Nhờ VinFast, tổng tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng hơn 9 tỷ USD trên bảng xếp hạng của Bloomberg, đứng thứ 257 thế giới

Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được tính toán dựa trên số lượng cổ phần Vingroup và VinFast mà vị doanh nhân này sở hữu. Theo đó, tổng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng lên tới hơn 9 tỷ USD nhờ những thành công của VinFast và Vingroup.

Theo bảng xếp hạng 500 tỷ phú của Bloomberg Billionaire Index, tại ngày 3/1/2024, đơn vị này đã tính toán và đưa ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Vingroup và hãng xe điện VinFast vào bảng xếp hạng của mình với khối tài sản 9,11 tỷ USD.

Ông Phạm Nhật Vượng cũng là người Việt Nam duy nhất trong bảng xếp hạng này và xếp hạng thứ 257.

Bloomberg Billionaire Index cho biết tài sản của ông Phạm Nhật Vượng phần lớn đến từ cổ phần của vị doanh nhân này tại hai công ty niêm yết là Vingroup (VIC) và VinFast (VFS).

Ông Vượng kiểm soát phần lớn cổ phần VinFast – công ty đã được niêm yết trên Nasdaq thông qua SPAC vào tháng 8/2023.

Theo tính toán, ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 45% cổ phần VinFast trong thống kê tính đến tháng 12/2023, giúp ông tăng thêm khoảng 7 tỷ USD giá trị tài sản. Số cổ phiếu ông kiểm soát VinFast thông qua Vingroup được loại trừ để tránh tính hai lần.

Thời điểm VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ, khối tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng mạnh, có thời điểm, giá trị tài sản của người giàu nhất Việt Nam vượt qua 40 tỷ USD, đưa ông lọt top 30 người giàu nhất hành tinh và xếp thứ 5 châu Á. Tuy nhiên, các bên đã thay đổi cách tính toán sau đó và giữ nguyên cho đến hết năm 2023.

Bên cạnh VinFast, Bloomberg còn cho biết ông Phạm Nhật Vượng đang sở hữu 61% cổ phần của Vingroup, công ty hoạt động trải rộng trên lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, giáo dục…

Vị tỷ phú ngoài việc nắm giữ trực tiếp cổ phiếu VIC thì còn sở hữu thông qua các công ty riêng của mình như CTCP tập đoàn Đầu tư Việt Nam, VMI, GSM… Ngoài ra, cổ phiếu do vợ ông Vượng là bà Phạm Thu Hương nắm giữ cũng được ghi nhận là của ông để phản ánh tư cách vị tỷ phú này là người sáng lập.

Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng, dù tiếp tục giữ vị thế là người giàu nhất Việt Nam nhưng khối tài sản của vị tỷ phú này chỉ ở mức 4,3 tỷ USD. Con số này giảm so với mức đỉnh 7,3 tỷ USD vào năm 2021 và 6,2 tỷ USD trong năm 2022.

Biến động giá cổ phiếu VinFast trong 1 tháng. Ảnh: Yahoo Finance

Tài sản của ông Vượng được Forbes ước tính chủ yếu dựa vào số cổ phiếu nắm giữ tại Vingroup. Trong khi đó với VinFast, do nhiều yếu tố, tạp chí này đã tính toán lại định giá và coi như thể công ty “chưa niêm yết”. Do đó, những biến động giá cổ phiếu VFS không được phản ánh vào tài sản định danh của ông Phạm Nhật Vượng.

Ở mức giá quanh 7 USD như hiện tại, vốn hoá thị trường VinFast đạt 16,5 tỷ USD.