Choáng váng bí kíp ‘siêu độc’ chốt 60 chiếc Mẹc 1 tháng của tay sale siêu xe ‘khét tiếng’ nhất Sài Gòn

Gần 20 năm đặt chân vào giới thượng lưu, Nguyễn Xuân Hoàn (43 tuổi, ở TPHCM) được các đại gia Sài Gòn đặt biệt danh là “tay sale xe khét tiếng”, “vua Mẹc Việt Nam”. 

Từng có thời điểm hoàng kim bán hơn 400 chiếc ô tô mỗi tháng, lọt top 3 nhà bán hàng tốt nhất châu Á nhưng vì muốn khai phá giới hạn, Xuân Hoàn đã chuyển sang làm “sale” dòng xe cao cấp Mercedes dành cho giới siêu giàu. Và ngay sau đó, anh nhanh chóng lập kỷ lục trong lĩnh vực bán lẻ khi chốt đơn hơn 60 chiếc “Mẹc” trong vòng một tháng.

Chốt 60 chiếc “Mẹc” một tháng

Xuân Hoàn nhớ, năm 2006, anh bắt đầu bước chân vào lĩnh vực bán lẻ. Ban đầu anh chọn bán dòng ô tô tầm trung. Sau một thời gian quan sát, nhận thấy đối tượng khách hàng chủ yếu là những người lần đầu mua xe, thiếu sự kết nối, Hoàn đã bắt đầu phân vân về con đường lựa chọn.

“Thời điểm đó, mua xong một chiếc xe thì mọi việc xem như kết thúc, người bán người mua không còn giữ quan hệ. Trong khi cái bản tính của mình thì muốn chinh phục, buộc khách phải lưu số điện thoại, biết tới tên tuổi của mình bằng được. Vì vậy chỉ vài năm sau mình đã thử sức qua Mercedes để tiếp cận giới đỉnh chóp – thượng lưu của Việt Nam” – Xuân Hoàn nói.

Khi bắt đầu bán dòng xe cao cấp, showroom nơi anh Hoàn làm việc được đặt bài toán khó khi cần đẩy nhanh một lô 60 chiếc xe. Để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, Hoàn không ngần ngại “thập diện mai phục” tìm hiểu từng sở thích, biết vị doanh nhân đi làm lúc nào, tập thể dục ở đâu, có thói quen, sở thích gì… để tiếp cận.

“Đến lúc hiểu rõ, cứ mỗi sáng, mình đều thức dậy, đợi ngài ấy chạy bộ thì sẽ theo và bắt chuyện. Ban đầu là tạo sự thiện cảm, rồi mối quan hệ gần gũi, cuối cùng mới là tư vấn chuyện xe cộ. Nhờ vậy, trong tháng đó, mình đã chốt được 60 chiếc xe tiền tỷ” – anh Hoàn kể.

Bằng chiến lược đặc biệt của mình, Hoàn đã tạo nên kỷ lục “chốt Mẹc” trong giới sale ngay từ lần đầu “chào sân”. Trong đó, nhiều tháng liền anh đã bán hơn 30 chiếc xe trong khi thời điểm đó mỗi nhân viên chỉ cần vượt 2 xe/tháng là đạt KPI (định mức-PV). Thậm chí, nhiều tháng anh đã bán 60 chiếc và bàn giao 28 chiếc Mẹc trong vòng một tháng – trở thành một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” trong giới buôn bán siêu xe.

Trong đó, năm 2021, cái tên Nguyễn Xuân Hoàn bắt đầu nổi lên như một hiện tượng khi “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh muốn biến hình toàn bộ nội thất chiếc Roll Royce đắt đỏ để “thay da đổi thịt” xế hộp thành phiên bản Phantom, với tông màu hồng – đen duy nhất tại Việt Nam lúc bấy giờ.

“Mình nhớ thời điểm đó, tên mình còn xuất hiện trong bản đồ các nhà bán lẻ tại châu Á. Nhiều chiếc Roll-Royce hàng chục tỷ đồng đôi khi được chốt chỉ sau 10 phút nói chuyện phiếm với khách hàng mà không cần khách phải thử nghiệm, đắn đo…” – Xuân Hoàn chia sẻ.

Quy tắc của giới siêu giàu và bí kíp làm nghề “có một không hai” của sale xe khét tiếng

Trở thành tay sale xe khét tiếng trong giới thượng lưu Sài Gòn là một niềm vinh dự, nhưng đối với Xuân Hoàn, để giữ được mối quan hệ tốt đẹp này, cũng là áp lực vô cùng lớn.

Trong đó, giới siêu giàu Việt Nam thường là doanh nhân, chủ tịch tập đoàn, ngôi sao hạng A… là tầng lớp có kiến thức sâu sắc, am hiểu chi tiết sản phẩm họ muốn sở hữu. Mỗi lần tiếp cận những khách hàng như vậy luôn đặt ra cho tay sale xe bài toán khó.

Xuân Hoàn nhớ, có khi để bán được chiếc xe trị giá hơn 400.000 USD cho ông chủ một chuỗi nhà hàng, anh đã mất 6 tháng theo đuổi. Anh bắt đầu tìm hiểu thú vui chơi của giới nhà giàu, sau khi biết vị doanh nhân thường xuyên đánh tennis tại hội Tao Đàn, anh cũng nhanh chóng học và đặt mục tiêu gia nhập hội bằng được.

“Và bạn biết không? 6 tháng sau tôi mới bắt đầu mở lời tư vấn. Kết quả không chỉ bán được một xe mà gần 10 chiếc cho nguyên cả hội. Thế nên mới có câu nói: “Đừng dạy người giàu cách xài tiền”. Muốn chinh phục được giới thượng lưu, tốt nhất bạn đừng bao giờ là người bán hàng, mà hãy trở thành người bạn, tư vấn cho họ sự lựa chọn tốt nhất” – anh Hoàn kể.

Đối với Xuân Hoàn, thời gian làm việc hiệu quả thường chỉ cần 2 tiếng/ngày. Song đó là lúc anh thu thập mọi thông tin khách hàng và phát tín hiệu tích cực đến họ. Đồng thời, trong quá trình tư vấn, người buôn bán luôn phải hiểu rõ sản phẩm và chuẩn mực trong từng thông tin, chi tiết.

“Làm như không làm, chơi nhưng không chơi, sale như không sale… Đó mới là nghệ thuật của công việc này” – anh Hoàn cười.

Đặc biệt, dù công việc giúp anh tiếp xúc với nhiều khách hàng thượng lưu nhưng Xuân Hoàn luôn giữ vững nguyên tắc khi nhìn nhận mọi đối tượng đến với mình đều như nhau. “Có nghĩa dù khách hàng là ai, giàu có và tài giỏi như thế nào, tới chỗ mình mua chiếc xe vài chục tỷ hay chỉ là con ốc, cái gương chiếu hậu… thì vẫn xem họ đều là “thượng đế”.

“Đứng showroom chờ khách là thất bại”

Ngày nay, anh Hoàn nêu thực tế, các nhân sự trẻ đang xem sale như một sự lựa chọn nghề làm công ăn lương. Còn riêng bản thân anh, mọi sự thành công đều có nguyên nhân, đặc biệt là có sự chuẩn bị rõ ràng. Đồng thời, điều đầu tiên và tiên quyết với người bán hàng là niềm đam mê với sản phẩm của mình.

“Với salesman, đứng showroom chờ khách, đợi xe ra mắt mới giới thiệu, đó là thất bại. Muốn thành công thì phải coi công việc như một dự án startup, để khởi nghiệp tất nhiên cần có vốn. Và “vốn” ở đây là sự đầu tư cho bản thân mình chỉn chu, cho kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm khác.

Đến bây giờ, mặc dù đã là tay bán xe nổi tiếng cho giới thượng lưu, mỗi ngày, anh Hoàn vẫn dành nhiều thời gian để học tập và nâng cao kỹ năng bán hàng của bản thân.

“Nhiều người khi đạt ngưỡng thành công thì muốn hưởng thụ, mình thì không. Khi ở ngưỡng nhất định, mình muốn tạo ra giá trị xa hơn, đó là hướng đến việc tổ chức các lớp học bán hàng chuyên nghiệp cho thế hệ kế tiếp.

Bởi trong thời gian gần đây, thông qua vài buổi tọa đàm, mình cũng đã giúp nhiều bạn trẻ thay đổi. Trong tương lai, mọi người cần phải nghiêm túc với công việc này, đầu tư mà xem nó như một nghề, một nghiệp gắn bó trọn đời” – Xuân Hoàn chiêm nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *