Nghĩ thoáng chuyện ‘bán đất mua Dream 7 cây vàng’

Giữa năm 1996, tôi mua hai chiếc Dream, mỗi chiếc giá 32 triệu đồng trong khi 1 cây vàng thoải mái mua đất.

Quanh câu chuyện bán đất để mua xe Dream hơn 7 cây vàng, một số độc giả chia sẻ câu chuyện bán đất mua xe máy, điện thoại vào những năm 90:

Thời tác giả mua chiếc Dream chắc khoảng vào những năm 1996-1997. Giữa năm 1996, tôi mua hai chiếc Dream, mỗi chiếc giá 32 triệu đồng. Trước đó tôi mua miếng đất 240m2 ở tỉnh hết bốn cây vàng rồi xây nhà để tiện đi làm.

Năm 1999, tôi mua cái điện thoại di động hết gần một cây vàng. Nếu một cây vàng mang về quê nơi bố mẹ tôi ở mua mấy miếng đất. Còn bây giờ, giá đất trồng cây lâu năm ở quê rẻ nhất cũng 5 triệu mỗi mét vuông. Tuy nhiên, thời điểm đó đất ở quê của bố mẹ chẳng ai canh tác thì mua thêm làm gì?

Hung

Tôi lớn hơn tác giả tầm 5-10 tuổi. Thời của tôi, ai có Benly CD90 mới là hoành tráng lắm, giá tầm 6-7 cây vàng. Lúc đó tôi 23 tuổi, nhà nghèo, bản thân do may mắn và tiết kiệm, đã kiếm được hơn chục cây vàng.

Tôi mua chiếc Benly cd90 cũ giá 3,2 cây vàng, chạy xe này cho để dễ kiếm người yêu. Số tiền còn lại tôi mua nhà mua đất. Chiếc xe một năm sau cũng bán để đổi sang chiếc khác ít tiền hơn (sau khi đã lấy được vợ). Giờ tôi nhiều ôtô cũng từ đất và tiền cho thuê nhà đất mà ra.

Cùng lứa với tôi, các bạn tôi cũng có số vốn như vậy, nhưng họ đổ vào ăn chơi, xe máy, quán xá thâu đêm. Giờ thì tôi đi du lịch khắp thế giới, trong khi các bạn vẫn cắm đầu vào cày cuốc, chưa kể một số đã sang thế giới bên kia do nghiện ngập và nghèo đói.

Tien Thinh Ngo

Những năm 1980- 1990, chiếc xe máy là gia tài, là thể hiện đẳng cấp và giàu có. Tôi biết có những người trước khi lấy vợ đã bán lô đất mặt tiền đường chỉ đủ mua một chiếc Cup đời 91, bán lô đất mua được bộ ghế gỗ… Giá lô đất mặt tiền ngày ấy, giờ có giá gần 20 tỷ. Ngay như tôi, năm 1995 có người gạ đổi lô đất ở quận Tân Phú (TP HCM) lấy con xe Dream của tôi mà tôi không đổi. Thời đó, đất đai không quan trọng bằng xe cộ.

Độc giả Quang Thái Nguyễn đặt vấn đề: Nếu bây giờ mảnh đất ấy còn mà bạn bán đi mua chục con ôtô thì 20 năm nữa bạn sẽ tiếc vì nếu để lại sẽ mua được mấy con máy bay hay du thuyền. Cái quan trọng là cách sử dụng đồng tiền cho hợp lý. Dù sao hồi đó tác giả cũng sướng hơn nhiều người vì còn có Dream mà đi.

Độc giả Bùi Trọng Thắng cùng quan điểm không nên đặt nặng vấn đề hối tiếc những mảnh đất đã bán đi:

Có xe Dream để đi, như vậy phục vụ đời sống của bạn nhiều hơn, đi làm hay đi buôn đều ổn cả. Nếu ai cũng nghĩ là nếu không mua xe thì bây giờ có miếng đất mua mấy cái ôtô. Nói vậy nó vô cùng lắm.

Ngày xưa ông tôi làm trên Tuyên Quang, đất được cấp nhiều nhưng cho hết vì hồi đó đâu có giá gì. Nhưng nếu giữ đến giờ thì có vài chục tỷ. Nếu ai cũng tiếc của thì đừng mua tivi, tủ lạnh, điện thoại nữa. Cũng đừng mua ôtô mà mua đất. Cuối cùng sống cuộc sống cũng chẳng có gì ngoài miếng đất.

Đất thì đang lên giá rồi cũng chẳng dám bán. Bán lại chẳng dám mua gì vì lại nghĩ nếu tiền đó mua đất… và vòng luẩn quẩn là chẳng dám mua gì. Trừ khi mang tiền đi đánh bạc, hút chích thì tiếc chứ mua phục vụ bản thân, gia đình thì chớ tính toán kiểu đó.