NÓNG: PHÁT HIỆN THÊM 7 TOÀ CCMN KIỂU CHUỒNG CỌP GIỐNG HỆT TÒA VỪA BỊ CH:ÁY

Bị can Nghiêm Quang Minh – chủ chung cư mini bị cháy khiến 56 người thiệt mạng ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đã xây dựng ít nhất 8 căn chung cư mini khác tại các quận, huyện.

Bị can Nghiêm Quang Minh bị phát hiện là chủ của hàng loạt chung cư mini vượt tầng

Căn chung cư mini bị cháy tại ngõ 29, phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) do Nghiêm Quang Minh làm chủ đầu tư xây dựng vi phạm nghiêm trọng quy định về PCCC. Ảnh: Hải Nguyễn

Mới đây, ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị Công an TP.Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini ở số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ khiến 56 người chết, 37 người bị thương vào đêm 12.9.

Theo tìm hiểu của PV, đến thời điểm này, cơ quan chức năng phát hiện bị can Nghiêm Quang Minh đã xây dựng ít nhất 8 tòa chung cư mini tại nhiều quận của Hà Nội.

Trong đó, 6 căn được bị can này xây dựng tại quận Thanh Xuân, 2 căn còn lại ở quận Đống Đa và quận Tây Hồ.

Tất cả các chung cư này đều có đặc điểm nằm sâu trong ngõ nhỏ, xây cao tầng, phân làm nhiều phòng riêng để bán và cho thuê, không đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt, các căn nhà nói trên đều có dấu hiệu xây dựng sai phép như xây vượt tầng, xây tràn diện tích đất.

Cụ thể, tại quận Thanh Xuân, ngoài tòa ở phường Khương Hạ bị cháy đêm 12.9, từ năm 2010 đến nay có ít nhất 5 công trình được UBND quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng cho ông Nghiêm Quang Minh hoặc cấp chung tên ông Minh và cá nhân khác, nằm trên địa bàn nhiều phường.

Trong đó, ngày 1.6.2010, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái (nghỉ hưu đầu năm 2022) đã cấp Giấy phép xây dựng số 505-2010/GPXD cho ông Nghiêm Quang Minh và ông T.T.H xây dựng một công trình nhà ở riêng lẻ trên thửa đất 129 m2 ở tổ 2, phường Nhân Chính.

Ngôi nhà này được cấp phép 6 tầng, có tầng lửng và tum thang, mật độ xây dựng 80% nhưng công trình này đã xây dựng thành 8 tầng trên 100% diện tích đất. Hiện có 15 hộ gia đình sinh sống, thuê phòng.

Năm 2012, ông Minh cùng một cá nhân khác đã xây dựng một chung cư mini khác ở ngõ 203, Trường Chinh, phường Khương Mai.

Chung cư mini này cao 10 tầng, chia làm 25 phòng, được xây dựng trên ô đất có diện tích gần 120 m2.

Ngoài ra, có ba công trình nhà ở riêng lẻ nhiều phòng khác được UBND quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng cho ông Nghiêm Quang Minh. Các tòa nhà này nằm rải rác trên địa bàn phường Nhân Chính, Khương Đình….

Tại quận Đống Đa, ông Nghiêm Quang Minh cũng xây dựng một chung cư mini khác vào năm 2017 trên thửa đất rộng 210 m2 tại địa chỉ số 58B+58C ngõ 117 Thái Hà, phường Trung Liệt.

Tòa chung cư mini này được phép xây dựng 6 tầng, 1 tum, tỷ lệ xây dựng 70% nhưng thực tế công trình này xây 8 tầng nổi, chưa bao gồm tầng lửng, tum và xây 100% diện tích đất.

Chung cư này cũng được chia thành khoảng 50 phòng để bán hoặc cho thuê.

Tại quận Tây Hồ, ông Nghiêm Quang Minh cũng đầu tư xây dựng một tòa chung cư mini ở phường Bưởi. Tòa nhà này cũng xây dựng vượt tầng so với giấy phép được cấp.