Chi phí sửa chữa ô tô tăng vọt bởi hệ thống hỗ trợ người lái

Dù hệ thống hỗ trợ người lái đang ngày càng phổ biến trên các dòng ô tô hiện đại, việc sửa chữa công nghệ này khi phương tiện gặp va chạm đang trở thành vấn đề phức tạp cho các công ty bảo hiểm và chủ sở hữu.

Giá thành sửa chữa ô tô hiện đại ngày càng tăng bởi chi phí sửa chữa hệ thống ADAS. Ảnh: Copart.
Dù hệ thống hỗ trợ người lái đang ngày càng phổ biến trên các dòng ô tô hiện đại, việc sửa chữa công nghệ này khi phương tiện gặp va chạm đang trở thành vấn đề phức tạp cho các công ty bảo hiểm và chủ sở hữu.

Theo trang tin Carscoops ngày 3/6, trong bối cảnh chi phí sửa chữa ô tô tăng vọt, dữ liệu cho biết 21% số vụ tai nạn ôtô tại Mỹ cần các công ty bảo hiểm bồi thường, tăng gấp 5 lần so với năm 1980. Một số chuyên gia dự đoán rằng con số đó có thể tăng lên mức 30% khi thiết kế và công nghệ ô tô ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Chính các thiết bị hỗ trợ lái xe ADAS được thiết kế để cứu hành khách khỏi gặp nguy hiểm lại được nhận định là nguyên nhân chủ yếu làm tăng chi phí sửa chữa trong trường hợp phương tiện gặp va chạm. Công nghệ sử dụng trong các hệ thống đó đắt đến mức các công ty bảo hiểm nhận thấy rằng việc sửa chữa là không đáng.

Dữ liệu từ tổ chức Giải pháp thông minh CCC đăng tải trên Bloomberg chỉ ra việc thay thế vô số cảm biến và camera cần có để tạo nên bộ ADAS như phanh tự động, hỗ trợ giữ làn đường, đi kèm quá trình hiệu chỉnh các hệ thống đó để chúng hoạt động chính xác khiến chi phí sửa chữa tăng thêm hàng nghìn USD. Điều này càng đẩy giá sửa chữa vốn đã tăng cao do chi phí nhân công và vật liệu tăng cao, ảnh hưởng đến cả những hạng mục sửa chữa cơ bản nhất của ô tô.

Báo cáo lưu ý rằng mặc dù chi phí sửa chữa cao nhưng tổng giá trị khắc phục cho xe điện vẫn ít hơn so với ô tô động cơ đốt trong. Nhưng nếu gặp va chạm, giá trị xe điện sẽ bị giảm nhiều hơn. Và sự mất giá là mối lo lắng đối với những chủ sở hữu đã trả số tiền lớn cho một chiếc ô tô điện trong thời kỳ đại dịch và hiện vẫn trong quá trình trả góp. Bảo hiểm bổ sung có sẵn có thể bù đắp thiệt hại này nhưng không hề rẻ.

Trong khi đó, những đơn vị hưởng lợi trong tình huống kể trên là các công ty đấu giá xe hơi đã qua sử dụng như Copart. Cổ phiếu của công ty này đã tăng vọt 23% trong năm qua và tăng đáng kinh ngạc 1.110% trong một thập kỷ. Và nếu dự đoán tỷ lệ ô tô bị hỏng trở thành sự thật thì hoạt động kinh doanh sẽ thực sự bùng nổ, ít nhất là cho đến khi các nhà sản xuất ô tô tìm ra cách làm cho ADAS hiệu quả đến mức số vụ tai nạn giảm xuống.

ADAS là viết tắt của Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (Advanced Driver Assistance Systems). Đây là tập hợp các công nghệ tiên tiến hỗ trợ người lái trong việc điều khiển phương tiện an toàn và hiệu quả hơn. ADAS sử dụng các cảm biến như camera, radar, lidar để nhận biết môi trường xung quanh xe và đưa ra các cảnh báo hoặc can thiệp tự động khi cần thiết.

Tại Việt Nam, các tính năng hỗ trợ người lái hiện đã trở nên phổ biến trên các dòng ô tô đời mới. Điển hình, dòng ô tô hạng A dao động trong khoảng 400 triệu đồng như Toyota Wigo đời mới nhất đã được trang bị công nghệ cảnh báo điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau. Đối với những mẫu SUV hơn 1 tỷ đồng, hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động 2.0 trên Ford Everest có thể giúp xe “vào chuồng” khi người điều khiển hoàn toàn không đụng đến vô lăng, chân ga.

Trên thực tế, các dòng xe này sẽ giúp người lái thuận tiện hơn trong việc điều khiển ô tô. Tuy nhiên, nếu gặp phải va chạm, vấn đề khắc phục sẽ trở nên phức tạp hơn bởi cần kiểm tra các radar xung quanh xe, không thể đưa xe tới các gara bên ngoài mà cần phải cần đến đội ngũ kỹ thuật tại các đại lý chính hãng can thiệp, dẫn tới chi phí tăng cao.