Em gái ru:ộ:t được Trấn Thành đưa vào showbiz, phim nào cũng cho đóng: Ngày càng gợi cảm nhưng mãi chưa có vai để đời, nói không dựa hơi anh

Trò chuyện với Dân trí, Uyển Ân lần đầu hé lộ lý do khiến cô chưa tốt nghiệp đại học, những ưu ái khi là em gái Trấn Thành…


Huỳnh Uyển Ân là em út của nghệ sĩ Trấn Thành. Năm 2019, cô gia nhập làng giải trí với vai trò diễn, xuất hiện trong các phim chiếu mạng của chị dâu – Hari Won – và một số nghệ sĩ khác.

Đến năm 2020, nữ diễn viên sinh năm 1999 lần đầu tiên góp mặt trong phim của anh trai với vai con gái út của ông Thành trong “Bố già” phiên bản chiếu mạng. Dịp Tết Quý Mão này, Uyển Ân gây chú ý khi được giao vai nữ chính trong phim điện ảnh “Nhà bà Nữ” do Trấn Thành làm đạo diễn và đồng sản xuất.


Uyển Ân được anh trai giao cho vai nữ chính trong phim Tết “Nhà bà Nữ” (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
“Anh Trấn Thành dặn tôi muốn ăn phải lăn vào bếp”

Theo Uyển Ân, điều gì khiến Trấn Thành “mạo hiểm” để bạn đóng vai chính trong “Nhà bà Nữ”, trong khi bạn vẫn là một gương mặt mới?

– Có lẽ là do may mắn, vì khi anh Thành nghĩ ra kịch bản “Nhà bà Nữ” cùng với nhân vật Ngọc Nhi thì tôi là người thích hợp để truyền tải vai diễn này. Anh Trấn Thành tin tưởng và biết lực diễn của tôi nên giao cho tôi vai đó.

3 năm trước, tôi cũng từng đóng phim Tết “Đôi mắt âm dương” nhưng chỉ diễn vai nhỏ. Khi ấy, tôi được hóa trang rất nhiều, đó là trải nghiệm rất thú vị. Còn trong “Nhà bà Nữ” thì tôi là nhân vật trung tâm của phim và làm việc trực tiếp với anh Trấn Thành nên áp lực nhiều.

Trấn Thành nói chưa bao giờ hỗ trợ hay gửi em gái đến bất kỳ đoàn phim nào, nhưng có bao giờ Uyển Ân nghĩ người ta nhận mình một phần vì danh tiếng từ anh trai?

– Khi tôi mở lời với anh Trấn Thành là tôi muốn theo nghề diễn viên thì anh nói rằng nghề này rất nhiều áp lực chứ không hào nhoáng như vẻ bề ngoài. Anh hỏi tôi có chịu được áp lực, đàm tiếu của nghề hay không? Tôi trả lời là tôi chịu được. Vậy là anh cho tôi theo nghề, nhưng cũng dặn tôi ngay từ đầu: “Muốn ăn phải lăn vô bếp, anh sẽ không giúp đỡ gì”.

Nhưng dù nói vậy chứ anh vẫn xem tất cả sản phẩm mà tôi tham gia rồi góp ý, chỉ dạy cho tôi. Nhờ anh Trấn Thành nên tôi được nhiều nhà làm phim, đạo diễn biết đến. Nhờ sự biết đến đó mà họ tìm đến và cho tôi cơ hội được casting.


Uyển Ân và anh trai Trấn Thành (Ảnh: Facebook nhân vật).
Thời điểm bị từ chối vô số lần ở các buổi casting, Uyển Ân cảm thấy thế nào? Có bao giờ muốn bỏ cuộc hay le lói ý định cậy nhờ Trấn Thành “nói giúp”?

– Hồi đầu đi casting, tôi rất run và mất bình tĩnh nên làm không tốt, vì vậy tôi biết mình sẽ bị từ chối. Khi đạo diễn tìm diễn viên thì họ cũng đã hình dung trong đầu là nhân vật sẽ như thế nào. Nếu tôi không phù hợp, không đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn thì chắc chắn sẽ không có vai.

Bước vào nghề với vai trò diễn viên, Uyển Ân có phải đối mặt với những nghi ngờ về năng lực vì là “em gái Trấn Thành”?

– Tôi cũng nghi ngờ tôi mà (cười). Khi nhận được vai Ngọc Nhi trong “Nhà bà Nữ”, tôi tự tạo rất nhiều áp lực cho bản thân vì đây là phim của anh trai tôi nên mọi người sẽ nhìn nhận “Trấn Thành cho em gái vai diễn”.

Tôi không thể thay đổi suy nghĩ của người khác nên tôi phải làm cho họ thấy mình xứng đáng. Tôi tạo áp lực để mang đến sự hoàn hảo, để khi khán giả xem phim thì họ không có gì bắt lỗi. Tuy nhiên, vì nhiều áp lực nên khi đến phim trường thì tôi mất bình tĩnh, run và không thoải mái nên làm việc tệ hơn mức có thể làm được rất nhiều.


Nữ diễn viên sinh năm 1999 đã có 4 năm tham gia diễn xuất (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Uyển Ân có lo ngại rằng dù có cố gắng cách mấy thì có thể bạn vẫn sẽ luôn phải gắn với danh xưng “em gái Trấn Thành”?

– Tôi không ngại. Tôi biết rằng đến hiện tại, điều đáng chú ý nhất của tôi là làm “em gái Trấn Thành”. Tôi chưa tạo được dấu ấn trong lòng khán giả thì họ sẽ gọi tôi bằng điều mà họ chú ý nhất. Bây giờ, chị Hari đã quá nổi tiếng nhưng vẫn được gọi là “vợ Trấn Thành”. Tôi nghĩ với một người nổi tiếng như anh Trấn Thành thì ai gắn với anh vẫn sẽ là “… của Trấn Thành”.

Vậy làm thế nào để Uyển Ân vượt qua cái bóng quá lớn của anh trai?

– Chắc chắn không vượt nổi, nên tôi ước được một nửa sự thành công của anh là mừng lắm rồi (cười).

“Đến bây giờ, tôi vẫn chưa tốt nghiệp đại học”

Vì sao Uyển Ân thi vào trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TPHCM nhưng không học, rồi sau đó vẫn quay lại làm diễn viên?

– Tôi thi đậu trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TPHCM nhưng vì cha mẹ và một vài lý do cá nhân nên tôi không theo học. Đến bây giờ, tôi vẫn chưa tốt nghiệp đại học vì tôi đổi ngành học nhiều lần. Ban đầu, tôi học ngành marketing nhưng cảm thấy không hợp nên theo học diễn xuất với thầy Minh Nhí. Gần đây, trường tôi có thêm ngành học về sản xuất phim nên tôi chuyển sang học ngành này.

Uyển Ân định hướng sẽ tập trung làm diễn viên hay có dự định tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực khác?

– Tôi cũng thích ca hát và đang hỏi mua ca khúc do Song Luân sáng tác mà chưa được (cười). Nhưng đó là chuyện của tương lai, còn bây giờ, tôi vẫn tập trung vào diễn xuất để khán giả công nhận khả năng của mình.

4 năm theo đuổi diễn xuất, Uyển Ân đã đủ tự tin với những kinh nghiệm mà mình tích lũy được?

– Tôi đã có kinh nghiệm gì đâu (cười). 4 năm qua, tôi tham gia không nhiều phim. Ai cũng nghĩ sau 4 năm thì tôi có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi cảm thấy bản thân vẫn phải học hỏi rất nhiều. Tôi đang tạm dừng hoạt động ở sân khấu kịch vì cảm thấy diễn xuất của tôi có phần hơi thiên về kịch.


Gần đây, Uyển Ân gây ấn tượng với vẻ ngoài thon gọn khi tích cực giảm 12kg (Ảnh: Facebook nhân vật).
Từ khi Trấn Thành vào showbiz, phải đối mặt với rất nhiều thị phi. Vậy khi Uyển Ân quyết định nối gót anh trai thì cha mẹ có ý kiến gì?

– Mẹ tôi thì đôi lúc cũng ngăn cản vì sợ công việc phải đi sớm về khuya khiến tôi vất vả, nhưng đôi lúc bà lại ủng hộ. Còn cha tôi chính là kiểu người như nhân vật trong phim “Bố già” của anh Trấn Thành. Cha không thể hiện cảm xúc ra ngoài nhưng rất thương con. Cha cũng cản nhưng không dữ dội, quyết liệt. Hiện tại, cha đã ủng hộ quyết định của tôi và còn chở tôi đi làm nữa (cười).

Gần đây, Trấn Thành và Hari Won nhiều lần vướng tin đồn rạn nứt. Cha mẹ và Uyển Ân phản ứng như thế nào?

– Tôi bất ngờ và thắc mắc không hiểu từ đâu mà người ta suy luận ra điều đó bởi vì tôi thấy anh chị vẫn hạnh phúc. Khi cha mẹ đọc được tin liền nói tôi hỏi anh Thành vì thấy anh chị vẫn đăng ảnh như bình thường. Sau đó, gia đình chúng tôi có buổi gặp mặt, ăn uống thì cha mẹ hỏi và anh Trấn Thành trả lời: “Không có, tự nhiên ở đâu có tin đó. Con cũng hết hồn”.

Trấn Thành từng tâm sự rằng gia đình đã có khoảng thời gian rất khó khăn về kinh tế. Uyển Ân ấn tượng gì về khoảng thời gian đó?

– Đây lại là một sự may mắn của tôi vì khi tôi nhận biết được mọi thứ xung quanh thì gia đình tôi đã “vượt nghèo” (cười). Khi đó, anh Trấn Thành cũng đã đi làm để hỗ trợ gia đình đủ ăn, đủ mặc, không phải tính toán quá chi li.

“Tôi không muốn sinh con”

Theo dõi trang Facebook của Uyển Ân, dường như bạn khá khép kín trên mạng xã hội. Phải chăng vì là em gái một nghệ sĩ nổi tiếng nên bạn muốn “né” thị phi?

– Ngày trước, Facebook cá nhân là nơi giao lưu, kết nối với bạn bè nhưng hiện tại, đó là nơi dành cho công việc nên tôi chỉ đăng những thông tin cần thiết. Còn bạn bè thì chúng tôi gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp.

Thời học sinh của Uyển Ân thế nào khi có anh trai nổi tiếng?

– Tôi rất kín tiếng, cứ lẳng lặng đi học nhưng không hiểu sao mọi người vẫn biết tôi là em của Trấn Thành. Thầy cô cũng vui vẻ, bình thường chứ không có gì đặc biệt. Tôi ngủ gật trong lớp vẫn bị giáo viên ghi vào sổ đầu bài như bao người (cười).

Với những gì đang có, chắc hẳn Uyển Ân không bị áp lực về kinh tế mà chỉ làm nghề vì đam mê?

– Anh Trấn Thành đã ngừng cho tiền tôi từ khi tôi 18 tuổi. Anh chỉ chu cấp học phí cho tôi, còn những nhu cầu cá nhân hay trau chuốt hình ảnh khi đi sự kiện thì tôi phải tự chi trả. Cũng vì mưu sinh mà đôi lúc có vai diễn tôi không thích lắm nhưng vẫn nhận (cười).


Uyển Ân tiết lộ mong muốn sẽ kết hôn sau tuổi 30 (Ảnh: Facebook nhân vật).
Sau 4 năm làm nghệ thuật, Uyển Ân đã có được gì từ cát-xê mình kiếm được?

– Tôi đã tích góp được một khoản tiết kiệm cho bản thân và xin anh Trấn Thành cho góp vốn vào nhà hàng của anh nhưng anh chưa đồng ý (cười).

Bạn có đam mê hay sở thích sưu tầm đặc biệt như anh trai của mình?

Tôi có sở thích sưu tầm những đôi giày màu trắng trơn của các nhãn hiệu. Đến hiện tại, tôi vẫn chưa đếm được là mình có bao nhiêu đôi vì rất nhiều.

Uyển Ân đã nghĩ tới chuyện kết hôn, sinh con chưa?

– Tôi dự định sau 30 tuổi mới kết hôn. Tôi không biết đến lúc đó thì có suy nghĩ khác không nhưng nếu có thể, tôi không muốn sinh con vì tôi nghĩ trách nhiệm với một đứa con là quá lớn.