Th.ảm h.ọa ở Hà Nội: Cả nhà 4 người chỉ mình con thơ s.ống sót, mọi thứ trong căn phòng đều thành than

Các bác sĩ khoa Cấp cứu và Hồi sức tích c.ực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, rất x.ót xa khi nhắc đến hoàn cảnh của một bệnh nhi, người duy nhất trong gia đình còn s.ống sót sau vụ thảm họa cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân).

 

230914085253_1

Ngày 13/9, th.ông tin về các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), bác sĩ Vũ Việt Hà, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích c.ực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết trong 7 bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế này, 4 người bị thương nhẹ đã được xuất viện. Trong s.ố đó có một bệnh nhi, người duy nhất trong gia đình 4 người, còn s.ống sót. B.é đã được một người họ hàng đến đón ra viện sáng nay để về nhận m.ặt bố mẹ.

 

X.úc động khi chia sẻ về trường hợp này, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu và Hồi sức tích c.ực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chia sẻ hoàn cảnh của b.é rất đáng thương, x.ót xa. Một bác sĩ khác cũng nhận định dù may mắn s.ống sót sau vụ cháy kinh hoàng nhưng ông lo lắng cho tinh thần cháu b.é sau cú s.ốc lớn do m.ất người thân.

Ngoài ra, bệnh viện còn tiếp nhận một trường hợp tử vong n.goại viện là nam, 26 t.uổi, quê Hải Dương, vào viện l.úc 4h30 phút. Bác sĩ nhận định bệnh nhân tử vong nhiều khả năng do ngạt, trên người có nhiều vết bỏng. Một bệnh nhân đa chấn thương đã được phẫu thuật, do ngã vỡ tủy s.ống, nghi ngờ đốt s.ống cổ bị ảnh hưởng.

 

230914085253_2-1

Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh thăm hỏi nữ bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Võ ThuMay mắn hơn các nạn nhân trên, chị V.K.C (28 t.uổi, đang thuê nhà tại tầng 8 của chung cư) chia sẻ gia đình gồm 4 người, hai vợ chồng và 2 người con. Giữa đêm 12/9, chị nghe tiếng b.áo cháy nên chạy ra cửa, thấy cảnh nhốn nháo.

 

Vợ chồng chị cùng chạy xuống tầng 1 thì phát hiện cháy lớn, đông người, tắc nghẽn nên kh.ông thoát ra được. Anh chị đành quay ngược lên nhà mình, l.úc này, họ thất lạc nhau, gọi lớn tiếng nhưng kh.ông thành vì đám đông quá hỗn độn.

 

May mắn, sau đó họ cùng về đến nhà, vợ chồng chị đưa các con và thêm vài người hàng xóm cùng vào phòng, đóng kín cửa. Tuy nhiên, vài phút sau, khói bắt đầu len lỏi vào trong nhà chị. Gia đình chị chui vào trong tủ quần áo trốn khói, vừa gọi cứu hộ qua điện thoại.

 

230914085253_3

“Cứu hộ bảo đi ra hành lang ngay đi”, chị kể lại. Sau khi ra khỏi nhà, gia đình chị và nhiều người được cứu.

 

Hiện tại, chị C. hiện tỉnh táo, được xếp nằm ở phòng riêng trong khoa và được thở oxy liều thấp nhưng vẻ m.ặt rất mệt mỏi vì chưa hết bàng hoàng.

Bác sĩ Vũ Việt Hà, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích c.ực, cho biết bệnh nhân đã được l.àm xét nghiệm khí CO trong máu, nếu khí CO tăng, bác sĩ sẽ chuyển bệnh nhân đến trung tâm cao áp để thở oxy. Nếu t.ình hình thuận lợi, bệnh nhân sẽ được ra viện trong hô.m nay hoặc ngày mai.

Theo bác sĩ Hà, khí CO ngoài gây tổn thương trực tiếp còn có thể gây tổn thương não về sau. Vì thế, các bác sĩ sẽ lưu ý theo dõi, đ.ánh giá bệnh nhân trước khi ra viện để tránh t.ình huống bệnh nhân ảnh hưởng trí nhớ sau khi xuất viện.

230914085253_4

Nếu bạn để ý kỹ, bên cạnh chiếc gi.ường đã thành than, trên phần còn lại của chiếc chắn gi.ường có ‘một phần còn lại’ mà tác g.iả b.ức ảnh đã kh.ông dám đưa toàn bộ vào

Bác sĩ Hà cho biết nạn nhân nhập viện cấp cứu trong các vụ cháy thường do 3 nguyên nhân:

– Ngạt khói, khí

– Nhiệt độ cao gây bỏng

– Chấn thương vì nhảy hoặc ngã từ trên cao hoặc va đập trong quá trình chạy thoát khỏi đám cháy.

Đặc biệt, việc ngạt khói có thể gây tử vong do nạn nhân thiếu oxy tại chỗ, ngộ đ.ộc khí CO.

“Trong đám cháy ít nhất phải phủ khăn ướt lên mũi, miệng để tránh khói, nhưng khăn ướt kh.ông ngăn được ngộ đ.ộc khí CO. Vì thế, trong đám cháy ở trong phòng kín, dù có khăn ướt bệnh nhân vẫn có thể bị ngộ đ.ộc do khí CO”, bác sĩ Hà khuyến cáo.

https://vietnamnet.vn/vu-chay-chung-cu-mini-o-khuong-ha-ca-nha-4-nguoi-chi-minh-con-nho-song-sot-2189058.html?