Sitemap là gì? Hướng dẫn cách tạo Sitemap tốt cho SEO nhất

Hầu hết ai cũng hiểu được tầm quan trọng của sitemap nhưng không phải ai cũng biết cách tạo Sitemap. Sitemap là điều đầu tiên điều hướng googlebot đến thu thập dữ liệu của website bạn. Vậy có những cách nào để tạo được sitemap? Sau đây chúng tôi hướng dẫn 2 cách tạo Sitemap đơn giản nhất.

Cách thứ nhất: Tạo sitemap bằng phương pháp thủ công

Hiện tại cho đến thời điểm này bộ máy tìm kiếm Google vẫn đang hỗ trợ cách tạo Sitemap đợn giản nhất là XML sitemap. Dưới đây là mẫu để bạn tạo sitemap. Hiện các này rất dễ sử dụng cho các bạn biết chút ít về code. Còn những bạn nào mà không hiểu gì về code thì có thể bỏ qua các này và đi đến cách thứ 2 mình sẽ giới thiệu sau.

Sitemap là gì? Hướng dẫn cách tạo Sitemap tốt cho SEO nhất

<?xml version=”1.0″ encoding=”UTF-8″?>
<sitemapindex xmlns=”http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9″>
<sitemap>
<loc>http://www.example.com/sitemap1.xml.gz</loc>
<lastmod>2004-10-01T18:23:17+00:00</lastmod>
</sitemap>
<sitemap>
<loc>http://www.example.com/sitemap2.xml.gz</loc>
<lastmod>2005-01-01</lastmod>
</sitemap>
</sitemapindex>

Ở mẫu trên bạn cần nhìn kỹ và thay đổi các yếu tố, thẻ sau đây:

Thẻ <loc>: Đây là địa chỉ dẫn đến trang website mà bạn cần thêm vào sitemap.

Thẻ <lastmod>: Đây là chỉ dẫn lần cập nhật cuối cùng trên trang của bạn.

Việc làm này yêu cầu bạn phải khai báo từng liên kết cho sitemap nên sẽ mất tương đối thời gian các liên kết được khai báo cần có thông tin cụ thể cho 2 thẻ <loc> và <lastmod>, và được đặt trong thẻ <sitemap></sitemap>. Sau khi đã đưa vào đầy đủ các liên kết thì bạn hãy nhớ cho đoạn </sitemapindex> vào cuối sitemap để kết thúc quá trình tạo sitemap của bạn.

Sitemap là gì? Hướng dẫn cách tạo Sitemap tốt cho SEO nhất

Với từng quá trình tạo sitemap như trên thì bạn sẽ thấy hơi lằng nhằng và mất thời gian vì thế chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cách thứ hai sau đây.

Cách thứ hai – Hướng dẫn cách tạo Sitemap bằng phần mềm hỗ trợ

Hầu như ai cũng biết đến một công cụ hay còn gọi là plugin phổ biến nhất là Yoast SEO. Plugin này còn được biết đến như một công cụ gần như tốt nhất để tối ưu onpage với nhiều tính năng giúp seoer dễ dàng tối ưu hóa onpage website mình một cách dễ dàng và tiện lợi.

Sitemap là gì? Hướng dẫn cách tạo Sitemap tốt cho SEO nhất

Về cơ chế Yoat SEO tạo sitemap như sau: Yoast SEO sẽ tiến hành chia các nội dung trên site ra thành nhiều loại khác nhau như category (chuyên mục), post (nội dung đăng trên site), hoặc post tag (các thẻ tag có trên site), … để kiến tạo sitemap. Một ưu thế của plugin này là tính tự động cao. Nó có thể tự động ưu tiên các chuyên mục quan trọng cho các trang trên site cũng như tần suất thu thập dữ liệu mà Googlebot nên thực hiện cho các trang này.

Để kết thúc quá trình tạo sitemap thì bạn cần gửi địa chỉ sitemap của mình thông qua Google Search Console (Webmaster Tools). Bạn có thể chỉ cần gửi đường dẫn trên của sitemap và cập nhật lại, là Google đã có thể nhận được sơ đồ site. Bạn cũng không cần cập nhật lại mỗi khi có thêm nội dung mới trên site.

Trên đây là hai cách tạo Sitemap tốt nhất hiện nay mà các nhà quản trị website vẫn thường làm. Hãy áp dụng một trong hai cách mà bạn thấy thuận tiện nhất cho bạn. Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *