Cận cảnh chiếc limousine bọc thép thường được Tổng thống Putin mang theo khi công du nước ngoài

Trong lễ nhậm chức hồi đầu tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng chiếc limousine bọc thép Aurus Senat phiên bản cải tiến, với một số chi tiết khác biệt ở lưới tản nhiệt, đèn pha, mâm, cản trước và chắn bùn.

Giống với mẫu xe đời trước, chiếc Aurus Senat phiên bản mới được kỹ sư Nga thiết kế và hoàn thiện từ đầu đến cuối.

Theo lãnh đạo Viện nghiên cứu khoa học Trung ương về xe hơi và động cơ xe hơi (NAMI) – ông Fedor Nazarov, chiếc xe sang loại Aurus Senatmà Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng được cải tiến dựa trên gợi ý từ các tài xế của ông.

Chiếc Aurus Senat của Tổng thống Putin xuất hiện trong lễ nhậm chức hồi tháng 5. Ảnh: Reuters, Sputnik

Nguồn: Sputnik
NAMI ra mắt Aurus Motors vào năm 2018. Cùng năm này, những chiếc xe Aurus lần đầu tiên xuất hiện trước cộng đồng quốc tế khi hộ tống ông Putin trong chuyến thăm Helsinki (Phần Lan).

Đây là lần thứ hai ông Putin đến dự lễ nhậm chức trên chiếc Aurus Senat hoàn toàn mới. Đoàn xe tổng thống được hộ tống bởi những chiếc xe máy điện Aurus Merlon.

Trước đó, mẫu Aurus Senat đầu tiên được ra mắt trong lễ nhậm chức của ông Putin vào năm 2018.

Được công chúng biết đến với tên gọi Dự án Kortezh, xe hơi Aurus bắt đầu được phát triển vào năm 2012 như một dòng xe hạng sang dựa trên một nền tảng duy nhất.

Dự kiến, các mẫu limousine và sedan Aurus Senat sẽ trải qua một đợt cải tiến lớn khác vào năm 2026 và 2030.

Ảnh: Car Magazine

Ảnh: Car Magazine
Nga có lịch sử phong phú về những chiếc limousine dành cho tổng thống được phát triển và sản xuất trong nước kể từ chiếc ZiS-101, ra mắt vào năm 1936.


Các lãnh đạo Liên Xô và Nga đã sử dụng những chiếc limo ZiS (sau đổi tên thành ZiL) màu đen cho đến giữa những năm 1990, khi ông Boris Yeltsin bỏ chiếc ZiL được thiết kế từ giữa những năm 80 của mình để chuyển sang một chiếc Mercedes.

Sau đó, Tổng thống Putin khôi phục truyền thống lãnh đạo sử dụng xe hơi hạng sang sản xuất trong nước từ năm 2018.