Mẫu xe điện Lightyear One chạy bằng năng lượng mặt trời giá hơn 5 tỉ đồng

Lightyear One ra mắt chiếc xe điện năng lượng mặt trời, nhờ các tấm pin mặt trời trên mui xe và trên mái nhà, hứa hẹn sự tự chủ 725 km.

Dự án thế kỷ

Vào ngày 24 tháng 6, công ty Lightyear của Hà Lan đã tiết lộ nguyên mẫu của Lightyear One: Một chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời, với tầm hoạt động lên tới 725 km.

Lightyear được thành lập vào năm 2016. Bởi các cựu sinh viên của Đội năng lượng mặt trời Eindhoven. Đây là những người đã chiến thắng Thử thách năng lượng mặt trời thế giới năm 2013, 2015 và 2017.

Công ty hiện có hơn 100 nhân viên. Một số trong số họ đã phát triển một nguyên mẫu của một chiếc xe năng lượng mặt trời. Theo Lex Hoefsloot, CEO cũng là đồng sáng lập Lightyear và Lightyear One: “Lightyear One cho thấy với công nghệ tiên tiến, bạn có thể phát triển một chiếc xe rất bền vững cũng mang lại sự thoải mái tuyệt vời.”

Đây là một dự án xe điện tử đầy tham vọng đã được các cựu sinh viên của TU Eindhoven. Stromer có đặc trưng chức năng tự sạc nhờ lớp vỏ ngoài bằng năng lượng mặt trời. Một ổ đĩa rất hiệu quả được nghiên cứu và phát triển từ năm 2018. Bây giờ những hình ảnh ý nghĩa đầu tiên của chiếc xe đã được định dạng. Một số chi tiết mới về phiên bản đã đưa vào sản xuất và sẽ ra mắt xe vào năm 2021.

Theo Hoefsloot, Lightyear One đặc biệt khác biệt so với những chiếc xe khác. Vì các nhà sản xuất đã được hướng dẫn phát triển theo quy luật tự nhiên chứ không phải theo quy ước trong thiết kế xe hơi. Do đó, Lightyear đã không sạc đầy xe bằng các bộ pin rất nặng. Thương hiệu đã tập trung vào năng lượng mặt trời kết hợp với tiết kiệm trọng lượng.

Mẫu xe thân thiện với môi trường

Ý tưởng ôtô dùng năng lượng mặt trời đã manh mún trong nhiều năm. Đây là lần đầu tiên một mẫu xe này bán ra thị trường được trang bị công nghệ tương lai.

Là thế hệ đầu tiên do Công ty Lightyear nghiên cứu, chế tạo. Lightyear One sử dụng động cơ điện và có thiết kế bắt mắt. Đuôi xe được thiết kế khí động học. Mui xe kéo dài tăng tối đa diện tấm năng lượng mặt trời lên tới 5 m2.

Khung xe được làm bằng nhôm, trong khi thân máy được làm từ sợi carbon. Các tấm pin mặt trời được đặt dưới lớp kính an toàn. Nhà sản xuất cho biết lớp kính này rất chắc chắn, có thể giẫm lên trên mà không hề hấn gì.

Hệ thống điện của Lightyear One cho phép xe di chuyển tới 725 km. Ở điều kiện tối ưu, mỗi giờ pin mặt trời sẽ nối dài khoảng cách di chuyển của xe thêm 12 km. Bộ pin của Lightyear tự sạc bằng năng lượng mặt trời, lên tới 20.000 km mỗi năm.

Lightyear One vận hành cùng lúc với hai nguồn năng lượng từ pin sạc và tấm pin mặt trời. Chỉ cần sạc pin bằng nguồn sạc 60 kW trong một giờ, xe có thể di chuyển được 507 km. Còn nếu sạc qua đêm bằng nguồn 230 volt gia đình, xe di chuyển được 400 km.

Lightyear tập trung vào mặt trời, nhưng cũng tập trung vào khí động học. Vì chiếc xe được trang bị bốn động cơ điện, một động cơ gắn trên mỗi bánh xe.


Lightyear sẽ xây dựng khoảng một trăm nguyên mẫu trong năm nay. Tại cơ sở ô tô ở Helmond, và từ năm 2021, việc sản xuất hàng loạt phải bắt đầu. 500 Lightyear One đầu tiên có thể được đặt trước qua trang web Lightyear. Xe có giá đắt đỏ là 149.000 euro.