Sẽ phải đăng ký khi bán hàng thương mại điện tử trên mạng xã hội?

Mới đây Bộ Công Thương có dự thảo về quản lý các ứng dụng trên thiết bị di động, trên các trang webs để lấy ý kiến của người dân. Theo đó dự thảo quy định các trang mạng xã hội có kinh doanh thì sẽ phải đăng ký với Bộ Công Thương với hình thức ứng dụng sàn giao dịch hoặc là sàn giao dịch thương mại điện tử.

– Phải đăng ký kinh doanh trên mạng xã hội ứng dụng sàn giao dịch, sàn giao dịch thương mại điện tử.

Những Website ứng dụng thực hiện khuyến mại cho hàng hóa của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại dưới các hình thức: Tặng hay  đưa hàng mẫu cho khách hàng dùng thử không phải trả tiền,  bán hàng với giá thấp hơn giá bán hàng trước đó, được áp dụng trong một thời gian nhất định hoặc với một số lượng khách hàng nhất định, các hình thức khác có  quy định của pháp luật về khuyến mại hàng hóa.

Trong dự thảo của Bộ Công Thương đề xuất cụ thể như sau: Tại các điểm a, điểm b, điểm c của khoản 2 điều 35 nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Nếu các trang mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động theo quy định tại các điểm trên thì sẽ phải đăng ký với Bộ Công Thương với hình thức ứng dụng sàn giao dịch hoặc là sàn giao dịch thương mại điện tử.

– Công bố giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trên trang website của mình.

Các nhà kinh doanh phải công bố trên website của mình giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thiết lập website thương mại điện tử, ứng dụng di động để bán các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ được phép kinh doanh.

Trên các website thương mại điện tử, ứng dụng di động thì dự thảo quy định  không được kinh doanh các mặt hàng như: Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ, xì gà, thuốc lá điếu và các dạng thuốc lá thành phẩm khác, rượu các loại, thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến, các hàng hóa, dịch vụ khác không được bán trên mạng xã hội theo quy định của nhà nước.

Theo đó dự thảo cũng nêu rõ trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là phải ngăn chặn và loại bỏ kịp thời khỏi website, ứng dụng những thông tin bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tiếp theo, phải có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn và loại bỏ khỏi trang web của mình, các ứng dụng thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu.

Với dự thảo này thì Bộ Công Thương hiện nay đang lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân để có hoàn thiện sớm nhất đối với hình thức kinh doanh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *