Cùng ngắm siêu xe hypercar Bugatti Chiron Divo giá 135 tỷ

Bugatti Chiron Divo phiên bản hiệu năng cao của dòng hypercar Chiron, có giá bán đắt nhất trong lịch sử của Bugatti. 

Thân xe thiết kế độc đáo và khác biệt 

Trong lễ hội xe quý tộc Pebble Beach Concours d’Elegance tại Mỹ, siêu xe Bugatti Chiron Divo ra mắt. Chiron Divo không chỉ là phiên bản hiệu năng cao của dòng hypercar Chiron. Nó còn thể hiện ngôn ngữ thiết kế mới của Bugatti. Nghệ thuật chế tác thân xe truyền thống trở lại của hãng xe Pháp.

Trong những năm đầu một chiếc xe được bán ra phần động cơ và chassis từ các hãng xe. Thân xe được các hãng khác thiết kế. Giờ đây, Bugatti đảm nhận cả 2 công việc trên. Người sáng lập hãng là Ettore Bugatti tạo ra khung sàn. Người con trai Jean Bugatti đảm nhiệm việc thiết kế thân xe.

Thân xe được thiết kế cho từng khách hàng khác nhau. Những chiếc xe hơi coachbuild cổ không có cái nào giống hệt nhau. Do vậy, sản phẩm của Bugatti ở mọi thời kỳ luôn được tôn vinh là mẫu xe đẹp nhất Thế giới.

Với Chiron Divo, siêu xe mới của Bugatti hoàn toàn xứng đáng với “coachbuild” hiện đại. Nó sở hữu thân xe khác biệt. Những cửa kính, phần còn lại của chiếc xe đã được Bugatti thiết kế lại. Ưu tiên tối đa tới hiệu năng khí động học. Chiron Divo sở hữu các hốc hút gió “khổng lồ” ở phía trước. Những vây khí động học nằm hai bên cửa, dọc theo nắp động cơ. Cánh đuôi lớn phía sau và các cánh ốp bên dưới bodykit.

Với Chiron, các chi tiết khí động học khiến chiếc xe có độ ổn định và bám đường cao. Thuận lợi đạt tốc độ lớn hơn khi vào các khúc cua. Theo Bugatti, lực nén không khí xuống mặt đường đo được của Chiron Divo tăng thêm 90kg. Lực gia tốc G cũng tăng 1,6g so với Chiron thường. Xe sử dụng nhiều sợi carbon, thay bộ mâm siêu nhẹ, cắt giảm các lớp cách âm cabin. Kết hợp nhiều biện pháp tối ưu khác, chiếc xe nhẹ hơn khoảng 35kg.

Phiên bản hiệu năng cao

Trong xe Chiron Divo vẫn chung phần lớn thiết kế nội thất với tiền nhiệm. Hệ động lực vẫn được giữ nguyên. Chiron Divo vẫn sở hữu động cơ W16 4 tăng áp quen thuộc, cho công suất 1.500 PS. Nhờ có trọng lượng nhẹ hơn, xe tăng tốc từ 0 đến 100 km/h chỉ mất 2,4 giây nhanh hơn 0,1 giây so với Chiron.

Có điều Divo không còn chế độ lái Top Speed ở chiếc Chiron. Tốc độ tối đa bị giới hạn ở mức 380km/h. Nguyên nhân giảm này không chỉ nằm ở lực nén khí động học và cản gió tới thân xe lớn hơn, mà còn do góc nghiêng bánh xe (camber) gia tăng.

Do cải tiến này cùng với hệ thống treo và tay lái được cân chỉnh. Chiron Divo trở nên tốc độ hơn nhiều ở các khúc cua, đem tới cảm giác lái ấn tượng hơn.

Ngay khi ra mắt Chiron Divo, Bugatti nói chỉ sản xuất 40 chiếc. Giá khởi điểm là 5 triệu Euro (tương đương 135 tỷ đồng). Gần gấp đôi so với chiếc Chiron Sport, khiến Chiron Divo trở thành chiếc xe có giá bán đắt nhất trong lịch sử của Bugatti. Mặc dù vậy, hiện tại cả 40 chiếc Chiron Divo đều đã có khách hàng đặt cọc.