QUÁ XÓT XA: SAU 7 NGÀY XẢY RA THẢM HỌA, BỘ C.AN CHÍNH THỨC CÔNG BỐ NGUYÊN NHÂN XẢY RA VỤ CCMN Ở HÀ NỘI!!

Công bố nguyên nhân vụ ch**áy chung cư mini làm 56 người ch**ết tại Hà Nội

Theo kết luận ban đầu, nguyên nhân gây ch**áy là do chập mạch đường dây dẫn điện của bình ắc quy thuộc phần đầu xe máy tay ga (chạy xăng) đặt giáp tường tầng 1 chung cư mini và gây ch**áy.

Thảm họa vụ ch**áy chung cư mini gây hậu quả đau lòng làm 56 người ch**ết – Ảnh: Bộ CA

Ngày 20-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã có thông báo kết luận giám định nguyên nhân vụ ch**áy chung cư mini làm 56 người ch**ết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân. Thông báo này đồng thời cũng được gửi đến chủ các căn hộ sống tại chung cư mini này.

Công an Hà Nội công bố nguyên nhân ch**áy chung cư mini làm 56 người ch**ết

Sau 7 ngày xảy ra vụ thảm họa ch**áy kinh hoàng, đến ngày 19-9 Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã có bản kết luận giám định nguyên nhân vụ ch**áy.

Theo kết luận giám định, điểm xuất phát ch**áy nằm ở khu vực giáp tường phía nam, cách tường phía đông khoảng 2,3m thuộc tầng 1 bên trong khu chung cư mini.

Nguyên nhân gây ch**áy được xác định do chập mạch đường dây dẫn điện vào bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn, theo thông báo từ cơ quan điều tra.

Cũng theo kết luận giám định, lửa sau đó ch**áy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và ch**áy lan ra xung quanh dẫn đến vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm 56 người ch**ết.

Trong 4 bình chữa ch**áy gửi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng, thông báo từ Công an Hà Nội cho biết.

Vụ ch**áy chung cư mini xảy ra vào đêm ngày 12 và rạng sáng 13-9 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số người thiệt mạng lên đến 56 người.

Hơn 23h ngày 12-9, ngọn lửa bùng lên từ tầng 1 của nhà dân 9 tầng và 1 tum tại ngõ 29/70, phố Khương Hạ, có nhiều người mắc kẹt bên trong.

Những cột khói đen cùng ngọn lửa cứ thế ngùn ngụt bao trùm căn chung cư mini 9 tầng nằm sâu trong con ngõ rộng chưa đầy 2m. Công tác cứu nạn kéo dài đến rạng sáng do chung cư mini quá nhiều phòng, mỗi phòng nhỏ lại có nhiều người, chứa nhiều đồ đạc.

Một số người dân ở tầng thấp ra ban công nhảy sang mái ngói nhà bên cạnh, có gia đình kịp thời dùng búa phá hàng rào sắt, dùng thang có sẵn bắc sang nhà hàng xóm thoát nạn, nhiều người chạy lên tầng thượng kêu cứu…

Theo Công an Hà Nội, các lực lượng đã khắc phục mọi khó khăn, tổ chức hiệu quả công tác chữa ch**áy và cứu nạn, cứu hộ.

Sau 45 phút xảy ra hỏa hoạn, đám ch**áy chung cư mini cơ bản được khống chế, không để ch**áy lan các nhà dân xung quanh. Lực lượng chức năng đã giải cứu được 70 người bị mắc kẹt và đưa những người bị thương đi cấp cứu tại các bệnh viện.

Hậu quả vụ ch**áy gây ra vô cùng lớn, 56 người không may mắn bị mắc kẹt và tử vong, 37 người bị thương.

Chủ chung cư mini đã bị khởi tố, bắt tạm giam sau vụ ch**áy – Ảnh: Công an Hà Nội

Ngay trong tối 13-9, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979, hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Ông Minh là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ ch**áy tại số nhà 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Chủ của căn chung cư mini này bị điều tra về tội vi phạm quy định về phòng ch**áy chữa ch**áy theo điều 313 Bộ luật Hình sự.

Sau vụ ch**áy, Bộ Công an cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ ch**áy chung cư mini, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.