Có nên tráng keo chống đinh trong lốp ô tô?

Tráng lốp chống đinh là phương án có thể khắc phục được vấn đề này, bằng lớp keo được tạo nên từ công nghệ chống rò khí và hợp chất polymer RhinoPlex.
Hỏi:

Khi đi vá lốp ở tiệm, tôi được mời chào dịch vụ tráng keo chống đinh với mức giá 4 triệu đồng/4 lốp. Xin tư vấn có nên tráng keo trong lốp ô tô?

Ảnh minh họa.

Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, gara Định Auto (749 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tư vấn:

Hiện một số dòng xe đời mới không trang bị sẵn lốp dự phòng nên cũng không kèm theo bộ kích xe, người lái xe sẽ vất vả nếu xe cán phải đinh, xì hơi giữa đường. Nhất là xe đang đi trên đường cao tốc không may bị thủng lốp, phải chờ đợi cứu hộ rất mất thời gian.

Tráng lốp chống đinh là phương án có thể khắc phục được vấn đề này, bằng lớp keo được tạo nên từ công nghệ chống rò khí và hợp chất polymer RhinoPlex. Bằng việc tráng một lớp hợp chất dày khoảng 3 – 5mm lên bề mặt, lốp xe sẽ có khả năng chịu đinh vĩnh viễn với điều kiện đường kính của các vết thủng không quá 6mm.

Khi lốp xe cán đinh và xuất hiện lỗ thủng, loại keo tự vá này sẽ tự trám lỗ thủng dưới sức nén của không khí. Nhờ vậy không gây ra hiện tượng xì hơi nhanh khi cán phải vật sắc nhọn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này vẫn còn tranh luận chưa ngã ngũ khi một số người cho rằng, việc tráng keo sẽ làm tăng trọng lượng, tăng sức cản lăn của lốp, gây tốn nhiên liệu, thậm chí cảm giác nặng tay hơn khi đánh lái.

Tuy nhiên, qua khảo sát những người đang sử dụng tráng keo lốp cho thấy, họ khá yên tâm khi lốp xe không bị xì hơi đột ngột kể cả khi cán phải đinh, đồng thời qua kiểm tra trên máy, dàn lốp không bị mất tính cân bằng động.

Về chi phí, hiện nay các cơ sở dịch vụ làm lốp chào giá tráng keo từ 2,5 – 4 triệu đồng tùy theo cỡ lốp, người dùng nên cân nhắc lựa chọn tiệm làm lốp uy tín, tránh nguy cơ tráng keo kém chất lượng có thể ảnh hưởng tới vành xe.