Daihatsu gian lận thử nghiệm an toàn đối với xe Toyota: Thêm Toyota Raize bị ‘dính đ:òn’

Vụ bê bối gian lận thử nghiệm an toàn trên các mẫu xe Toyota mà Daihatsu có nhiệm vụ thực hiện đã mở rộng thêm danh mục các sản phẩm “dính đòn”, và cái tên mới nhất là các mẫu Toyota Raize và Daihatsu Rocky sử dụng truyền động hybrid.

Sự cố gian lận thử nghiệm an toàn mà Daihatsu thực hiện đối tưởng chừng đã kết thúc khi những mẫu xe sử dụng khung gầm toàn cầu của Daihatsu (DNGA) là Toyota Vios, Yaris Cross và Perodua Axia được đưa ra. Tuy nhiên theo truyền thông Malaysia, những cuộc điều tra mới đây đã tiếp tục để lộ những mẫu xe khác liên quan đến sự việc này, hai cái tên mới nhất được chỉ đích danh là Toyota Raize và Daihatsu Rocky, hiện mới chỉ ghi nhận các phiên bản sử dụng hệ truyền động hybrid liên quan đến sự việc này.

Toyota Raize và Daihatsu Rocky đều sử dụng động cơ hybrid là những cái tên mới nhất liên quan vụ việc gian lận này

Theo đó, trong bài kiểm tra có mã ký hiệu UN R135, trong đó mô tả các thử nghiệm khi xe bị một vật như cột điện (hoặc vật thể tương tự được tác động vào thành xe). Trong thử nghiệm này, các thử nghiệm bên trái và bên phải phải được thực hiện và dữ liệu thử nghiệm phải được gửi tới các cơ quan quản lý, tuy nhiên Daihatsu đã gửi cùng lúc kết quả thử nghiệm phía bên hành khách phía trước, cho cả dữ liệu dành cho bên người lái.

Tài liệu liên quan đến thử nghiệm trên Toyota Raize và Daihatsu Rocky đều sử dụng động cơ hybrid

Sẽ có tới 78.440 xe bị ảnh hưởng bởi kết quả của cuộc thử nghiệm này, bao gồm 56.111 chiếc Toyota Raize hybrid và 22.329 chiếc Daihatsu Rocky hybrid. Hiện tại số liệu công bố không bao gồm các mẫu Toyota Raize sử dụng động cơ 1.0L turbo (tương tự Toyota Raize tại Việt Nam) và 1.2L (tương tự trang mẫu xe phát triển chung là Subaru Rex).