Tại sao chung cư mini tầng 1 tầng 2 “ế” nhất? Đừng ham rẻ mua về ở hay thuê, nếu không bạn dễ hối hận

Chung cư mini ngày càng được nhiều người ưa chuộng, nhưng tại sao không nên ở tầng 1, tầng 2?

Ngày nay, chung cư mini “lên ngôi”, mọc lên nhan nhản. Nhiều người, đặc biệt là với những bạn trẻ, gia đình trẻ có thu nhập trung bình thường chọn mua nhà chung cư mini thay vì nhà đất thổ cư hay chung cư bình dân. Nguyên nhân là do chung cư mini có mức giá rẻ, lại sở hữu vị trí ở nội đô, tiện cho việc đi lại và khá đầy đủ tiện ích.

Đặc biệt là trong thời gian gần đây, giá nhà đất tăng phi mã khiến giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của nhiều người trở nên xa vời. Do đó, chung cư mini trở thành cứu cánh cho nhiều người lúc này.

Ở chung cư mini, đây là 2 tầng không nên mua nhất

Theo quy định, chung cư mini chỉ được phép xây dựng từ 6 tầng hoặc 6 tầng rưỡi. Vì vậy khi chọn mua nhà chung cư mini, nhiều người thường mê tín, không chọn tầng 4. Vì trong tiếng Hán, phát âm của số 4 là “tứ”, đồng âm với “tử”, mang ý nghĩa không tốt lành.

Nhưng trên thực tế, mua nhà là để ở chứ không phải để cầu may. Đây mới là 2 tầng không nên mua nhất.

– Tầng 1 dễ tối và ẩm ướt

Người thuê ở các tầng cao có thể gặp khó khăn hơn trong việc vận chuyển các vật dụng lớn, nặng hoặc khi không có thang máy. Còn khi ở tầng 1, đây không phải là vấn đề.

Việc đi lại cũng sẽ thuận tiện hơn, thường không cần phải đi thang máy nên việc mất điện hay bảo trì thang máy sẽ không ảnh hưởng đến việc đi lại của cư dân sống ở tầng trệt. Hay trong những tháng hè, những căn hộ ở tầng trệt thường mát mẻ hơn, không bị nóng bức như ở tầng trên.

Tuy nhiên ở tầng 1, công trình phía trước sẽ cản ánh sáng và thông gió, khiến hiệu quả chiếu sáng và thông gió ở tầng 1 kém, dễ tối và ẩm ướt. Đặc biệt trong những ngày mưa hay nồm ẩm, hơi nước sẽ tràn vào khiến nội thất càng thêm ẩm ướt.

Ngoài ra, tầng 1 thường bị muỗi quấy nhiễu, nhất là vào mùa hè. Bên cạnh đó, khi ở tầng 1, cư dân ở đây dễ gặp vấn đề về tiếng ồn.

– Tầng 2 thoát nước kém

Đối với tầng 2, việc đi lại vẫn khá thuận tiện, dù không đi thang thì bạn cũng có thể dễ dàng lên xuống cầu thang bộ. Ở tầng 2, mặc dù hiệu quả chiếu sáng và thông gió không được tốt lắm, nhưng cũng không quá ẩm ướt như tầng 1.

Nhưng vấn đề chính dễ gặp ở tầng 2 chính là hệ thống thoát nước. Hầu hết, các nhà ở tầng 1 đều có đường thoát nước độc lập, điều này khiến các nhà ở tầng 2 phải chịu vấn đề thoát nước của toàn bộ tòa nhà. Nếu hiệu quả thoát nước không tốt, tình trạng thấm ngược, mùi hôi bốc lên từ đường thoát nước, bồn cầu rất dễ xảy ra.

Một số chú ý khác mua hoặc thuê nhà chung cư mini

Ngoài vị trí của tòa nhà, tầng ở hay chi phí mua nhà, khi mua hay thuê nhà chung cư mini, bạn nên chú ý thêm tới những vấn đề sau:

– Nên kiểm tra xem tòa nhà có đáp ứng đủ yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ bản như bình cứu hỏa, lối thoát hiểm, thang thoát hiểm,… hay không.

– Tránh chọn những tòa nhà không có lối thoát hiểm, để bảo đảm cho người thoát nạn an toàn khi có cháy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

– Nên tránh chọn những ngôi nhà “chuồng cọp”. Nếu có, nên làm thành cửa mở có khóa thay vì hàn cố định để có lối thoát hiểm khi cháy nổ xảy ra.

– Các căn chung cư mini thường có diện tích không quá lớn, do vậy nên cân nhắc việc lựa chọn nội thất, đồ đạc trong gia đình. Không nên có quá nhiều đồ đạc nhỏ, dễ gây bén lửa, cháy nổ.

– Mỗi người dân sống trong chung cư mini nên trang bị những vật dụng cơ bản về PCCC, cứu hộ như thiết bị báo cháy, bình chữa cháy, mặt nạ chống khói, thang dây,… để bảo vệ chính mình và các thành viên trong gia đình.