“Nhịn” mua xe 1 năm, vợ chồng tôi lãi ngay nửa tỷ đồng

“Trì hoãn” mua ô tô, vợ chồng trẻ tiết kiệm nửa tỷ đồng

Thị trường ô tô Việt Nam vừa trải qua một năm 2023 đầy sóng gió. Nhiều mẫu xe từng là hàng hot của năm ngoái, nổi tiếng bởi giá bị đẩy lên cao và bán “b.ia kèm lạc” vẫn không có xe để giao, thế nhưng chỉ sau 1 năm lại lâm vào cảnh èo uột, phải hạ giá mạnh để h.út khách. Và với nhiều khách hàng, đôi khi “trâu chậm lại uống nước trong”.

Dưới đây là câu chuyện mua xe ô tô vừa được độc giả Lê Trung Hiếu (37 tuổi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ tới VietNamNet:

Tôi và vợ đều từ tỉnh lẻ ra Hà Nội học tập và lập nghiệp, lấy nhau từ lúc vừa ra trường với “hai bàn tay trắng”. Hiện, chúng tôi đều làm đến quản lý cấp trung trong ngành ngân hàng, thu nhập cũng ở mức trung bình khá so với bạn bè cùng trang lứa. Sau hơn 10 năm về chung một nhà, chúng tôi đã mua được một căn hộ chung cư và chiếc KIA Morning cũ để đi lại.

Hồi giữa năm 2022, sau khi dành dụm thêm được ít tiền, vợ chồng tôi quyết tâm đổi xe bởi chiếc Morning lúc này đã quá nhỏ, không còn phù hợp với gia đình 4 người thường xuyên lỉnh kỉnh đồ đạc mỗi lần về quê.

Mẫu xe cả hai vợ chồng đều yêu thích và nhắm đến chính là Hyundai Santa Fe bởi nó đủ lớn để cả gia đình thoải mái trong những chuyến đi xa; lại đủ sang trọng, lịch sự giú.p tôi tự tin trong công việc hay đi gặp khách hàng, đối tác.

Tháng 7/2022, tôi đã đến một đại lý ở gần nhà và chố.t mua chiếc Santa Fe phiên bản máy dầu cao cấp nhất, giá xe lúc đó là gần 1,4 tỷ đồng, chưa kể phải mua thêm hàng tá phụ kiện kèm theo. Muốn “lăn bánh” chiếc xe này ở Hà Nội, tôi sẽ phải bỏ ra không dưới 1,6 tỷ đồng.

Thời điểm giữa năm 2022, giá lăn bánh của một chiếc Hyundai Santa Fe phiên
bản máy dầu cao cấp lên đến hơn 1,6 tỷ đồng. (Ảnh minh hoạ)
Thực ra lúc đó hai vợ chồng mới có khoảng hơn 1 tỷ tiền mặt, nhưng với công việc của mình, tôi hoàn toàn có thể nhờ sự “giú.p sức” của ngân hàng cho số tiền còn lại và trả dần trong 2-3 năm. Tuy nhiên, tính đi tính lại, tôi và vợ đều thấy bỏ ra số tiền trên là hơi nhiều so với khả năng, trong nhà cũng cần tiền tiết kiệm, nhỡ có việc gì cần dùng không phải vay mượn ai.

Và lý do quan trọng nhất khiến tôi “quay xe”, đó là dù đã đặt cọc đến 2 tháng mà phía đại lý vẫn không có xe giao, còn năm lần bảy lượt trì hoãn, bắt mua thêm phụ kiện với giá “cắ.t cổ” khiến tôi thấy mình là khách hàng mà như…đi xin. Do vậy, chúng tôi quyết định “nh.ịn” ước mơ đổi xe đẹp, rút lại tiền cọc và để đến năm sau rồi tính tiếp.

Ban đầu, cả hai vợ chồng đều có phần h.ụt hẫ.ng vì chiếc xe mơ ước đã “lăn bánh đến cửa nhà” rồi mà còn vụt mấ.t. Nhưng lại động viên nhau vì còn chiếc “xe cỏ” ở nhà vẫn hoạt động tốt, mình vẫn có xe đi mà lại không bị gánh nặng về tài chính. Năm vừa rồi, chúng tôi đầu tư thêm một số mảng và tiết kiệm thêm được 500 triệu, ngoài ra còn hỗ trợ ông bà ngoại gần 300 triệu để sửa lại nhà ở quê cho tươm tất.

Cuối năm 2023 vừa qua, chúng tôi thấy việc đổi xe đã “chín mùi”. Thật may mắn là nửa sau năm 2023 vừa qua, giá xe đã giảm nhiệt hẳn. Thậm chí hãng Hyundai còn hạ giá khá sâu cho đúng mẫu Santa Fe mà vợ chồng tôi yêu thích, đưa bản máy dầu cao cấp còn chưa đến 1,2 tỷ, lại còn được tặng thêm nhiều phụ kiện thiết yếu.

Chưa hết, thời điểm đó, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm 50% lệ phí trước bạ khiến giá lăn bánh của xe còn chưa đến 1,3 tỷ đồng. Và chúng tôi đã tậu được một chiếc xe mới chỉ sau 1 tuần đặt cọc, không cần phải chờ “dài cổ” như trước, lại được phục vụ như thượng đế. Thế là chỉ qua 1 năm, số tiền bỏ ra để mua cùng một mẫu xe giảm tới hơn 300 triệu.

Nghĩ lại vào năm 2022, nếu “cố đấm ăn xôi” mua xe với 1,6 tỷ thì vào thời điểm này chỉ bán được khoảng 1,1 tỷ, mấ.t giá hẳn 500 triệu. Như vậy, “nh.ịn” mua xe 1 năm, chúng tôi lãi ngay nửa tỷ đồng.

Tôi vẫn nói đùa với vợ, mình đúng là “trâu chậm uống nước…trong”.

‘Không mua ôtô để có tài sản bảy tỷ đồng’
Tôi là dân miền Trung vào Sài Gòn học tập và lập nghiệp. Tôi học Trung cấp ngành điện – điện lạnh. Năm 2000, tôi ra trường đi làm và gửi tiền về phụ giú.p gia đình, lúc đó lương của tôi mỗi tháng chỉ 2.179.000 đồng. Đến cuối năm 2005, tôi lập gia đình nhưng trong tay chẳng có gì, vì làm được bao nhiêu tôi lại gửi về cho gia đình hết. Mãi đến năm 2011, tôi mới mua được một miếng đất nhỏ ở Bình Dương, sát TP HCM với giá 240 triệu đồng. Năm 2012, tôi cất nhà giá 300 triệu đồng.

Đến năm 2015, tôi lại mua thêm một miếng đất nữa ở TP HCM, gần chợ Nông sản Thủ Đức với giá 600 triệu đồng và cũng bỏ 300 triệu đồng làm nhà để cho thuê. Mục đích khác của tôi khi làm nhà trên mảnh đất ở thành phố là để chuyển hộ khẩu cho con về học tại đây. Và giờ, miếng đất cùng căn nhà đó đã có trị giá hơn bốn tỷ đồng.

Mua ô tô cũ có tuổi đời bao nhiêu là hợp lý?

Nghĩ lại, nếu ngày đó tôi đua đòi mua ôtô cho bằng bạn bằng bè, thì chắc bảy năm qua, xe đã cũ và giá trị cùng lắm cũng chỉ còn vài trăm triệu đồng. Theo suy nghĩ của tôi, ai cần phương tiện thật sự để di chuyển mỗi ngày thì mới nên mua ôtô, còn không thì hãy để tiền đầu tư cái khác. Với những nhà giàu có thật sự thì chuyện mua xe và nuôi xe rất dễ dàng, còn tôi muốn đi đâu cứ gọi xe công nghệ, vừa an toàn, vừa tiện lợi lại tiết kiệm chi phí.

Không mua ôtô dù tài sản vài chục tỷ
Nếu nói mua xe để sử dụng với mục đích che nắng che mưa, vậy hãy tự đặt câu hỏi: hàng ngày gia đình bạn có sử dụng đến ôtô không; hay mua xe về lại đem gửi bãi, hàng tháng đóng vài triệu đồng tiền phí, rồi một tháng cùng lắm về quê được một lần, vừa tốn tiền xăng, vừa phải tự thân lái xe đường dài…? Tóm lại, nếu mua xe vì mục đích sử dụng hằng ngày thì nên mua, còn mua chỉ để cho có xe thì tốt nhất nên bán, có lỗ cũng bán để cắ.t lỗ, vì xe càng ngày càng mấ.t giá, chưa nói đến những chi phí hàng năm mà bạn phải gánh.

Salesman giving key to female car buyer

Các Loại Thuế Phí Khi Mua Xe Ô Tô Cũ, Mới (Mới Nhất 2022)

Mua nhà hay mua xe đều là tùy vào nhu cầu của mỗi con người, nếu mua xe mà giú.p bạn thuận lợi trong việc đi lại thì cũng tốt, còn nếu không có nhu cầu mà cố mua để sĩ diện là lãng phí. Cái xe bây giờ thực chất mua không quá khó khăn, đa phần ai cũng đều có thể mua được, nhưng để mua một cái nhà thì không hề đơn giản. Như tôi không mua cái xe nào, nhưng nhà đã có hai cái (một để ở, một cho thuê) tổng giá trị tầm bảy tỷ đồng. Với tài chính như vậy, tôi có thể mua ôtô bất cứ lúc nào, nhưng vì không có nhu cầu nên tôi chọn gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng còn hơn.

Tất nhiên, mỗi người sẽ có một cách hưởng thụ khác nhau, rất kh.ó để nói đúng – sai cho tất cả. Với riêng tôi, đi đâu hơi xa một ch.út , tôi gọi xe công nghệ hoặc taxi cho nhàn; còn đi gần trong thành phố, tôi chọn đi xe máy cho tiện. Sẽ có người thích chưng diện xe hơi nọ kia, cũng có người thích bình dân, giản dị. Nhưng nếu xuất phát điểm của hai người giống nhau, thì tôi tin, khi về già, người bình dân, giản dị sẽ có cuộc sống thanh nhàn hơn nhiều người thích kho.e m.ẽ.