Kiệt tác xe ôtô 2 bánh Gyro-X được rao bán tới 130 tỷ đồng

Một chiếc xe ô tô vô cùng đặc biệt ra đời cách đây hơn 50 năm Gyro-X được rao bán trên một trang web với giá “không tưởng” 5,6 triệu USD.

Cuộc hành trình 50 năm

Năm 1967, nhà thiết kế ô tô và là thành viên của Automobile Hall of Fame. Alex Tremulis đã bắt tay với một chuyên gia con quay hồi chuyển có tên Thomas Summers. Họ tập trung để chế tạo ra một phương tiện thử nghiệm. Tuy nhiên nó vẫn mang tới sự kỳ diệu và đẹp đẽ cho tới tận ngày nay.

Chiếc xe có tên là Gyro-X. Sau đó được hai kỹ sư Alex Tremulis và Thomas Summers tiến hành cải tiến không ngừng. Mục đích để đảm bảo độ an toàn khi tham gia giao thông. Tuy vậy, chỉ một thời gian sau họ đã bán chiếc xe này cho một người khác.

Năm 1970, chủ sở hữu mới của chiếc xe đã thêm một bánh xe thứ ba. Lý do là hợp thức để xin cấp phép chạy ở California (Mỹ). Tuy nhiên sau đó, chiếc Gyro-X mất dấu và cũng không ai biết chủ sở hữu của nó là ai.

Một vài người đã cố gắng đưa nó vào sản xuất thương mại, nhưng không thành công. Vòng qua vòng lại, cuối cùng đến giữa những năm 1990 nó được một nhà sưu tập ở Texas, người đã bán nó cho Lane Motor Museum.

Gyro-X đã được phục hồi như nguyên bản, trở thành một chiếc xe ôtô vô cùng đặc biệt. Ra đời cách đây hơn 50 năm và không phải ai cũng đủ dũng cảm lái. Bởi nó vận hành với 2 bánh được gắn trước và sau xe khi chạy trên đường.

Gần đây, nó đã được trưng bày ở Lane Motor Museum ở Nashville, Tennessee, Mỹ. Hiện nay nó đang trên đường chu du châu Âu. Và đã có một người đủ dũng cảm để ngồi lái chiếc xe ô tô 2 bánh này. Ông ta đã lái xe một vòng ở sự kiện Concorso d’Eleganza of Villa d’Este 2019 ở Hồ Como tại Ý.

Một kiệt tác cực “dị”

Tremulis và Summers đã vận hành dựa trên khái niệm hiệu quả khi họ đưa ra ý tưởng cho Gyro-X. Chỉ có hai bánh xe cắt giảm rất nhiều trọng lượng. Điều đó có nghĩa là nó có thể sử dụng động cơ nhỏ hơn và kiểu dáng cơ thể khí động học hơn.

Có thông tin cho rằng Gyro-X có thể đạt tới vận tốc lên đến 200km/h. Trước đó, nhờ một chiếc xe cổ có tên là Mini Cooper S, với động cơ 1,3 lít. Công suất được cải tiến lên 80 mã lực.

Tuy nhiên, chiếc xe này chỉ thực sự hoạt động ổn định khi chạy với vận tốc tối đa 110km/h.

Trên tạp chí Science and Mechanics cho rằng Gyro-X “không thể nào bị trượt hoặc lật”. Xe “có thể đổ góc 40 độ”, thực tế lái chiếc xe trên, việc giữ thăng bằng cho nó khá khó khăn.

Tuy nhiên, thấy Gyro-X vẫn tồn tại đến hiện tại và được lái ở tốc độ chậm là cũng đủ kinh ngạc nhất. Đặc biệt là khi bạn biết rằng nó đã 52 tuổi và đã từng vang bóng một thời.

Hiện nay, Gyro-X càng nổi tiếng hơn. Nó được thường xuyên trưng bày tại những Lễ hội xe sang thế giới. Gyro-X còn được rao bán trên một trang web với cái giá “trên trời” 5,6 triệu USD (tương đương 130 tỉ đồng).