Điện ảnh Việt có cần thêm 10 Trấn Thành, Lý Hải?

Thành công của hai đạo diễn “tay ngang” này với những bộ phim trăm tỷ không phải tiêu chuẩn chung cho tất cả.
Câu chuyện của những đạo diễn nghìn tỷ đồng

Hơn 700 tỷ đồng là tổng doanh thu của 6 phần Lật Mặt. Lý Hải đứng thứ 2 trong danh sách người có tổng doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại ở Việt Nam. Đứng thứ nhất là Trấn Thành với Nhà Bà Nữ (458,6 tỷ đồng), Bố Già (395,1 tỷ đồng). Tổng doanh thu hai bộ phim dưới danh nghĩa “phim của Trấn Thành” đạt mức hơn 800 tỷ đồng.


Trấn Thành và Lý Hải ghi dấu ấn của riêng mình trong làng điện ảnh Việt.

Cũng vì điều này, giới chuyên môn cho rằng điện ảnh Việt cần 10 Trấn Thành và Lý Hải để nâng tầm điện ảnh Việt. Cả hai đều bị người khác nhìn với cái mác “đạo diễn tay ngang”, nhưng là hai đạo diễn duy nhất của điện ảnh Việt tính đến thời điểm hiện tại chạm mốc nghìn tỷ đồng.

Nói về việc “tay ngang” làm phim, Minh Hà – vợ Lý Hải, đồng thời là nhà sản xuất của nhiều phần phim Lật Mặt – chia sẻ trong bài phỏng vấn cùng chúng tôi: “Tôi là nhà sản xuất tay ngang. Những điều tôi học được từ những nhà sản xuất đi trước, từ thực tế cuộc sống…

Đôi khi tôi nhìn lại thì thấy ở lĩnh vực nghệ thuật thì định nghĩa tay ngang là như thế nào? Và cũng không ai định nghĩa chuyên nghiệp là ra sao? Trên thế giới cũng có nhiều nhà sản xuất, đạo diễn không từ trường lớp nhưng họ vẫn thành công”.


Minh Hà thành công dù chỉ là một nhà sản xuất “tay ngang”.

Về doanh thu phim, Lý Hải từng chia sẻ: “Bộ phim 100 tỷ không dễ ăn dễ nuốt như mọi người nghĩ, không phải cứ bỏ tiền vô là sẽ kiếm được lời. Đầu tiên, nếu phim có doanh thu 100 tỷ thì nhà làm phim chỉ nhận được về 40 tỷ thôi. Nếu con số này xảy ra trong tuần lễ đầu phim công chiếu, thì phim sẽ được nhận 50 tỷ. Lý do là bởi trong tuần đầu thì chia đôi, còn sang tuần thứ 2 thì nhà sản xuất chỉ được chia 40% và cụm rạp là 60%.

Chưa hết, bạn còn phải trừ đi 10% của nhà phát hành, trừ thuế thu nhập cá nhân hoặc thu nhập công ty. Vậy nếu tính chi tiết hết mọi thứ, thì nếu phim đạt doanh thu 100 tỷ thì nhà làm phim chỉ còn thu về được 30 tỷ, trên dưới khoảng đó. Còn phải tùy thuộc vào phim đó chiếu trong bao lâu, 1 tháng hay nửa tháng, thật ra nhà sản xuất không còn bao nhiêu”.

Phim Việt có cần thêm 10 Lý Hải, Trấn Thành?

Theo thống kê của Box Office Vietnam, tính từ đầu năm đến ngày 8/5, phòng vé Việt đạt 2.019 tỷ đồng, trong đó Mai và Lật Mặt 7 đạt tổng cộng 840 tỷ, chiếm 41% doanh thu tại rạp Việt.

Ngoài 2 bộ phim của Lý Hải và Trấn Thành, 3 cái tên còn lại trong danh sách Top 5 phim ăn khách nhất phòng vé Việt nửa đầu năm 2024 lần lượt là bom tấn nước ngoài: Exhuma: Quật mộ trùng ma, Godzilla x Kong và Kungfa Panda 4. Đây cũng là những bộ phim ngoại đã trở thành hiện tượng ở Việt Nam và liên tiếp vượt mốc trăm tỷ đồng.

Phim Mai thành công kéo trần doanh thu của điện ảnh Việt lên cao hơn

Với sự áp đảo của Trấn Thành trong mùa phim Tết và Lý Hải ở dịp lễ 30/4 – 1/5, nhiều khán giả chờ đợi những đạo diễn khác như Nguyễn Quang Dũng, Victor Vũ,… cũng sẽ gia tăng doanh thu của các bộ phim trong thời gian sắp tới.

Lý Hải khi nhận được câu hỏi: “Việt Nam có cần 10 Lý Hải,Trấn Thành hay không?” cũng nhanh chóng đưa ra câu trả lời: “Trong thời điểm này, có rất nhiều đạo diễn trẻ được học tập bài bản, có sự hỗ trợ của trang thiết bị, phần mềm… Từ đó các bạn có thể tạo ra nhiều tác phẩm hay và tốt.

Tôi có cơ hội trò chuyện với nhiều đạo diễn trẻ. Các bạn rất năng lượng, giàu cảm xúc, rất nhiều ý tưởng. Điều các bạn thiếu là vốn sống. Các bạn dùng kỹ thuật quá nhiều mà thiếu vốn sống thì khó mà chạm đến trái tim người xem.Trên đà phát triển của điện ảnh Việt thì tôi rất hi vọng những nhân tố đạo diễn trẻ sẽ làm nên chuyện trong tương lai”.

Đạo diễn Trần Anh Hùng cũng đồng tình với quan điểm của Lý Hải về việc Việt Nam đang có những đạo diễn trẻ đầy tài năng.

Đạo diễn Muôn Vị Nhân Gian khẳng định: “Nước nào cũng vậy, mình cần có những bộ phim ăn khách. Tôi mừng khi Việt Nam cũng sở hữu thành tựu như vậy. Thành công của Trấn Thành là một điều tuyệt vời khủng khiếp, rất đáng quý. Đây chính là những bộ phim tạo nên màu sắc cho nền điện ảnh Việt Nam.

Có những nhà sản xuất theo đuổi thể loại mà họ chắc chắn sẽ thắng và giàu lên với nó. Nhưng bên cạnh đó, tôi mong họ sẽ đầu tư một phần nào đó vào những phim nghệ thuật để cân bằng lại​”.​