Chứng khoán biến động khó lường thử thách nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang nóng lên từng ngày, thử thách các nhà đầu tư với những quyết định thận trọng hơn. Từ thời điểm mở cửa đến lúc đóng cửa, đây là một trong những số ít phiên giao dịch mà VN-Index giữ nguyên một xu thế.

Thị trường chứng khoán những ngày gần đây

Ngày 18/4, sau khi chốt phiên giao dịch, VN-Index góp mặt trên bảng thống kê của thị trường chứng khoán với hai thái cực khác nhau. Nhóm 3 thị trường giảm mạnh nhất trong một tuần và thị trường chứng khoán tăng tốt nhất trong 6 tháng.

Chứng khoán biến động khó lường thử thách nhà đầu tư

Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ chí Minh đã đảo chiều biểu hiện trên chỉ số đại diện sau khi chạm mốc 1.200 điểm. Sau đó các ngưỡng hỗ trợ mạnh dần bị phá vỡ. Theo đánh giá là giảm hơn 5% so với mức đỉnh mới xác lập, có nghĩa là chỉ số này đã về ngưỡng dưới 1.140 điểm.

Với những gì đã thể hiện cho thấy cùng là đà giảm nhưng khó đoán định hơn so với giai đoạn trước. Những phiên giao dịch xu hướng chủ đạo từ đầu đã không còn mà thay vào đó là những phiên giao dịch tăng giảm đan xen với biên độ cao.

Chứng khoán biến động khó lường

Khi VN-Index tăng hơn 60% trong thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm lý cho đợt điều chỉnh này. Tuy nhiên, những biến động khó lường này vẫn khiến các nhà đầu tư bị hoang mang và có phần thận trọng hơn.

VN-Index đã chốt phiên giao dịch ngày 17/4 với kết quả tăng 4,79 điểm. Tuy nhiên con số này vẫn chưa nói lên được diễn biến thực tế của thị trường. VN-Index biến động trong dải từ 1.139,33 điểm tới 1.156,7 điểm, tương đương biên độ tới 17,4 điểm. Con số này cho thấy sự tăng mạnh ngay từ đầu phiên, nhưng gần như cả phiên giao dịch VN-Index nằm dưới mức tham chiếu, đến sát thời điểm đóng cửa nhịp hồi lại xuất hiện.

Tuy nhiên đến ngày 18/4, mọi thứ dường như hoàn toàn ngược lại. Khi thị trường tăng đến gần cuối phiên sáng nhưng lực bán tháo ngay trước phiên ATC đã kéo VN-Index giảm sâu gần 15 điểm.

Trong khi đó, trong năm nay chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX) trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 50%. Còn trong nước với tình hình chứng khoán lên xuống thất thường từng ngày khiến tâm lý các nhà đầu tư không khỏi hoang mang. Khi nhìn vào sự vận động của thị trường và thanh khoản, phần nào của câu chuyện cũng lộ diện.

Xu hướng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Với sự biến động khó lường này buộc các nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng. Theo khảo sát, một số nhà đầu tư đã tính đến phương án rút khỏi thị trường chứng khoán một thời gian, chờ một xu hướng được xác nhận cụ thể. Biểu hiện rõ ràng là thanh khoản sụt mạnh. “Lướt sóng” trong giai đoạn hiện tại cũng gần như bất khả thi bởi diễn biến có phần phức tạp không dự báo trước được.

Chứng khoán biến động khó lường thử thách nhà đầu tư

Theo báo cáo sơ bộ của BVSC nhận định, hầu hết các nhà đầu tư đều có chung tâm lý lo ngại. Nhiều khả năng chỉ số VnIndex sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh về những mốc điểm sâu hơn trước khi có được nhịp hồi phục bền vững trở lại. Trong khi đó, các công ty chứng khoán đều có góc nhìn chung chung chứ chưa có một dự báo nào cụ thể về xu hướng.

Chính vì vậy, cần cân nhắc và tính toán một cách hợp lý trước khi đưa ra một quyết định nào đó trên thị trường chứng khoán. Rất nhiều người đưa ra ý kiến cần tỏ ra tham lam biết đâu vận may sẽ đến. Tuy nhiên, cần cân nhắc đến yếu tố rủi ro trong giai đoạn thị trường chứng khoán đang biến động khó lường như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *