Đôi bạn Tây Nguyên tự chế Lamborghini Huracan khiến cộng đồng quốc tế trầm trồ: ‘Năm tới sẽ chuyển mình để độc lạ nhất Việt Nam’

Sau thành công của chiếc Porsche 918 Spyder, nhóm Bazan TV tiếp tục bắt tay làm nhiều siêu phẩm với độ hoàn thiện ngày một rõ rệt.

Phạm Quốc Bình và Huỳnh Kim Đại là đôi bạn sinh năm 1994 đến từ Đắk Lắk, Tây Nguyên. Với niềm đam mê mãnh liệt với ô tô nhưng kinh phí có hạn, 2 bạn trẻ đã sáng tạo ra cách tự chế cho mình những chiếc mô hình xe mô phỏng lại theo xe thật bằng những vật liệu giá rẻ như nhựa cứng và bìa carton.

Đầu năm 2022, nhóm bạn Bazan TV khiến cộng đồng mạng trong nước lẫn quốc tế trầm trồ khi tự mình làm ra mô hình chiếc Porsche 918 Spyder được một số báo quốc tế khen ngợi là giống phiên bản thật tới 95% về thiết kế. Tiếp đà thành công, đôi bạn 9X hoàn tất năm 2022 với một siêu phẩm khác là chiếc Lamborghini Huracan.

Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với anh Đại, một trong 2 mảnh ghép của team Bazan TV, cũng là người góp công chính tạo ra chiếc Huracan bản tự chế để chia sẻ về động lực cũng như những dự định của kênh Bazan TV trong tương lai.

Sau Porsche 918 Spyder, tại sao lại là Lamborghini Huracan?

Dù là dòng xe đẹp và phổ biến nhưng theo nhóm chúng tôi được biết thì trước giờ chưa thấy kênh YouTube chế tạo xe mô hình tại Việt Nam làm cả. Vì thế, nhóm đã quyết định chọn Lamborghini Huracan để chế tạo.

Sự khác biệt lớn nhất khi tự chế bản dựng chiếc Porsche 918 Spyder và Lamborghini Huracan là gì thưa anh?

Việc dựng chiếc Huracan này khác biệt hơn những lần trước đó bởi nhóm làm với tỉ lệ 1:1.

Khác biệt thứ 2 là bọn mình sử dụng lại động cơ và hệ thống treo từ chiếc ô tô cũ.

Và khác biệt cuối cùng, vật liệu để tạo bộ thân xe lần này là sợi composite dựa trên form mà nhóm đã tạo hình từ đất sét.

Được biết chiếc Huracan được hoàn thiện trong 210 ngày, lâu hơn rất nhiều so với Porsche 918. Vậy trong quá trình chế tạo, nhóm của anh gặp những khó khăn nào?

Nhiều lắm bạn ơi (cười) Cái vấn đề khó khăn phải nói thứ nhất là kinh phí. Vì lần này bọn mình làm kích thước xe lớn, động cơ, khung gầm lấy từ một chiếc ô tô thật cộng thêm vật liệu chế tạo giá khá “chát” so với hầu bao của nhóm.

Khó khăn thứ 2 nằm ở quá trình tạo form cho xe. Bởi lẽ đây là lần đầu tiên mình làm quen với sợi tổng hợp composite. Việc thiếu kinh nghiệm với chất liệu này khiến một vài chi tiết bị lỗi. Đặc biệt là công đoạn tạo form, khi dán sợi composite thì mình phải sửa đi sửa lại rất nhiều. Mình nhớ nhất công đoạn đắp đất sét tạo hình cho chiếc Huracan, khi đó làm xong mấy anh em làm đến tối khuya. Thế nhưng do chưa có kinh nghiệm nên hôm sau phải gỡ ra rồi đắp lại từ đầu vì đất sét bị khô.

Còn phần nội thất, bọn mình dựng lên theo mẫu nên không gặp nhiều khó khăn bằng công đoạn làm ngoại thất. Mình nghĩ khó nhất là bọc da vì đây cũng là lần đầu anh tiếp xúc với vật liệu đó, phải mất thời gian tìm hiểu thì mới bọc được.

Quá nhiều cái “lần đầu” cộng thêm việc không có nhiều người giúp đỡ khiến quá trình hoàn thiện chiếc Huracan kéo dài lâu đến vậy.

Anh nói không có người giúp nghĩa là chỉ có 2 anh làm chính từ đầu đến cuối?

Đúng vậy. Thực ra trong giai đoạn tạo form ban đầu, mình có nhờ 2-3 người bạn cùng đắp đất sét lên để mình tạo hình. Nhưng như đã nói ở trên, đất sét bị khô và mình đã phải gỡ ra và làm từ đầu một mình. Bên mình vừa tự làm, tự bấm máy, tự quay, tự làm hết nên gặp nhiều khó khăn hơn. Có những ngày tôi phải làm 14 – 16 tiếng hoặc làm tới 2h sáng vẫn chưa nghỉ. Mỗi ngày mình đều đặt ra mục tiêu những phần cần hoàn thiện, làm tới khi nào xong mới nghỉ.

Vì là lần đầu làm xe với chất liệu composite và động cơ, khung gầm xe thật nên mình đã đi tìm sự trợ giúp ở bên ngoài. Cụ thể, mình đã liên hệ nhờ sự giúp ở của nhóm bạn Nhết TV, họ là những người đi trước và mình học được rất nhiều kiến thức từ nhóm bạn trẻ này.

Phản ứng của người dân trong và sau khi nhiều người anh hoàn thiện chiếc Lamborghini Huracan như thế nào? Anh đánh giá tính thực tiễn của chiếc xe như thế nào?

Trong thời gian chế tạo và hoàn thiện sản phẩm thì khá nhiều người quan tâm, thường xuyên tới lui để hỏi thăm. Có cả những vị khách tới từ rất xa đến để giao lưu. Thậm chí còn có người đến hỏi mua xe.

Còn về sản phẩm sau khi hoàn thiện mặc dù không thể giống như chiếc xe thật nhưng cũng xem như tương đối được 80% nhưng như vậy thì team cũng thấy khá là vui.

Anh nói có người đến hỏi mua xe mô hình tự chế? Anh có thể kể rõ hơn về câu chuyện này

Chuyện này diễn ra nhiều lần rồi. Trước đó mình cũng bán lại chiếc Porsche 918 Spyder. Nhưng sau khi sử dụng một thời gian thì xe bị xuống cấp nên bên mua định bán phế liệu. Thấy vậy, bên mình đã ngỏ ý mua lại để mang về tu sửa làm kỷ niệm.

Chiếc Huracan cũng có dự định được bán trong tương lai vì xưởng của team Bazan không còn chỗ để nữa, buộc phải bán để làm dự án khác. Hiện tại trong garage của bọn mình có 3 xe là Porsche 918, Huracan và chiếc Mercedes 300SL.

Còn chiếc Mercedes-AMG G63 và Rolls-Royce Boat Tail mình chỉ làm và quay lại cho vui nên không bán. Và thực tế 2 chiếc này đã bị phá từ lâu do vốn đây là xe dán keo nên nhiều chi tiết bị hở, hơn nữa chất liệu bìa carton cũng không bền, khó chống chịu lâu dưới khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều như ở Việt Nam.

Việc dựng xe rồi bán với anh là một hình thức kinh doanh hay chỉ là đam mê?

Lúc làm ra mình không nghĩ đến việc kinh doanh. Mình bán xe cho những anh em nào thích, muốn mua về trưng bày hoặc khi garage không còn chỗ để nữa thì bán đi. Nếu kinh doanh thì bọn mình sẽ làm cách khác. Thực tế, mình cũng muốn mở rộng đất để làm cũng như trưng bày nhiều xe hơn những điều kiện hiện tại không cho phép.

Anh còn muốn cải tiến thêm cho chiếc Huracan không?

Đối với mình, độ hoàn thiện của chiếc Lamborghini Huracan này đạt khoảng 95% rồi. Những phần còn lại mình muốn hoàn thiện bao gồm một số chi tiết nhỏ trong nội thất như vô-lăng, táp-lô.

Cảm giác của anh và team thế nào khi những sản phẩm của nhóm thường xuyên được báo quốc tế chia sẻ?

Thật sự thì bọn mình cũng khá bất ngờ và rất vui khi được các bài báo trong và ngoài nước đưa tin. Đó cũng là động lực không nhỏ để các anh em cố gắng hoàn thiện cũng như ra mắt thêm nhiều sản phẩm khác tốt hơn trong tương lai.

Sản phẩm tiếp theo của nhóm sẽ là gì? Sản phẩm này có hướng tới những vật liệu khác hay không?

Hiện tại thì anh em Bazan TV đang tiến hành cho ra mắt sản phẩm kế tiếp là mẫu Mercedes 300SL đời 1954 và vật liệu lần này vẫn sẽ dùng sợi composite. Điểm khác biệt lần này là mình sẽ dính liền phần vỏ xe và nội thất lại, còn phần khung và gầm sẽ làm rời.

Về phần động động cơ của chiếc Mercedes 300SL, mình sẽ không sử dụng động cơ xăng nữa mà quay trở về dùng mô-tơ điện ba pha và chạy bằng pin. Bởi lẽ, mình thấy động cơ điện rất ổn định, có thể tránh những lỗi hỏng vặt hay trục trặc.

Nhân đây mình cũng chia sẻ luôn định hướng của nhóm sẽ là làm về những chiếc siêu xe đời cổ của những năm thập niên 50-60. Ở Việt Nam hiện có khá nhiều kênh làm về dòng siêu xe đời mới, thế nên bọn mình quyết định sẽ đi ngược lại, chứ không muốn trùng lặp với các anh em khác.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa bọn mình từ bỏ những mẫu siêu xe thời nay. Tuỳ thuộc vào hiệu ứng của chiếc Huracan này, team anh sẽ xem xét, định hướng cho các dự án sau.

Với những người có đam mê như các anh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Anh có lời khuyên gì cho họ không?

Đối với một số bạn có cùng đam mê nhưng team và họ không bị gò bó về thời gian và kinh phí thì có thể bắt tay vào làm thử sức với bản thân ngay từ bây giờ. Chỉ cần cố gắng kiên trì và học hỏi, kiên trì trau dồi thêm kiến thức thì rồi một lúc nào đó họ cũng sẽ có riêng cho mình sản phẩm đẹp hoàn hảo nhất.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ quý giá trên.