CSGT được phạt tại chỗ tối đa bao nhiêu tiền? Thu quá số tiền này hãy lên tiếng đòi quyền lợi ngay, đừng để bị thiệt

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, theo quy định hiện hành, cảnh sát giao thông được xử phạt tại chỗ tối đa 250 nghìn đồng đối với cá nhân và 500 nghìn đồng với tổ chức.
Phạt tại chỗ tối đa 500 nghìn đồng
Bạn đọc Nguyễn Văn Phong (Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) hỏi: Hiện nay cảnh sát giao thông (CSGT) có được xử phạt tại chỗ đối với người vi phạm giao thông hay không? Nếu được thì những lỗi nào CSGT sẽ xử phạt tại chỗ?

CSGT được phạt tại chỗ tối đa 500 nghìn đồng.

Trả lời nội dung này, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Điểm c khoản 1 Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định cá nhân, tổ chức vi phạm được nộp phạt trực tiếp cho CSGT khi lỗi vi phạm hành chính bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tối đa đến 250 nghìn đồng đối với cá nhân, 500 nghìn đồng đối với tổ chức.

Cụ thể, CSGT được thu tiền phạt tại chỗ với một số lỗi vi phạm như: Xe máy tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường; Xe máy không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt.

Xe máy chở người ngồi trên xe sử dụng ô (dù); Xe máy không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h hôm trước đến 5h hôm sau hoặc khi thời tiết có sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Máy kéo, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Xe đạp không đi bên phải theo chiều đi của mình hoặc đi không đúng phần đường quy định; Xe đạp dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường.

Trường hợp này CSGT sẽ không lập biên bản mà quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ và thu tiền luôn.

“Lưu ý, cũng với mức phạt trên, nếu lỗi vi phạm được phát hiện bởi phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì CSGT sẽ phải lập biên bản vi phạm giao thông”, luật sư Lực nói.

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị.

Cục trưởng CSGT có quyền xử phạt tối đa 75 triệu đồng
Luật sư Quách Thành Lực cũng cho biết, theo Điều 76 và khoản 2 Điều 78 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, thẩm quyền xử phạt vi phạm của CSGT được giới hạn như sau:

Chiến sĩ CSGT đang thi hành công vụ có quyền xử phạt tối đa 500 nghìn đồng đối với vi phạm của cá nhân và một triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.

Đội trưởng đội CSGT có quyền xử phạt tối đa 1,5 triệu đồng đối với vi phạm của cá nhân và 3 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.

Trưởng đồn công an có quyền xử phạt tối đa 2,5 triệu đồng đối với vi phạm của cá nhân và 5 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.

Trưởng công an cấp huyện, trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục CSGT, trưởng phòng CSGT có quyền xử phạt tối đa 15 triệu đồng đối với vi phạm của cá nhân và 30 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.

Giám đốc công an cấp tỉnh có quyền xử phạt tối đa 37,5 triệu đồng đối với vi phạm của cá nhân và 75 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.

Cục trưởng Cục CSGT có quyền xử phạt tối đa 75 triệu đồng đối với vi phạm của cá nhân và 75 triệu đồng đối với vi phạm của tổ chức.