Giá cà phê trong nước và thế giới biến động trái chiều

Sau một tuần tăng giá thì hôm nay 21/4, giá cà phê trong nước lại tiếp tục giảm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá của cà phê nhưng theo nhận định định thì sau vụ việc phát hiện cơ sở chế biến cà phê ở Đăk Nông sử dụng pin để nhuộm cà phê thì sức mua đã giảm hẳn.

1. Giá cà phê thị trường nội địa.

Điểm qua thị trường nông sản nội địa nói chung thì các mặt hàng như cà phê Robusta và hồ tiêu đều giảm trong phiên giao dịch ngày 21/4.

Cà phê nguyên liệu đột ngột giảm 200 đồng/kg so với phiên giao dịch chiều hôm qua. Qua đó, cà phê Tây Nguyên dao động ở mức 36.300 – 36.800 đồng/kg.

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, cà phê tại huyện Lâm Hà có giá từ 36.300 – 36.400 đồng/Kg còn tại huyện Bảo Lộc, giá cà phê có khả quan hơn nhưng cũng chỉ đạt 3636.600 đồng/kg.

Tại ĐắkLắk, cà phê cũng giảm 200 đồng/kg từ 36.800 đồng xuống còn 36.600/kg trong ngày hôm nay.

Riêng tại Gia Lai, giá cà phê sau khi giảm từ 37.000 đồng/ xuống còn 36.800 đồng/kg nhưng vẫn là mức giá cao nhất trên cả nước.

Trong khi đó, tại Kon Tum và Đắk Nông giá cà phê hôm nay đang ở mức 36.600 đồng/kg.

2. Giá cà phê thị trường quốc tế.

Trái với thị trường trong nước, giá cà phê thế giới vẫn nhích nhẹ. Tại cuộc đấu giá hàng tuần ở Nairobi đã tăng 75% kể từ lần bán đầu tiên của năm sau sự gia tăng của hạt cà phê chất lượng cao. Giá trung bình của một bao 50 kg tăng lên mức cao với giá 1.722USD/tấn.

“Chúng tôi đang nhận được cà phê tốt từ nông dân và điều này đã dẫn đến nhu cầu cao của cà phê của chúng tôi tại cuộc đấu giá, một động thái đã giúp tăng giá trị,” Giám đốc điều hành Daniel Mbithi nói.

Cà phê hiện đang giao dịch tại phiên đấu giá đến từ vụ mùa chính ở miền trung Kenya. Mùa thu hoạch bắt đầu vào tháng 10 với nguồn cung cấp suốt tháng Ba.

Năm ngoái, vụ mùa bị ảnh hưởng bởi hạn hán ảnh hưởng đến hầu hết các phần của đất nước dẫn đến trì hoãn đấu giá tại một số thời điểm.

Tuy nhiên, nhìn chung giá cà phê thế giới vẫn giảm 13% trong 4 tháng đầu năm nay do giá quốc tế thấp và sự chậm trễ của cà phê trong việc đưa ra thị trường vào cuối năm ngoái ảnh hưởng đến doanh thu.

Biều đồ giá cà phê thế giới tính đến ngày 21/4/2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *