Những điểm cần lưu ý khi đầu tư bất động sản ở khu vực nông thôn

Đầu tư bất động sản là nghề kinh doanh có lợi nhuận cao, nghề này đang là xu hướng tại nước ta. Đặc biệt đang thu hút  tới các vùng nông thôn, thị trấn nhỏ. Tuy nhiên cũng giống như bất cứ nghề gì đều có những ưu, nhược điểm. Bài viết này xin được chia sẽ những lưu ý cần thiết khi bạn muốn đầu tư vào khu vực này.

– Phải được công nhận là đất thổ cư.

Theo điều 57 luật đất đai năm 2013 quy định: Những trường hợp có mong muốn được  chuyển đổi nhu cầu được sử dụng đất thì trước hết phải được sự đồng ý cho phép của các đơn vị cơ quan công quyền nhà nước có liên quan đối với những trường hợp sau:

+ Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp nhưng không phục vụ mục đích xây dựng để ở sang đất ở, đất dân sinh.

+ Chuyển đổi đất phi nông nghiệp được nhà nước giao đất không thực hiện thu tiền sử dụng đất sang loại hình đất phi nông nghiệp, đất ở, đất thổ cư được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

+ Nếu chuyển đổi từ loại đất nông nghiệp sang loại hình đất phi nông nghiệp.

Như vậy, để một mảnh đất ở khu vực nông thôn khi hoàn toàn được công nhận là đất thổ cư. Người chủ sở hữu của mảnh đất phải được tuân theo quy định thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp như điều luật trên.

– Bất động sản phải có trích lục, có giấy tờ hồ sơ hợp pháp.

Vấn đề quan trọng mà ai cũng phải quan tâm khi đầu tư mua đất đó là trích lục đất hay còn gọi là sổ đỏ. Để đảm bảo tính pháp lý rõ ràng, tránh xảy ra tranh chấp. Đương nhiên mảnh đất cần phải có sổ đỏ hoặc sở hữu các loại giấy tờ  có tính pháp lý để chứng minh quyền sử dụng. Những loại giấy tờ này là bằng chứng quan trọng chứng minh quyền sở hữu của mình khi nếu có sự xảy ra tranh chấp hoặc kiện tụng tranh chấp, bị thu hồi hay đền bù. Thường ở những khu vực nông thôn vấn đề này rất hay xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau.

Ngoài ra còn một số trường hợp chuyển đổi đất thổ cư phổ biến, thông dụng khác.

Nếu đối với những loại đất mà không thuộc diện được nêu, đề cập như trên. Người sử dụng đất nếu vẫn có nhu cầu chuyển đổi đất thổ cư mà không phải xin phép thông qua cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy vậy chúng ta vẫn phải trực tiếp liên hệ đến văn phòng chức năng có nhiệm vụ đăng ký quyền sử dụng đất để liên hệ làm thủ tục. Hoặc nếu còn vướng mắc có thể tìm đến các văn phòng luật sư để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *