Chi phí để sản xuất một chiếc xe đua F1 tiêu chuẩn là 15,5 triệu USD

Để một chiếc xe đua F1 được thiết kế hầm hố, tốc độ vô cùng ấn tượng, trung bình mỗi hãng xe phải bỏ ra ít nhất là 15,5 triệu USD.

Đắt đỏ từ tổng thể 

Ra đời từ giải Grand Prix đua mô tô vào những năm 1920-1930 tới nay. Công thức 1 trở thành cuộc đua ô tô cao nhất của Liên đoàn ô tô quốc tế. Chi phí để sản xuất một chiếc xe đua F1 tiêu chuẩn là 15,5 triệu USD. Con số trên được quan chức của Ủy ban Công thức 1 Quốc tế tiết lộ. Ảnh: Autosport.

Năm 2014 chi phí cho một chiếc F1 là 7,7 triệu USD, tờ Sports Journal cho biết. Hiện nay con số đó đã tăng gấp đôi. Ảnh: SkySports.

Hàng năm, các hãng lớn như McLaren, Mercedes, Ferrari và Red Bull…rất quan tâm đến loại xe này. Họ mạnh tay đầu tư phát triển xe đua F1 thế hệ mới. Số tiền các hãng này bỏ ra đã vượt qua con số 400 triệu USD.  Ảnh: SkySports.

Nhiều tiền đến từng chi tiết của xe

Thân xe: Trước đây chiếc W25 đời 1934 được phục chế lại, thân xe chế tạo bằng chất liệu nhôm siêu hiếm. Ngày nay, xe F1 được làm bằng sợi carbon với chi phí khoảng 650.000 USD.  Ảnh: TSM Sports.

Động cơ: Động cơ của F1 cần đảm bảo đủ 2 yếu tố, đủ mạnh và dễ điều khiển. Động cơ là phần quan trọng nhất của xe F1. Tất cả các hãng đều cố tạo ra động cơ mạnh mẽ để giành ưu thế trên đường đua. Chi phí cho một động cơ khoảng 10,5 triệu USD. Ảnh: Whichcars.

Lốp xe: Lốp xe có ảnh hưởng lớn đến tốc độ của một chiếc xe F1. Thậm chí đóng vai trò quyết định trong chiến thắng giải đua. Lốp xe đua F1 được chia làm ba loại tùy vào điều kiện mặt đường, gồm: Khô, ướt và bình thường. Trung bình, chi phí để sản xuất lốp cho xe đua F1 khoảng 100.000 USD. Ảnh: Autosport.

Cánh trước và sau: Cánh trước xe là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với lực cản của gió. Nó định hướng luồng không khí chạy suốt chiều dài xe. Cánh gió lắp phía sau là giúp chiếc xe bám đường tốt hơn, làm tăng lực ma sát. Chỉ riêng phần cánh trước, chi phí sản xuất đã vào khoảng 300.000 USD. Một số hãng không đầu tư riêng cho cánh trước. Họ chỉ dành khoảng 150.00 USD cho cả hai cánh. Ảnh: Autosport.

Vô lăng: Vô lăng của một chiếc xe công thức 1 được ví như trung tâm chỉ huy. Bạn có thể sẽ rất kinh ngạc khi lần đầu chiêm ngưỡng chiếc vô-lăng này. Nó gồm một số lượng cực lớn những công tắc, nút bấm. Thậm chí có cả nút bấm cho tay đua uống nước. Chi phí sản xuất vô lăng xe đua F1 dao động từ 50.000-100.000 USD. Vô lăng được thiết kế rất thân thiện và dễ sử dụng. Ảnh: Wired.

Hộp số: Động cơ và hộp số liền mạch. Mỗi hãng xe phát triển một dạng hộp số riêng. Phần lớn các đội đua đều tìm cách nâng cấp hộp số với chi phí phụ trội khoảng 160.000 USD. Ảnh: Car Reviews

Nhiên liệu: Mỗi đội đua chi phí khoảng 500.000 USD cho nhiên liệu cả mùa giải. Tính ra, mỗi chiếc xe đua F1 ngốn 200.000 lít xăng trong bãi thử và trên đường đua. Ngoài xăng, chi phí trên còn tính cho bảo dưỡng bình nhiên liệu. Vị trí bình được đặt phía sau lưng tay đua. Thành bình đủ dày đến mức có thể chống được đạn. Do vậy không gây ra nguy hiểm trong các tai nạn. Ảnh: Formula One.

Chi phí khác: Các khoản chi trên chưa bao gồm hệ thống thủy lực 200.000 USD. Hệ thống làm mát 200.000 USD. Bình nhiên liệu phụ 140.000 USD và chi cho sự cố tai nạn trên đường đua là 500.000 USD. Ảnh: Max F1.