Giá nhà đất TP HCM tăng, NH siết vốn hay ưu đãi vay đầu tư bất động sản

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất tăng hệ số giá đất. Tại đây nhiều ngân hàng đang tăng mức lãi suất cho vay vốn đối với việc mua, xây hoặc sửa nhà. Cũng theo các ngân hàng thì ở những nơi, khu vực đang trải qua đợt sốt đất mạnh thì ngân hàng cũng sẽ siết dần các điều kiện cho vay vốn đầu tư bất động sản.

– Siết dần các ưu đãi và tăng lãi suất.

Qua khảo sát của chúng tôi thì hiện nay một số ngân hàng lớn còn áp dụng mức lãi suất nhẹ hơn. Mức dao động từ  khoảng từ 8% – 9% năm, cho cố định trong thời gian dài thế nhưng cũng sẽ siết dần điều kiện ưu đãi khi cho vay.

Có ngân hàng thì cho vay với hai phương án. Nếu vay cố định trong thời gian 12 tháng mức lãi suất 7,8% năm và cố định trong thời gian 24 tháng mức lãi suất tăng cao với 8,8% năm.

Điều đáng lưu ý đó là ngân hàng chỉ xét cho vay 50% nhu cầu cần vay theo chương trình ưu đãi. Phần còn lại phải vay với mức lãi suất 10,7% năm theo chương trình thông thường.Ngân hàng còn ràng buộc người vay không được trả trước hạn tùy theo thời gian cố định lãi suất.

Còn một số ngân hàng cỗ phần khác cho vay để sửa chữa nhà, mua đất đã áp dụng mức lãi suất cho vay trung hạn cao ngất ngưỡng tới 12% năm.Mức lãi suất cho vay dài hạn còn lên tới 12,5% năm.

Cũng do giá nhà đất vừa qua tăng do vậy các ngân hàng đã thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70%. Thậm chí giảm tỉ lệ cho vay xuống mức thấp khoảng 50% có thể giảm sâu hơn nữa xuống 30% giá trị của tài sản.

– Chiều hướng của giá nhà đất sẽ chững lại?

Trong những nguồn vốn đầu tư vào bất động sản thì nguồn vốn vay từ ngân hàng là chủ đạo. Do vậy việc siết chặt các điều kiện về cho vay vốn hiện nay rất có thể sẽ làm cho giá bất động sản chững lại và không tăng. Nhưng để trở lại mức giá như trước là khó xảy ra do mặt bằng về giá mới đã được thiết lập. Đó là nhận định của các chuyên gia, những người hiểu biết về thị trường bất động sản.

Cũng theo các chuyên gia. Việc khuyến cáo các ngân hàng siết chặt nguồn vốn vay đầu tư  vào bất động sản là động thái kịp thời nhằm cân bằng lại thị trường khi bất động sản đang nóng lên.

Để xác minh được giá cả khu vực nào tăng thật, khu vực nào tăng ảo là rất khó khăn cho các ngân hàng. Do đó trong trường hợp ngân hàng giải ngân ồ ạt, thị trường đóng băng thì việc ảnh hưởng lớn là điều rất dễ xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *