Mua hàng qua mạng và những cảnh báo khi mua sắm trực tuyến

Hình thức mua sắm qua mạng ngày càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn bởi ngày nay, các trang mạng xã hội đang bùng nổ, hình thức mua sắm tiện lợi, nhanh gọn. Thế nhưng, nguy cơ mất an toàn trong hình thức thương mại điện tử này rất cao, vì vậy người tiêu dùng phải luôn luôn cảnh giác.

Tiện lợi và rủi ro đan xen lẫn nhau

Hiện nay, mua hàng qua mạng đang là xu hướng lớn và đem lại rất nhiều tiện lợi, đó là điều không thể ai phủ nhận. Tuy nhiên theo lời Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và công nghệ cao Bộ Công an, hiện trong lĩnh vực thương mại điện tử  này cũng đang chứa rất nhiều rủi ro. Tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng đang diễn biến rất phức tạp với nhiều thủ đoạn và hình thức mới.

Cũng theo Bộ công thương thì tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong hình thức mua sắm trực tuyến diễn ra khá thường xuyên và phổ biến như: Các thông số kỷ thuật giới thiệu trên trang mạng không đúng với thực tế khi giao sản phẩm, giao thiếu hàng, giao sai sản phẩm, đăng lệch giá, hàng không rõ nguồn gốc, không đúng xuất sứ, hủy đơn hàng vô lý do…

Không nắm bắt được đầy đủ thông tin khi mua sắm

Trong thương mại điện tử ở nước ta hiện nay, ngoài việc mẫu mã và chất lượng sản phẩm thì đang tồn tại vấn đề lớn đó là việc cung cấp thông tin sản phẩm.

Theo đó, không giống như hình thức mua sắm truyền thống. Người tiêu dùng rất khó khăn trong việc tiếp cận những thông tin cảnh báo về an toàn của sản phẩm. Có những nội dung rất quan trọng liên quan tới giao nhận, bảo hành, đổi trả sản phẩm mà người tiêu dùng có thể dễ dàng bỏ qua có thể do màn hình điện thoại quá nhỏ hoặc một số lý do khác.

Một vấn đề nữa là khách hàng chỉ có thể nhìn hình ảnh sản phẩm qua thiết bị kết nối mạng mà không thể tìm hiểu trực tiếp về sản phẩm trước khi mua hàng nên thường tiềm ẩn rủi ro là không giống với sản phẩm thật.

Còn nếu mua hàng từ các cá nhân qua mạng xã hội thậm chí còn tồn tại nhiều rủi ro hơn với một số trường hợp phát sinh tranh chấp, người tiêu dùng có thể không liên hệ được với cá nhân qua điện thoại, địa chỉ được cung cấp sản phẩm dịch vụ.

Dưới đây là một số cảnh báo cho những ai khi muốn mua hàng qua mạng

Với thực trạng mua hàng trực tuyến còn nhiều hạn chế như hiện nay, người tiêu dùng cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về hình thức mua sắm này như:

Tìm hiểu về các điều kiện của trang web, nên tìm mua hàng tại những trang web có uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng.

Nên tìm hiểu kỹ về dịch vụ, sản phẩm trước khi mua như: Nguồn gốc xuất sứ, tính năng  của sản phẩm, giá cả và quy cách, chủng loại…

Khi mua sắm qua mạng có thể người tiêu dùng gặp phải trang mạng gây phiền toái cho chúng ta hoặc thậm chí đánh cắp các thông tin và xâm nhập tài khoản.

Nếu có những yêu cầu cung cấp thông tin như: Tên, ngày tháng, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại…từ những trang wab lạ thì chúng ta phải cần hết sức lưu ý và cảnh giác. Có thể là những tin tặc hoặc những trang web không được đăng ký của các cơ quan chức năng.

Tiếp theo đó là cần cảnh giác với những trang web yêu cầu người mua phải, like chia sẻ chương trình, khuyến mại lớn, cảnh giác tương tự với hình thức thông báo trúng thưởng và người tiêu dùng phải đóng tiền thuế, phí để nhận được sản phẩm.

Vấn đề đáng báo động hiện nay nữa là nhiều người dân còn quá tin vào những lời ngon ngọt của những kẻ lợi dụng các trang web bán hàng trực tuyến để nhằm lôi kéo thành viên tuyển dụng thành viên kiếm lời qua việc đăng ký bỏ tiền cho người môi giới chứ không phải tạo ra môi trường mua bán tiện lợi cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *