Giá cà phê Việt Nam đạt mốc cao nhất trong vòng 6 năm qua

Giá cà phê nội địa của Việt Nam tăng trong tuần này đến điểm cao nhất. Các thương nhân cho biết, đây là thời điểm giá cà phê tăng cao nhất trong vòng 6 năm qua kể từ cuối năm 2012. Vậy vì sao giá cà phê lại tăng cao và tăng ở mức độ như thế nào? 

Nguyên nhân khiến giá cà phê Việt Nam tăng cao:

Những cơn mưa bất thường kéo dài từ tháng mười đến tháng mười hai năm ngoái ở miền Trung Tây Nguyên đã trì khiến cho việc thu hoạch cây trồng năm 2017 bị chậm lại. Điều này đã khiến cho chất lượng của cà phê trở nên tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Mùa mưa thường kết thúc vào đầu tháng mười tại Việt Nam.

Sản lượng cà phê Việt Nam từ cây trồng hiện nay đã giảm bởi 11% so với mùa trước. Tổ chức cà phê quốc tế đã báo cáo, năm 2017 đã giảm 134,600 ha đất trồng cây cà phê, trong khi gần 7.900 ha cây cà phê bị chết.

Tình trạng thiếu nước tại Tây Nguyên là một vấn đề lớn. Ủy ban chỉ đạo Tây nguyên mới xác nhận nguồn nước trong khu vực sẽ có thể cung cấp đủ nước thông qua các dự án thủy lợi, sông, suối và giếng để tưới cho cà phê cho đến hết mùa khô.

“Không ai bán và các nguyên liệu là quá xấu để xử lý nên không đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu cà phê,” một chủ đại lý tại Buôn Ma Thuột cho biết. Đây là tỉnh sản xuất cà phê chiếm 1/3 số lượng cà phê của Việt Nam.

Mặt khác, lệnh cấm của Ấn Độ về việc nhập khẩu cà phê Việt Nam đã có ít tác động đến thị trường Việt Nam. Ấn Độ thường mua cà phê Việt Nam robusta loại 3.

Giá cà phê tăng cao như thế nào?

Giá đã tăng lên một loạt từ 46,700 đến 47,300 đồng/kg.  Đăk Lăk là tỉnh phát triển cà phê lớn nhất Việt Nam. Tại đây, giá cà phê chạm mốc từ 46, 500 đến 47,100 đồng/kg. Giá cà phê tại thị trường Lôn Đôn vào thời điểm hiện tại là  2.184 USD / tấn . Giá cà phê tại Việt Nam cũng có xu hướng tăng theo thị trường London.

Ông Hà Nam, tổng giám đốc của Intimex, công ty xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam cho biết, Việt Nam có thể  tiếp tục thiếu cà phê trong tháng 5 và tháng 6 do các lô hàng tăng và chứng khoán trong nước đang giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *