Tham vọng lớn của VinFast: Nhà sản xuất ô tô điện đầu tiên Việt Nam có kế hoạch mở rộng khắp Đông Nam Á và cả thế giới

VinFast- hãng sản xuất xe điện (EV) của Việt Nam có tham vọng lớn. Họ quyết tâm biến thành công của mình ở quê nhà thành một dấu ấn khổng lồ trên toàn bộ Đông Nam Á và có thể xa hơn nữa.

“Chúng tôi sẽ rất tập trung vào việc mở rộng khắp Đông Nam Á; Indonesia là mục tiêu đầu tiên của chúng tôi”, CEO Lê Thị Thu Thủy nói trong một cuộc phỏng vấn với Insider. “Cuối cùng, chúng tôi muốn huy động nhiều vốn để mở rộng toàn cầu”, cô nói thêm!

Đông Nam Á còn nhiều tiềm năng tăng trưởng- Theo CEO Lê Thị Thu Thủy

Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết: “Đông Nam Á có tiềm năng phát triển lớn khi các chính phủ trong khu vực tìm cách thúc đẩy việc sử dụng xe điện”.

VinFast sẽ tích cực thâm nhập thị trường ASEAN, bắt đầu từ Indonesia, nơi hãng đã công bố kế hoạch mở rộng và đặt mục tiêu bắt đầu giao hàng tại đây vào năm tới.

Công ty đã tiết lộ tham vọng vào năm 2024, bao gồm kế hoạch bán xe điện của mình tại thêm 7 thị trường châu Á.

Việc mở rộng của họ thực sự đẩy nhanh mục tiêu dài hạn của họ là thành lập nhà máy ở Indonesia vào năm 2026.

VinFast cũng có kế hoạch đầu tư khoảng. 1,2 tỷ USD ở thị trường Indonesia

Được thành lập và kiểm soát bởi tỷ phú giàu nhất Việt Nam – Phạm Nhật Vượng, VinFast là một trong số các công ty Đông Nam Á hy vọng thúc đẩy làn sóng xe điện và thách thức các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang nhận thức được nhu cầu cấp thiết của Trái đất về phương tiện giao thông sạch hơn.

Công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào thị trường Indonesia trong dài hạn. VinFast đã nộp báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào ngày 12/9. Theo hồ sơ trao đổi, VinFast đã giao 10.027 ô tô và 28.220 xe máy điện trong quý 3 năm nay.

Cho đến nay (báo cáo cho biết), lượng giao hàng tích lũy của hãng đạt tổng cộng 28.727 xe. Họ cho biết họ đã bán 7.100 xe cho Công ty Cổ phần Di động Thông minh và Xanh GSM, một công ty taxi mà Phạm nắm giữ đa số (95%) cổ phần.

VinFast cuối cùng sẽ huy động được nhiều vốn

Theo giám đốc điều hành, VinFast cuối cùng sẽ huy động được “rất nhiều vốn” để thúc đẩy sự phát triển và mở rộng của mình, nhưng hãng vẫn đang thực hiện một số động thái chiến lược trước khi “bóp cò”.

VinFast – một công ty con của tập đoàn lớn nhất Việt Nam – Tập đoàn VinGroup – được thành lập bởi người giàu nhất đất nước Phạm Nhật Vượng. CEO Lê Thị Thu Thủy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV rằng công ty có kế hoạch phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ cả hai đơn vị trong ít nhất 18 tháng tới.

VinFast đang xây dựng một tổ hợp sản xuất trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina và có kế hoạch xây dựng thêm nhiều nhà máy như vậy ở Indonesia và Ấn Độ. Kết quả quý 3 của công ty cho thấy khoản lỗ lớn hơn một năm trước mặc dù hoạt động của công ty chỉ mới bắt đầu trong năm nay. Tuy nhiên, nếu mọi việc suôn sẻ, họ đặt mục tiêu hòa vốn vào cuối năm 2024 và thậm chí có thể có lãi sau năm 2025.

VinFast cũng đang nỗ lực tăng cường cơ sở nhà đầu tư

Theo dữ liệu của Bloomberg, VinFast đang thực hiện các giao dịch để tăng cơ sở nhà đầu tư.

Công ty Cổ phần VinFast sở hữu trực tiếp 50,8% cổ phiếu VinFast tính đến ngày 21/9, trong khi VIG Holdings Ltd có 32,9% cổ phần và Asian Star Trading & Investment Ltd sở hữu 12,9%. Cả ba đều thuộc sở hữu đa số của tập đoàn VinGroup của ông Phạm Nhật Vượng.

Các cổ đông chủ chốt VIG và Asian Star có kế hoạch bán tổng cộng 46 triệu cổ phiếu “để tài trợ cho kế hoạch mở rộng”, theo hồ sơ của VinFast gửi cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Vì vậy, có vẻ như VinFast đang có ý định huy động vốn từ rất nhiều nhà đầu tư!

Điểm mấu chốt

VinFast đang tìm cách mở rộng khắp Đông Nam Á và đặc biệt đặt mục tiêu vào Indonesia, nơi hãng dự kiến ​​đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Hãy cũng Tạp Chí Siêu Xe cùng chờ xem VinFast liệu có thành công với những “siêu kế hoạch” tại nhiều thị trường lớn không nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *