Đánh giá các yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến giá cà phê thế giới

Trong vài thế kỷ qua, cà phê đã trở thành một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê, có hơn một trăm triệu người ở các nước đang phát triển có nguồn thu nhập chính từ cà phê. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng đánh giá các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cà phê thế giới.

Các yếu tố địa chính trị ảnh hưởng đến giá cà phê thế giới

Khi bạn nhìn vào các nước sản xuất cà phê hàng đầu như một nhóm thì một trong những điều mà bạn nghĩ đến là họ có thể không ổn định về mặt chính trị. Thống kê cho rằng năm nhà sản xuất cà phê hàng đầu chiếm khoảng 65,6% sản lượng cà phê của thế giới. Bảng dưới đây cho thấy bao nhiêu cà phê của năm quốc gia sản xuất trong năm 2017.

TT

Nước Tấn Bao x1000

Thị phần

1 Brazil 2,609,040 43,484 33.1%
2 Vietnam 1,200,000 20,000 15.2%
3 Indonesia 495,000 8,250 6.3%
4 Colombia 468,000 7,800 5.9%
5 Ethiopia 390,000 6,500 5.0%
5,162,040 86,034 65.6%

Do sự bất ổn chính trị mà các nước này thường gặp phải, thị trường phản ứng nhanh chóng với bất kỳ vấn đề nào từ các nước này. Trái tim của nó, phản ứng của thị trường cho các sự kiện như vậy là để đáp ứng với sự suy giảm tiềm năng trong nguồn cung cấp từ các nước này. Tại thời điểm đó, giá cà phê tăng. Và như bạn có thể mong đợi, các vấn đề ở Brazil và Việt Nam có ảnh hưởng lớn nhất đến giá cà phê, vì chúng chiếm gần 50% sản lượng của thế giới.

Đây là một ví dụ. Trước khi FIFA World Cup 2014 (bóng đá) được tổ chức bởi Brazil, đã có một cuộc khủng hoảng. Trong khi nhiều sự nhấn mạnh không được đặt vào thời điểm đó liên quan đến giá cà phê do thực tế rằng giá cà phê đã tăng trong hầu hết các năm, sự kiện này chắc chắn gây ra một chút thay đổi trong thị trường cà phê.

Các yếu tố khí hậu ảnh hưởng đến giá cà phê thế giới

Cà phê rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết. Nó chỉ không phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nhất định. Từ những gì lịch sử đã cho chúng ta thấy, chúng ta có thể nói một cách an toàn mưa chỉ rơi vào đúng thời điểm và mặt trời phải chiếu vào đúng thời điểm để cây cà phê phát triển đúng cách. Khi những điều này không xảy ra như họ nên, sản lượng nông nghiệp trở nên thấp và do đó, nguồn cung cấp trở thành một vấn đề. Tình trạng này thường gửi giá cao.

Tuy nhiên, do sự nóng lên toàn cầu, những điều kiện thời tiết không thuận lợi này là những gì thế giới hiện đang chứng kiến, và Brazil đã có thị phần công bằng cho đến nay. Ví dụ, giá cà phê đã tăng đáng kể trong năm 2014, được bắt đầu bởi hạn hán chưa từng có. Thông thường, để tăng trưởng tối ưu, mưa vào những tháng đầu năm là rất quan trọng đối với các nhà sản xuất cà phê ở Brazil, vì đây là thời kỳ mưa chính dẫn đến mùa sinh trưởng. Cho đến tháng 8, hạn hán, đã dừng lại, vẫn đang chuyển giá cà phê, với các nhà phân tích nói rằng hạn hán có thể dẫn đến 20-30% thiệt hại cây trồng, báo hiệu rằng nguồn cung sẽ thắt chặt.

Sau khi hạn hán, lượng mưa bất hợp pháp xuất hiện, điều này cũng khiến giá cả tăng cao hơn. Mưa bất hợp pháp này đe dọa đến vụ thu hoạch cà phê năm 2015, vì nó có thể mang lại hoa sớm, trong một tháng thường khô vào tháng Tám.

Hiệu ứng đầu cơ ảnh hưởng đến giá cà phê thế giới

Do thực tế cà phê là một mặt hàng được giao dịch cao, hoạt động thị trường của các nhà giao dịch có ảnh hưởng đáng kể đến giá cà phê. Sự gia tăng hoạt động kinh doanh cà phê thường dẫn đến sự tăng giá cà phê, báo hiệu cho thị trường rằng nhu cầu về cà phê tăng. Ngoài ra, các hoạt động giao dịch cho các mặt hàng liên quan khác như dầu cũng có thể ảnh hưởng đến giá cà phê xanh.

Giao dịch doanh nghiệp ảnh hưởng đến giá cà phê thế giới

Nó cũng có thể giúp đỡ để theo dõi những gì các công ty cà phê lớn đang mua. Đây là lý do tại sao. Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế, các công ty rang cà phê “Big Four” – Kraft, P & G, Sara Lee và Nestle – mua khoảng 50% lượng cà phê được sản xuất trên toàn thế giới. Điều này thậm chí không bao gồm Starbuck, mà cũng là một cầu thủ lớn trong ngành công nghiệp cà phê. Như đã nói ở trên, cà phê Robusta đắt hơn cà phê Arabica chủ yếu bởi vì các công ty này đã mang nhiều cà phê Robusta hơn.

Triển vọng nhu cầu cà phê toàn cầu

Với nhiều quốc gia chuyển sang cái gọi là thế giới đang phát triển, nhu cầu về cà phê đang gia tăng. Ví dụ, nhiều như Brazil là nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, nó thậm chí không thuộc danh sách mười người tiêu dùng cà phê hàng đầu, bình quân đầu người. Ngoài ra, không ai trong số hai quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thuộc danh sách mười người tiêu dùng hàng đầu. Điều này chủ yếu là vì họ ít công nghiệp hơn.

Do đó, khi các nước này trở nên phát triển hơn, bạn có thể mong đợi rằng nhu cầu về cà phê sẽ tăng lên đáng kể. Điều này đã diễn ra ở Brazil, Việt Nam và Colombia. Vào ngày 4 tháng 8 năm 2014, Wall Street Journal báo cáo rằng các nhà sản xuất cà phê ở những nước này đang bán cà phê nhiều hơn tại thị trường địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *