Hàng loạt chủ xe Tesla “hết nước mắt” vì sạc không vào điện, trạm sạc bỗng nhiên biến thành bãi đỗ “bất đắc dĩ”, tại sao lại vậy?

Thời tiết giá buốt trong mấy ngày gần đây đã biến nhiều trạm sạc xe điện Tesla tại thị trường Mỹ trở thành những bãi đỗ “bất đắc dĩ” khi hàng loạt xe không thể sạc pin, nằm im tại chỗ.

Trong điều kiện thời tiết băng giá, nhiệt độ có nhiều lúc xuống dưới âm 10 độ C, các chủ xe Tesla ở thành phố Chicago (bang Illinois, Mỹ) đã cố sạc pin cho chiếc ô tô điện của mình nhưng không được. Do đó, các trạm sạc vô tình trở thành các bãi đỗ xe “ch/ết máy”.

“Chẳng được gì. Sạc không vào điện. Pin cạn”, Tyler Beard, người đã cố sạc chiếc Tesla của mình tại trạm sạc ở Oak Brook, bang Illinois suốt từ chiều 14/1.


Một người phải đẩy chiếc xe Tesla cạn pin tại một trạm sạc ở Chicago (Ảnh: WFLD/Fox News).
Beard và nhiều chủ xe Tesla khác cũng đã cố xếp hàng để sạc pin cho xe ở dọc đường rồi cuối cùng phải bỏ xe lại ở các trạm sạc kế tiếp.

“Việc này thật điên rồ. Đó là thảm họa. Thật sự đấy!”, cô Chalis Mizelle, chủ một chiếc xe Tesla, nói. Mizelle cho biết cô đã phải bỏ xe lại và nhờ bạn tới đón sau khi thấy xe không thể sạc pin.

Trong khi đó, một chủ xe khác đã mô tả cảnh tượng tại trạm sạc xe Tesla giống như bãi tập kết những robot bị hỏng.

Kevin Sumrak cho biết anh đã đáp xuống sân bay quốc tế Chicago O’Hare vào ngày 14/1 và thấy chiếc xe Tesla của mình cạn pin, không thể nổ máy. Anh buộc phải thuê một chiếc xe tải tới để chở xe tới trạm sạc còn hoạt động.


Một người đàn ông bực tức đứng bên chiếc Tesla không thể sạc pin ở Chicago hôm 15/1 (Ảnh: WFLD/Fox News).
Một chuyên gia cho biết, có thể thời tiết lạnh giá đã ảnh hưởng tới khả năng sạc pin của xe điện.

“Không chỉ còn đơn giản là cắm sạc rồi đi. Bạn phải làm nóng pin tới nhiệt độ lý tưởng thì mới sạc được”, chuyên gia xe điện Mark Bilek của Hiệp hội Thương mại Chicago.

Hiện Tesla chưa có bình luận hay phản hồi gì đối với sự việc này.

Người dùng ô tô điện vẫn được khuyến cáo nên tìm chỗ sạc ngay khi dung lượng pin còn khoảng 20%, để xe có đủ năng lượng làm ấm pin trước khi cắm sạc.

Ngoài ra, người dùng xe điện còn được khuyên không nên đề quá lâu khi khởi động ô tô điện vào mùa đông. Nếu đề trên 20 giây mà không khởi động xe được thì nên tắt động cơ một lúc, sau đó đề lại. Nếu cố khởi động xe liên tục sẽ khiến bộ đề bị hỏng do quá tải hoặc khiến ắc-quy hết điện nhanh hơn.