Nghiên cứu chỉ ra chỉ người tâm thần mới thích độ ống xả ồn ào

Một nghiên cứu khá thú vị vừa công bố khẳng định những người thích độ ống xả ồn ào thường… có vấn đề.

Một nghiên cứu được Đại học Tây Ontario, Canada thực hiện cho thấy những người độ hệ thống xả để có âm thanh to, rõ hơn thường có xu hướng… tâm thần.

Nghiên cứu kỳ lạ trên có tiêu đề tạm dịch “Mong muốn có một chiếc xe ồn ào với ống xả độ là của người có xu hướng tâm thần”. Người ủy quyền thực hiện nghiên cứu này là giáo sư Julie Aitken Schermer – một người đã quá quen với những chiếc xe độ tới từ thành phố của mình. Bà thường tự hỏi những người có tính cách ra sao lại muốn tùy biến chiếc xe của mình ồn hơn bình thường.

Câu trả lời tới từ nghiên cứu trên xoay quanh 529 sinh viên kinh doanh được dò hỏi trong trường. Những câu hỏi đầu tiên những người này cần trả lời là liệu họ có nghĩ độ xe ồn ã là “ngầu” hay không, liệu họ có nghĩ “xe ra sao người là vậy” và liệu họ có độ hệ thống xả chỉ để xe mình ồn thêm hay không.


Nghiên cứu được thực hiện bởi một giáo sư đã quen thuộc và phần nào chán ngán tiếng ồn tạo ra từ xe độ ống xả. Ảnh: Car and Driver

Sau khi trả lời 3 câu hỏi trên, mỗi sinh viên sẽ tiếp tục trả lời một bộ câu hỏi đánh giá tính cách, đặc biệt là các tính cách có chiều hướng tiêu cực như hung hãn, tâm thần, ái kỷ hay thích thao túng người khác.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy nhóm không thích xe độ ồn ào cũng có điểm cá tính bình thường hơn trong khi nhóm thích độ xe thì ngược lại.

Kết quả nghiên cứu trên chỉ dò hỏi người dùng xe du lịch trong khi tập người dùng xe tải và xe máy chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, giáo sư Schermer suy đoán rằng một nghiên cứu tương tự thực hiện rộng rãi cho tập người dùng xe tải sẽ có điểm tương đồng cao hơn nữa giữa 2 yếu tố “thích độ xe ồn ào” và cá tính hung hãn.