Những sai lầm không được phép mắc phải khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán từ lâu là một mảnh đất mầu mỡ cho các nhà đầu tư. Thế nhưng để tồn tại được trên thị trường chứng khoán là điều không phải dễ dàng. Có những sai lầm mà bạn không được phép mắc phải khi đầu tư chứng khoán. Và đó là những điều gì cần lưu ý, chúng ta sẽ cùng điểm qua ngay sau đây.

Những sai lầm không được phép mắc phải khi đầu tư chứng khoán

1. Sai lầm thứ nhất: Thiếu kiên nhẫn.

Trong bất kỳ công việc gì, bạn cũng phải có tính kiên nhẫn. Nhất là trong thị trường chứng khoán thì kiên nhẫn phải đặt lên hàng đầu. Những người thiếu kiên nhẫn luôn lo sợ về những quyết định của mình. Họ luôn băn khoăn trước vấn đề mã giao dịch mình đã mua cả tháng trời sao không thấy tăng hay việc để tiền của mình nằm yên là không đúng. Thế nhưng, khi bạn kiên nhẫn, suy nghĩ thấu đáo, nghiên cứu kỹ để đưa ra phương hướng đầu tư hợp lý hơn là đầu tư nóng vội nhiều chỗ.

2. Sai lầm thứ hai: Đặt trọn niềm tin và các chuyên gia tư vấn, tin rằng sẽ có người dự đoán được thị trường.

Thực sự là: Nếu như các nhà đầu tư có thể dự đoán chính xác thị trường thì họ hẳn sẽ là những tỉ phú của thế giới. Vì họ sẽ luôn im lặng để thu lợi nhuận cho riêng mình. Vì vậy, bạn không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào các chuyên gia tư vấn. Hãy chỉ tham khảo ý kiến của họ và tự mình nghiên cứu thật kỹ thị trường để có những phươong hướng đầu tư đúng đắn. Bạn chỉ nên học cách tư duy và các kiên thức của các chuyên gia. Còn quyết định như thế nào là ở chính mình. Cốt lõi của đầu tư chứng khoán là bạn phải tìm ra một phương pháp đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất.

3. Sai lầm thứ ba: Dự đoán chuyển động tiếp theo của thị trường sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận.

Những sai lầm không được phép mắc phải khi đầu tư chứng khoán

Diễn đàn chứng khoán là nơi để giao lưu, bàn luận và học hỏi các kinh nghiệm về chứng khoán. Thế nhưng đối với một số người lại quá tin vào những điều trên diễn đàn. Họ nghe theo những phán đoán của người khác mà không có sự phân tích kỹ lưỡng. Thực tế, mọi dự đoán đều chỉ mang tính tương đối mà thôi. Vì vậy, khi kinh doanh chứng khoán hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, bạn hãy chỉ nghe ở mức độ vừa phải, phù hợp. Không nên tin tuyệt đối vào những gì người khác nói. Để đầu tư thành công, bạn không nên bỏ vốn nếu chỉ dựa dựa váo các dự báo động thái trên thị trường. Hãy luôn kiên định và tin tưởng vào phương pháp đầu tư của mình.

4. Sai lầm thứ tư: Tỷ trọng đầu tư không hợp lý.

Việc đầu tư theo sở thích có thể khiến cho tỷ trọng đầu tư không hợp lý. Khi bạn yêu thích dòng cổ phiếu nào thì sẽ đầu tư nhiều và ngược lại. Điều đó dẫn đến việc vô tình những cổ phiếu xấu sẽ được mua vào nhiều và những cổ phiếu tốt thì được mua rất ít. Và việc bị thua lỗ ắt sẽ xảy ra. Vì vậy, đầu tư theo sở thích là một việc rất mạo hiểm. Bạn cần có những hiểu biết nhất định về các loại cổ phiếu và có những phương pháp kinh doanh hiệu quả.

5. Sai lầm thứ năm: Luôn tin rằng có thể thắng lớn nhờ vào tin nội bộ.

Luôn tin tưởng vào thông tin nội bộ là một sai lầm lớn mà nhiều người mắc phải. Tuy nhiên, những thông tin nội bộ lại có khả năng không chính xác bởi chính những đối thủ cạnh tranh của bạn. Các thông tin nội bộ đều phải thể hiện được xu thế của thị trường thì mới đáng tin. Tuy nhiên, nếu không có sự đánh giá và phân tích thì những thông tin đó sẽ khiến bạn thua lỗ mà thôi.

6. Sai lầm thứ sáu: Khi đầu tư có rủi ro lớn thì lợi nhuận càng cao.

Phương châm này có thể đúng trong một số trường hợp và lĩnh vực kinh doanh khác. Nhưng thực tế là bạn muốn thu lợi nhuận cao thì phải kiểm soát rủi ro trước đã. Không nên đầu tư mạnh vào loại cổ phiếu đang rớt giá thảm hại. Đó có thể là một sự sai laàm mà bạn nên tránh.

Bạn hãy tìm hiểu kỹ càng công ty mà mình tham gia đầu tư. Để tránh rủi ro đáng tiếc, hãy luôn tuân thủ theo cơ cấu vốn của mình. Không nên dồn tất cả vốn liếng của mình đầu tư vào một loại cổ phiếu nhất định để rồi chấp nhận rủi ro càng cao.

Kết:

Sáu vấn đề trên là những sai lầm mà bạn thường mắc phải khi tham gia thị trường chứng khoán. Vì vậy, bạn hãy rút kinh nghiiệm và tìm cho mình một hướng đi thích hợp nhất, để có thể thành công trên lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *