căn hộ theo hợp đồng thuê 50 năm có hiệu lực vào năm 2015. Các nhà phát triển bất động sản trong nước được phép bán 30% số căn hộ trong mỗi tòa nhà cho người nước ngoài.

Nếu như ở nước ngoài, với số tiền 109.781 USD tương đương 700.000 nhân dân tệ thì người mua không thể mua nổi một căn nhà. Thì ở Việt Nam, bạn đã có thể sở hữu một bất động sản có giá trị.

Theo thống kê, nhu cầu của khách hàng Trung Quốc đối với bất động sản Việt Nam trong quý I/2018 cao hơn 300% so với cùng kỳ quý I/2017. Tuy bất động sản Việt Nam chưa được yêu thích như Thái Lan hay Malaysia, nhưng nhu cầu rõ ràng là đang tăng.

Tiềm năng của bất động sản Việt Nam

Giám đốc điều hành của CapitaLand Việt Nam, ông Chen Lian Pang đã so  sánh TP. Hồ Chí Minh với quận Phố Đông của thành phố Thượng Hải cách đây 10 năm. Các dự án và công trình hạ tầng gồm tàu điện ngầm và cảng hàng không mới được xây dựng ồ ạt, đã đẩy giá bất động sản tăng cao. Trong vòng khoảng 5 năm tới thì giá nhà đất ở thành phố Hồ CHí Minh có thể sánh ngang với các thành phố ở Trung Quốc.

Sau sự sụt giảm giá nhà đất năm 2009 – 2013 thì bất động sản Việt nam đang trên đà tăng trở lại. Nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã tăng đáng kể.

Theo anh Abhinav Maheshwari có vợ là một người Trung Quốc, hiện đang làm trong nghành tài chính Hồng Kông. Thì vợ anh là người Trung Quốc đại lục đã trả 2 triệu đô la Hồng Kông cho một căn hộ rộng 87 m2 ở TP. Hồ Chí Minh. Anh cho biết chính vì thấy tiềm năng ổn định chính trị ở Việt nam  mà vợ chồng anh đã mua nhà đất để đầu tư và tích lũy cho sau này. Ngoài ra anh còn đang có ý định mở rộng đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng và các thành phố phát triển khác.

Theo dự đoán của hầu hết những người trong ngành bất động sản thì thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018. Nhưng vẫn còn có một số lo ngại rằng giá bất động sản có thể chạm mức “bong bóng”. Đặc biệt trong điều kiện quỹ đất dành cho phát triển nhà ở có giới hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *