Cận cảnh “ngựa chồm” Ferrari KC23 – Xe đua hàng thửa độc bản lấy cảm hứng từ 488 GT3 EVO, có thể tháo rời cánh gió

Siêu “ngựa chồm” Ferrari KC23 là mẫu xe hàng thửa độc nhất thế giới, được phát triển trên nền tảng dòng xe dành riêng cho đường đua Ferrari 488 GT3 EVO.

Ra mắt lần đầu tại sự kiện Goodwood Festival of Speed 2023, Ferrari KC23 là mẫu xe hàng thửa độc nhất thế giới, vốn là một tác phẩm của chương trình Special Projects, hay được biết đến với tên gọi Portfolio Coachbuilding Programme.

Ferrari KC23 được phát triển trên nền tảng của mẫu xe dành riêng cho đường đua Ferrari 488 GT3 EVO. Thời gian hoàn thành dự án này kéo dài hơn 3 năm.

Lấy cảm hứng từ phong cách Cyberpunk, Ferrari KC23 đã được hãng xe đến từ Italy “lột xác” hoàn toàn với nhiều đường nét thiết kế hiện đại và giàu tính khí động học.

Nước sơn của xe được phát triển kỳ công với 4 lớp nhôm, được đặt tên là Gold Mercury (Thủy Ngân Vàng). Màu sắc của Ferrari KC23 có thể thay đổi theo tình trạng chiếu sáng và vị trí người quan sát.

Phần đầu xe được tinh chỉnh lại hoàn toàn với cụm đèn pha dạng LED mỏng. Ngôn ngữ thiết kế này từng được áp dụng trên mẫu xe giành chiến thắng chặng đua Le Mans 24 Hours 2023 Ferrari 499P.

Siêu phẩm này thừa hưởng thiết kế cửa mở theo chiều dọc được lấy cảm hứng từ huyền thoại LaFerrari, thay thế cho cơ cấu mở cửa truyền thống của 488 GT3 EVO.

Chủ nhân của chiếc xe sẽ nhận được 2 bộ mâm khác nhau: 18 inch và lốp hiệu suất cao nhằm phục vụ cho đường đua; hoặc bộ mâm 21/22 inch cho mục đích sử dụng hàng ngày.

Đặc biệt hơn, Ferrari KC23 được lắp đặt bộ cánh gió khí động học cỡ lớn. Chi tiết này có thể tháo rời khi không sử dụng, giúp siêu xe này trở nên thanh thoát hơn.

Cụm đèn hậu cũng là một điểm được Ferrari tinh chỉnh hấp dẫn hơn. Dễ thấy thiết kế này được từ hưởng từ mẫu concept Vision Gran Turismo được hãng giới thiệu vào năm 2022.

Mặc dù ngoại thất của Ferrari KC23 hoàn toàn khác biệt so với 488 GT3 EVO, nội thất của mẫu xe hàng thửa này tương đồng với mẫu xe đua trên, bao gồm khung chống lật, vô lăng phong cách xe đua, bảng đồng hồ taplo kỹ thuật số, cụm 3 màn hình camera quan sát, ghế bucket-seat bọc Alcantara…

Như các mẫu xe hàng thửa trước đây, Ferrari không cung cấp hiệu suất vận hành của KC23. Trong khi đó, Ferrari 488 GT3 EVO được trang bị động cơ V8 twin-turbo 3.9L 600 mã lực, thấp hơn mức 670 mã lực trên phiên bản thương mại 488 GTB.

Bên cạnh KC23, Ferrari cũng sản xuất các mẫu xe hàng thửa dành cho một số khách hàng VIP thông qua chương trình Special Projects. Bên cạnh nhiều dự án được giữ bí mật, một số mẫu xe độc bản đã được hé lộ đến công chúng như SP51, SP48 Unica, BR20…