Sự biến động của Giá Cà Phê trong vài năm trở lại đây

Giá cà phê luôn luôn biến động trong vài năm trở lại đây. Có nhiều nguyên nhân khiến cho thị trường này luôn bất ổn nhưng nguyên nhân chính là vẫn là do nhiều nhà đầu cơ vội vàng thanh lý cà phê trong bối cảnh có nhiều tiêu cực trong thị trường cà phê như hiện nay.

Sự biến động của giá cà phê trên thị trường quốc tế:

Trong phần lớn năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, giá cà phê tiếp tục dao động gần mức thấp so với những năm trước đó. Đây là báo cáo mới nhất của Bộ Nông Canh Hoa Kỳ USDA đã được phát hành ngày 15 tháng 12 năm 2017.

Mặc dù đã có những biến đổi nhỏ trong nguồn cung cấp nhưng giá cà phê tương lai đang được giao dịch ở mức tương đối thấp. Có hai lý do chính trong việc giá cà phê giảm đó là: hạt cà phê nhỏ trong khu vực của Minas Gerais và Sao Paulo và chu kỳ sản xuất hai năm một lần. Kết quả là giá cà phê bị trượt vào từ 38.8 triệu xuống còn 14.9%. Xu hướng chung đã được tích hợp và dự báo trước đó vào tháng 6 tháng năm 2017, mặc dù các cơ quan đã phải sửa đổi số liệu dự báo của sự sụt giảm thấp hơn dự kiến trước đó là 11.2%.

Tuy nhiên, tình trạng tiêu cực vẫn tiếp diễn trong thị trường cà phê Arabica khi nhà sản xuất hàng đầu Brasil được dự báo là sẽ thu hoạch một vụ mùa kỷ lục vào giữa năm nay. Điều này đã kích thích các nhà đầu cơ và các quỹ trên sàn New York gia tăng lượng bán ròng lên rất cao. Khi Tập đoàn Thương mại ECOM ở Thụy Sỹ đưa ra dự báo có thể Brasil sẽ có một vụ mùa bội thu năm nay lên tới 65 triệu bao, một con số ước báo kỷ lục mà trước đây chưa hề có ai nghĩ tới. Chính điều này đã khiến cho áp lực càng gia tăng đối với nhà đầu cơ.

Những nguyên nhân chính của sự biến động trong giá cà phê:

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, thứ Sáu ngày 23/03, giá cà phê trên các thị trường kỳ hạn đột ngột lao dốc. Giá cà phê Arabica tại sàn ICE US – New York, kỳ hạn giao tháng 5/2018 đã giảm 1,8 cent, tức giảm 1,51% so với phiên hôm trước, xuống đứng ở mức 117,2 cent/lb, là mức thấp trong vòng 5 tuần qua.

Trong khi đó, giá cà phê Robusta tại sàn ICE Europe – London, kỳ hạn giao tháng 5/2018 giảm 52 USD, tức giảm 2,99%, xuống đứng ở mức 1.690 USD/tấn, là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018.

Sau phiên giao dịch ngày 9/4 giảm mạnh. Tại sàn ICE US – New York kỳ hạn giao tháng 5/2018 ,giá cà phê Arabica  đã giảm 1,8 cent tương đương 1,51% so với phiên trước đó và giảm xuống mức 117,2 cent/lb. Đây là mức thấp nhất trong vòng 6 tuần qua.

Kỳ hạn giao tháng 5 năm 2018, giá cà phê Robusta tại sàn giao dich ICE Europe giảm 52 USD tương đương 3,0% ở mức 1.690 USD/tấn. Đây mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Do ảnh hưởng của cơn bão giá Fed nên thị trường hàng hoá toàn cầu nâng lãi suất từ 0, 25% lên 1,75% và còn có khả năng sẽ tăng thêm gấp đôi trong năm nay và gấp 3 trong năm tiếp theo.

Ngay sau khi Fed công bố tăng mức lãi suất thì hầu như mọi sàn chứng khoán đều trở nên đỏ rực. Tuy nhiên, sau quyết định của ngân hàng trung ương Trung Quốc là sẽ tăng lãi suất đồng Nhân Dân Tệ gần như cùng lúc thì đã giúp cho nhiều sàn chứng khoán xanh trở lại.

Trước tình hình thị trường tài chính có biến động mạnh thì các nhà đầu tư đã tìm cách bảo toàn vốn bằng cách mua vàng. Vì lý do này mà mặc dù giá vàng tăng vọt nhưng giá cà phê vẫn không mấy biến động.

Theo dự báo, quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới là Việt Nam mới chỉ bán khoảng 1/2 sản lượng cà phê sau vụ thu hoạch. Điều này cũng không mấy ảnh hưởng đến thị trường London vì Việt Nam là quốc gia duy nhất đáp ứng nhu cầu về cà phê ở thời điểm hiện tại trong khi trữ lượng cà phê chưa bán ra ở Việt Nam vẫn còn khoảng một nửa tổng sản lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *