Cách lập kế hoạch cho việc viết nội dung Content Marketing của bạn

Content Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp thị và quảng bá thương hiệu của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phải làm gì để có một Content Marketing hấp dẫn đối với người đọc. Để đạt được điều này thì bạn cần phải có một kế hoạch cho nội dung đó. 

Vậy kế hoạch đó là gì? Đừng lo lắng! Một kế hoạch cho Content Marketing không phải là dài, phức tạp hoặc mất nhiều thời gian. Tất cả chỉ là bạn cần phải biết vì sao bạn lại đang làm công việc đó. Chúng ta hãy lấy ra một tờ giấy và viết ra câu trả lời cho những câu hỏi về vấn đề này.

Các bước lập kế hoạch cho Content Marketing

Bước 1: Bạn đang nói chuyện với ai?

Trước tiên, bạn cần xác định là bạn đang nói chuyện với ai? Điều này là quan trọng để biết vì nó có thể ảnh hưởng đến cách bạn viết. Chẳng hạn như trong một số ngôn ngữ thì có rất nhiều phiên bản của bạn. Một baì viết dài, một bài mẫu hay một bài mang tính chất cá nhân. Bạn cần phải xác định xem loại nào là phù hợp, điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn đang viết cho ai. Nhưng cho dù ngôn ngữ và cách mà bạn viết cho các đối tượng khác nhau như thế nào thì bạn cũng cần phải biết họ là ai và bạn đang kết nối với họ như thế nào.

Việc biết được họ là ai có thể ảnh hưởng đến những gì bạn đang viết. Việc viết cho một bà mẹ trẻ sẽ khác với việc viết cho một nam thanh niên đang kiếm việc làm và chưa có gia đình. Hãy viết ra những ghi chú mà bạn cảm thấy quan trọng cho đối tượng của bạn.

Bước 2: Vấn đề mà họ đang gặp phải là gì?

Bây giờ hãy vạch ra những kế hoạch trên giấy về vấn đề là gì. Họ đến với bạn để làm gì? Họ sẽ có một vấn đề mà họ biết là họ có và có thể có vấn đề tiềm ẩn mà bạn biết họ (có thể) có mà họ không biết.

Bước 3: Bạn sẽ gặp họ ở đâu?

Vì vậy, bạn sẽ gặp họ ở đâu? Nếu bạn đã từng thực hiện một kế hoạch marketing thì bạn sẽ có các kênh đã được viết. Nếu không, chỉ cần nghĩ về kênh mà bạn sẽ sử dụng để kết nối với đối tượng của bạn. Ví dụ, bạn có thể viết: Facebook, blog, YouTube, Instagram. Nhưng cũng có thể là nơi nào đó hoàn toàn khác nhau. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn biết nơi bạn muốn đăng.

Bước 4: Bạn sẽ nói với họ về điều gì?

OK, Bạn đã biết về những vấn đề của họ và những giải pháp cho những vấn đề đó. Bây giờ là lúc để vạch ra những gì bạn sẽ nói. Bởi vì một kế hoạch cho Content Marketing sẽ không  hữu ích nếu như không có nội dung thực tế.

Tất nhiên, điều này sẽ liên quan đến tất cả những vấn đề và giải pháp này nhưng bạn cần phải cụ thể hơn.

– Bạn được hỏi những câu hỏi gì?

– Bạn muốn mọi người biết những gì trước khi họ bắt đầu làm việc với bạn?

– Bạn thường khuyên mọi người những điều gì?

– Bạn có những ý kiến đánh giá từ khách hàng của bạn không….?

Hãy tạo một danh sách về bất cứ điều gì mà bạn có thể suy nghĩ đến. Điều này không cần phải mất rất nhiều thời gian nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một danh sách từ 50 đến 150 ý tưởng.

Bước 5. Bạn sẽ nói về điều đó khi nào?

Bây giờ, bạn cần phải đưa ra một lịch trình. Bạn sẽ đăng bao nhiêu blog trong một tháng? Bạn sẽ thực hiện bao nhiêu bài viết trên Facebook? Bạn có muốn đăng bài 3 lần một ngày trên Instagram?

Đưa ra một lịch trình, bắt đầu viết ra tất cả các ngày cho các bài viết và ghi lại các chủ đề của bài viết.  Ví dụ:

[27 Tháng ba] Bài đăng blog | Kế hoạch Content Marketing của riêng bạn hoặc [27 tháng ba] Facebook | Video về làm thế nào để đăng lên Instagram từ máy tính.

Bây giờ bạn có thể làm nội dung này và nếu các kênh cho phép bạn có thể sắp xếp nó  hoặc ghi trong lịch của bạn để đăng nó ngày hôm đó.

Thực hiện năm bước trên trước khi bạn viết bài sẽ là cách hiệu quả nhất cho chiến lược Content Marketing của bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *