Người phụ nữ bấm được biển ‘ngũ quý’ 777.77 được trả 200 triệu chưa bán

Chị Nguyễn Thị Lệ Thủy có chiếc xe máy mang biển số ‘ngũ quý’ 777.77, được trả 200 triệu chưa bán.

Cách đây ít lâu, chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ở xóm Tập Mỹ, thôn Long Thành, xã Tịnh Thiện, TP.Quảng Ngãi) cho biết, có rất nhiều người đã liên hệ với chị để xem và trả giá mua chiếc xe máy Future, có biển số ngũ quý 76B1 – 777.77.

Chiếc xe máy Future chị Thủy mua ở đại lý với giá hơn 35 triệu đồng. Sau đó, chị Thủy đưa xe đến Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi để đăng ký xe. Khi bấm lấy biển số, chị Thủy đã may mắn bấm được biển số ngũ quý 76B1 – 777.77. Rất nhiều người đã đăng trên mạng xã hội chia sẻ ảnh chị Thủy cầm biển số xe ngũ quý nói trên.

“Lúc mới bấm được biển số ngũ quý 76B1 – 777.77, tôi rất xúc động và ngỡ như đang mơ. Khi vừa cầm biển số xe trên tay, có người muốn trả 100 triệu đồng và mua lại cho tôi một chiếc xe mô tô Future mới nhưng tôi không đồng ý”, chị Thủy cho hay.

Sau đó, nghe tin chị có biển số xe đẹp, rất nhiều người liên hệ để mua lại xe, trong đó có người trả giá gần 200 triệu đồng, nhưng chị Thủy vẫn chưa đồng ý bán lại.

 

Hiện chiếc xe máy Future BS 76B1 – 777.77 vẫn được chị Thủy để ở nhà. Chị Thủy cười nói: “Nếu ai mua được giá 500 triệu đồng tôi sẽ bán lại xe này cho họ!”.

Từ vụ bấm được biển số ngũ quý 7: Mua lại biển số đẹp được không

Những ngày qua, MXH lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe này thuộc quyền sỡ hữu của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).

Chị Thủy nghĩ biển số này chỉ giúp chiếc xe đẹp hơn và đăng tải ảnh xe kèm biển số trên facebook. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ đăng tải, chị Thủy nhận được nhiều lời ngỏ ý mua lại xe với 200 triệu đồng.

“Hiện có nhiều người hỏi mua nhưng tôi chưa bán, một phần vì tiếc biển số đẹp là may mắn của mình. Nhưng nếu có giá hợp lý sẽ bán để có thêm vốn làm ăn”, chị Thủy bày tỏ.

Từ vụ việc này, nhiều người thắc mắc: Với quy định pháp luật hiện hành về việc mua bán, sang tên xe thì biển số này có được giữ lại hay không?

Về vấn đề này, LS Nguyễn Tri Đức, Đoàn LS TP.HCM, cho biết: Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định “kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước” là tài sản công.

Khoản 2 Điều 105 Nghị định 151/2017 quy định “kho số quản lý phương tiện giao thông vận tải” là kho số phục vụ quản lý nhà nước và khoản 3 Điều 13 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định “Chính phủ có nhiệm vụ khai thác kho số phục vụ quản lý nhà nước”.

Vậy với quy định hiện hành thì dãy số trong biển số phương tiện giao thông là tài sản công và chịu sự quản lý của Nhà nước mà đại diện là Bộ CA.

Hiện nay, cơ quan CSGT vẫn thực hiện cấp phát biển số xe cho người dân theo thủ tục hành chính. Đồng nghĩa, người dân không được chuyển nhượng, mua bán biển số xe. Và đây là hành vi bị ph.áp lu.ật nghiê.m cấ.m.

Trong trường hợp trên, chị Thủy chỉ có thể chuyển nhượng xe và dĩ nhiên biển số xe cũng phải được chuyển giao cho chủ mới hoặc bị thu hồi theo thủ tục sang tên đổi chủ.

“Chiếc xe chỉ có giá trị 35 triệu đồng nhưng được trả giá 200 triệu đồng để mua lại chính vì biển số ngũ quý 7. Biển số xe đã làm tăng giá trị của chiếc xe lên gấp nhiều lần. Thực tế, người mua lại xe với mục đích chính là mua lại biển số ngũ quý. Tuy nhiên do không thể mua bán biển số xe nên phải thông qua việc mua xe để lấy biển số”, LS Đức nhận định.

Nhìn nhận ở góc độ giao dịch dân sự thì đây không phải là hành vi v.i ph.ạm nhưng hành vi trên không nên được khuyến khích thực hiện vì nó cũng sẽ ảnh hưởng công tác quản lý phương tiện giao thông.

Cụ thể, theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, trong trường hợp sang tên xe cho tổ chức cá nhân cùng tỉnh, thành phố thì biển số xe sẽ được giữ lại.

Tuy nhiên, trường hợp sang tên xe cho người khác tỉnh, thành phố thì biển số xe sẽ được thu hồi và chủ sỡ hữu mới của xe sẽ được cấp biển số mới.

Do đó, nhiều trường hợp người mua xe biển số đẹp đã không thực hiện thủ tục sang tên xe với mục đích giữ lại biển số đẹp đã mua. Hành vi này đã gây kh.ó kh.ăn cho lực lượng CSGT trong hoạt động kiểm soát, x.ử l.ý vi phạm.

Từ thực trạng trên, LS Đức đề xuất nên sớm thông qua dự thảo Nghị quyết cho phép đấu giá các biển số đẹp để đáp ứng nhu cầu của người dân và tận dụng nguồn thu ngân sách. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để người dân có thể sở hữu biển số đẹp dễ dàng hơn và hạ.n ch.ế việc xe không chính chủ.