Định hướng kinh doanh cuối năm 2018, chứng khoán lên ngôi?

Thời gian vừa qua nhìn chung nền kinh tế đạt tăng trưởng khá ổn định và đáng mừng. Các kênh đầu tư như giá vàng, chứng khoán, hay thị trường bất động sản…phần đa khởi sắc.Vậy cuối năm 2018 này định hướng kinh doanh nào hiệu quả? Chúng ta hãy cùng xem nhận xét của các chuyên gia kinh tế ngay bây giờ.

Thị trường bất động sản sẽ gặp không ít khó khăn.

Thị trường bất động sản vừa qua có phần ảm đạm. Dù cho các nhóm như những căn hộ, các chung cư giá rẻ, nghỉ dưỡng, đất nền vẫn lạc quan. Tuy vậy thời gian tới sẽ khó tăng đột biến, tối đa ở mức 5%. Bức tranh tổng quát về thị trường bất động sản vẫn dường như là khó khăn thách thức nhiều hơn là cơ hội. Bởi vì theo các chuyên gia dự báo lượng cung cao tại những phân khúc cao cấp sẽ vẫn tăng, trong khi lượng cầu ở phân khúc này lại không nhiều.Vẫn chưa có sự điều chỉnh tình trạng lệch pha cung cầu hiện nay.

Khó khăn còn đến với thị trường này đó là tác động của Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước về việc siết lại dòng vốn ngắn hạn tài trợ cho dự án trung và dài hạn. Tỷ lệ này giảm từ 50% xuống còn 45% kể từ ngày 1/1/2018. Qua đó có thể buộc một số doanh nghiệp trong ngành phải tìm kênh khác để huy động nguồn vốn, tăng thêm sự khó khăn.

                                Thị trường bất động sản cuối năm sẽ ảm đạm

Có ít cơ hội đối với thị trường vàng.

Thị trường vàng vừa qua cũng khá lặng lẽ, chỉ dao động luôn trong khoãng gần 1.300 USD/ounce. Theo các chuyên gia hàng đầu thế giới đều có chung nhận định, giá vàng bình quân năm nay có thể sẽ chỉ xoay quanh mức 1.260USD/ounce

Giá vàng trong nước tuy không điều chỉnh song cũng quá sát so với thị trường thế giới.

Vào thời điểm cuối năm 2018 cũng sẽ ít có khả năng đột biến do  những căng thẳng chính trị trên thế giới vẫn tiềm ẩn, do đó  tùy từng thời điểm, giá vàng cũng sẽ có những điểm nhấn mà các nhà đầu tư có thể cần chú ý.

Tiền gửi tiết kiệm chỉ an toàn không hơn không kém.

Tiền gửi không phải kênh đầu tư thực sự nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn được nhiều người lựa chọn do tính an toàn là cao và vẫn được hưởng lãi suất chênh lệch. Năm 2018 này, với chính sách theo đuổi lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế thì mặt bằng lãi suất huy động khó có thể cơ hội đột biến, do đó sẽ không phải là một kênh hấp dẫn với những nhà đầu tư có tham vọng. Tuy nhiên, người có tiền nhàn rỗi vẫn có thể nghiên cứu lựa chọn các ngân hàng và các kỳ hạn gửi có mức lãi suất cao hơn so với mặt bằng chung, tùy theo chính sách về vốn của từng ngân hàng để gửi.

Thị trường chứng khoán lên ngôi.

        Dự báo thị trường chứng khoán là kênh đầu tư tốt nhất thời điểm cuối năm 2018

Vừa qua với những khởi sắc vượt ngoài mong đợi dành cho thị trường chứng khoán Việt Nam, cho thấy thị trường này vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

Theo nhiều dự đoán, chỉ số VnIndex có thể vượt qua đỉnh lịch sử. Thậm chí, một số chuyên gia đưa ra kịch bản tăng trưởng rất lạc quan với VnIndex ở mức cao.

Kinh tế vĩ mô ổn định, cộng với sự tăng trưởng đồng đều của nhóm ngành kéo theo sự đi lên của thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Đây cũng được xem là kênh đầu tư gây được nhiều sự chú ý nhất của thị trường. Điểm số là điều dễ thấy nhất, chỉ số VN-Index đã tăng khoãng 40% từ đầu năm đến nay, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tăng vào loại mạnh nhất trong khu vực châu Á.

Cùng với đó là sự cải thiện thực chất trong nội tại của các doanh nghiệp niêm yết. Việc có đến hơn 90% các doanh nghiệp niêm yết báo cáo có lãi trong thời gian qua đã lan tỏa tâm lý lạc quan trong giới đầu tư. Ngoài ra, làn sóng thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước cũng khiến thị trường trở nên hấp dẫn hơn, khi đa phần các cổ phiếu thuộc diện này đều là những cổ phiếu cơ bản. Chính vì thế, chứng khoán được nhiều chuyên gia nhận định sẽ là định hướng kinh doanh sinh lời hấp dẫn nhất trong thời gian cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *