Một loại củ ở Việt Nam bán rẻ đầy chợ, team Quang Linh Vlogs trồng bán ở Angola cao gấp 5 lần

Loại củ vốn được nhiều người Việt ưa thích, chọn làm món ăn giải nhiệt mùa hè nay trở thành mặt hàng giúp bà con Angola kiếm thêm thu nhập.

Củ đậu là loại nông sản được trồng nhiều ở vùng nông thôn. Sau khi thu hoạch, bà con sẽ bán cho các thương lái rồi họ sẽ phân phối tới các chợ hoặc những người bán rong. So với các loại trái cây khác thì củ đậu có giá rẻ hơn và tương đối bình dân.

Củ đậu còn là món ăn vặt được nhiều người Việt ưa thích, đặc biệt vào mùa hè vì tính giải nhiệt cao. Giá bán củ đậu dao động từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg.

Thấy được giá trị kinh tế mà củ đậu mang lại, team nông nghiệp của Quang Linh Vlog đã quyết định hướng dẫn bà con ở Angola trồng để kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Mới đây, trong đoạn clip chia sẻ trên YouTube của anh Đông Paulo-thành viên thuộc team Quang Linh Vlogs đã có một chuỗi video ghi lại quá trình từ việc trồng, thu hoạch củ đậu đến mang đi bán.

Theo đó, sau khi thu hoạch xong, củ đậu được đưa lên thành phố và nhập trực tiếp cho một thương lái người Việt.

Hình ảnh trong video cho thấy, cây củ đậu vốn quen thuộc ở Việt Nam cực ‘hợp đất’ ở Angola, châu Phi. Nhờ thổ nhưỡng phù hợp, củ đậu được trồng ở đây phát triển tốt, nhiều củ nặng tới 1 kg.

Người thu mua cho biết, giá mua vào là 1.500kz/kg (khoảng 70.000 đồng/kg). Như vậy, có thể thấy, giá này đã cao gấp 5-6 lần mức giá củ đậu bán ở Việt Nam. Với giá nói trên, 105kg củ đậu mà anh Đông Paulo mang lên thành phố thu về 157500 Kz (7,2 triệu đồng).

Trong video, nhiều người bản địa đến mua hàng đã được ăn thử củ đậu và vô cùng thích món ăn này, quyết định mua tới 5000 Kz.

Sau khi hoàn tất việc mua bán, anh Đông Paulo đã đưa số tiền về bản để giao lại cho bà con châu Phi. Điều đáng nói là mọi người dự đoán, với 4 sọt củ đậu nặng 105kg chỉ bán được với giá 10.000 Kz đến 40.000 Kz (khoảng 460.000 đồng – 1,6 triệu đồng). Nhiều bà con thực sự vui và bất ngờ vì không nghĩ củ đậu – một loại củ trông rất bình thường nhưng được mua với giá cao như vậy.