Hơn 1,2 triệu chiếc xe điện được bán ra trong năm 2023 tại Mỹ: Tesla vẫn là “cá lớn” nhất nhưng VinFast đang vươn lên mạnh mẽ

Với hàng loạt ôtô mang công nghệ mới liên tục được ra mắt, xe điện vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh tại thị trường Mỹ, đặc biệt trong năm nay.

Dự kiến trong năm nay, thị phần xe điện tại Mỹ sẽ tăng thêm 2,5%. Ảnh: Reuters.

Tính đến hết tháng 12/2023, các nhà sản xuất đã giao đến tay khách hàng 1,2 triệu chiếc ôtô điện tại Mỹ, chiếm 7,6% tổng lượng xe bán ra thị trường. Như vậy, phân khúc xe điện đã tiếp tục phá vỡ được kỷ lục doanh số của chính mình trong năm 2022.

So với năm 2022, doanh số của xe điện tại thị trường Mỹ đã vượt trội hơn đến 40%. Tuy nhiên, đây vẫn là con số gây thất vọng với nhiều nhà sản xuất bởi theo báo cáo số lượng ôtô điện bán ra thị trường trong năm 2022 so với 2021, mức tăng trưởng đạt đến 52%.

Theo Cox Automotive, tuy sức mua của xe điện không tăng mạnh mẽ như thời điểm sau đại dịch, tức năm 2022, ngành ôtô vẫn đặt nhiều niềm tin vào dòng xe này bởi chắc chắn chúng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

“Năm 2024 sẽ là thời điểm có thêm nhiều xe điện hơn nữa”, tờ Cox Automotive viết.

Cũng theo Cox Automotive, với sự cải tiến không ngừng, các nhà sản xuất sẽ cho ra mắt nhiều mẫu xe điện mới hơn trong tương lai. Các cơ sở hạ tầng, nhà máy, dịch vụ đều được những “ông lớn” của thị trường xe quan tâm.

Vì vậy, nhiều khả năng trong năm 2024, phân khúc xe điện sẽ sớm tăng trưởng thị phần tại Mỹ lên mức 10%, tương đương mức tăng 2,5% so với năm 2023.

Doanh số xe điện sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Ảnh: Bloomberg.

Những năm qua, xe điện luôn được người tiêu dùng định vị ở phân khúc cao cấp bởi giá thành thường cao hơn các mẫu xe động cơ xăng hay diesel truyền thống.

Thực tế đến cuối năm 2023, tại Mỹ, trung bình một chiếc xe điện sẽ có giá khoảng 50.789 USD, cao hơn nhiều lần so với xe động cơ truyền thống. Gần như người dùng tại quốc gia này không thể tìm được bất kỳ chiếc ôtô mang động cơ điện nào với giá dưới 40.000 USD.

Trong tháng 12/2023, chỉ duy nhất 2 mẫu xe điện là Chevrolet Bolt và Nissan Leaf có giá dưới 40.000 USD được bán, nhưng một trong số chúng đã bị ngừng sản xuất.

Dựa trên các báo cáo gần đây, sự chênh lệch về giá ở xe điện và xe động cơ xăng, diesel đã được rút ngắn. Như vậy trong tương lai, khách hàng sẽ có thể mua xe điện với giá rẻ chỉ ngang xe xăng.

Tại Mỹ, Tesla hiện vẫn thống trị mảng EVs khi công ty này gần như kiểm soát hơn 55% thị phần xe điện. Với sự lớn mạnh của các hãng xe Trung Quốc và Đức, con số này chắc chắn sẽ giảm dần trong năm nay.

Trong khi đó tại Việt Nam, xe điện cũng tiếp đà tăng trưởng khi theo báo cáo của BMI Research – đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions, doanh số xe điện ở nước ta trong năm 2023 dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.