Chứng khoán Việt Nam trên đà tăng trưởng chớ vội mừng

Theo khảo sát mà chúng tôi ghi nhận, hiện nay thị trường chứng khoán tại Việt Nam đang có những bước tiến đáng kể, thậm chí so với nhóm cổ phiếu công nghệ ở Thâm Quyến còn vượt xa.

Chứng khoán và sự thận trọng của nhà đầu tư

Với những gì mà thị trường chứng khoán đã đạt được, cũng không phải vì thế mà các nhà đầu tư ở Việt Nam tỏ ra chủ quan, trong bất kể quyết định nào thì cẩn thận vẫn là tốt nhất. Không nên chủ quan và mạo hiểm khi chưa thực sự cần thiết.

Trong những năm vừa qua, tại khu vực Đông Nam Á dường như thị trường chào bán cổ phiếu đang ngày càng nóng lên. Cơn sốt IPO đã khiến các nhà đầu tư mạnh dạn hơn và thậm chí còn không có bất kỳ dấu hiệu thận trọng nào.

Chứng khoán Việt Nam trên đà tăng trưởng chớ vội mừng

Thị trường chứng khoán ngày 17/4 ghi nhận, quỹ quản lý tài sản của Singapore đã có quyết định táo bạo tuyên bố chi ra 850 triệu USD để mua lại 7.1% cổ phần của Vinhomes – công ty thành viên phụ trách mảng phát triển bất động sản nhà ở của Vingroup.

Dự kiến sắp tới đây, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, OTC: TCB) sẽ ra quyết định chào bán cổ phiếu với tổng trị giá có thể lên tới 21 ngàn tỷ đồng (tương ứng 922 triệu USD). Và cũng theo nguồn tin tin cậy, Techcombank dự kiến IPO vào ngày 04/06 với giá chào bán khoảng 120,000-128,000 đồng/cp. Với những ghi nhận này, hứa hẹn sẽ có những sự chuyển mình mới của chứng khoán trên thị trường.

Thực trạng chứng khoán tại Việt Nam

Những nhà đầu tư lớn ở Việt Nam không vì chứng khoán trên thị trường khởi sắc mà vội vàng trong những quyết định của mình. Điển hình như nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai Việt Nam Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVCab) chỉ vì có một nhà đầu tư xuất hiện tại buổi đấu giá đã phải hủy bỏ IPO trong tuần trước.

Cùng với đó mức giá IPO trong tháng 12/2017 của công ty Sông Đà là 28%. Còn với công ty phát điện 3, cổ phiếu giảm 35% kể từ khi IPO trong tháng 2/2018, đây là mức đáng kể khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng.

Chứng khoán Việt Nam trên đà tăng trưởng chớ vội mừng

Mặc dù vậy, trong thời gian gần đây, nền kinh tế Việt Nam đang có sự chuyển mình khả quan theo chiều hướng tích cực. Nền kinh tế Việt Nam đã trở lại mạnh mẽ từ sau cuộc khủng hoảng và suy thoái ngân hàng năm 2012 và sự sụt giảm đáng kể của bất động sản.

Theo đó, chứng khoán trên thị trường Việt Nam ngày càng đắt đỏ hơn thì đó cũng là rủi ro lớn nhất khiến các nhà đầu tư cảm thấy quan ngại. Nếu Việt Nam được nâng cấp từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi thì chỉ số MSCI Vietnam Index (bao gồm 15 cổ phiếu) có thể hưởng lợi nhiều nhất. So với lợi nhuận ước tính 12 tháng, sau khi nhảy vọt gần 70% trong 12 tháng vừa qua, hệ số P/E của chỉ số VN-Index đang ở mức 30 lần.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong thị trường chứng khoán, Việt Nam là nước được đánh giá là sáng giá trong việc trở thành trung tâm sản xuất châu á kế tiếp nếu như tổng thống Mỹ Donald TRump trở lại hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên với tình hình hiện tại cho thấy chứng khoán trên thị trường Việt Nam đã đắt đỏ hơn cả nhóm công nghệ ở Thâm Quyến, đây là những dấu hiệu tích cực mà các nhà đầu tư cần cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *