Thị trường chứng khoán Việt Nam và những biến động khó lường

Trong hai năm vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được cho là khởi sắc, có thể nói thành quả đạt được vào mức tốt nhất châu Á. Tuy nhiên, theo ghi nhận, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua tháng khủng hoảng nhất trong thời gian này. 

Thị trường chứng khoán châu Á ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam.

Chuyên gia quản lý danh mục tại Samsung Asset Management, Alan Richardson chia sẻ. Thị trường chứng khoán so với mức đáy trong năm 2016 đã chạm đỉnh sau khi chỉ số VN-Index tăng vọt 130%. Quỹ Samsung Asset Management đã bán ra phần lớn tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam trong tháng 3/2018.

Thị trường chứng khoán Việt Nam và những biến động khó lường

Theo tình hình đà tăng trưởng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã lấn át sự căng thẳng thương mại và địa chính trị. Từ đó, sự hoảng loạn của nhà đầu tư đã tác động đến các cổ phiếu và tiền tệ ở thị trường mới nổi. Kể từ tháng 2/2016 đã xuất hiện chuỗi lao dốc dài nhất, Chỉ số MSCI Emerging Markets Index chuẩn bị ghi nhận tháng sụt giảm thứ 3 liên tiếp.

ông Richardson chia sẻ qua thư điện tử trong ngày thứ Hai (23/04) “Dường như xuất hiện áp lực về tiền tệ ở khu vực châu Á. Tôi vẫn chưa thấy thị trường Việt Nam phản ánh áp lực đó”.

Thị trường chứng khoán Việt Nam và các đợt IPO

Dựa theo tình hình đà tăng của thị trường chứng khoán và chương trình tư nhân hóa của Chính phủ Việt Nam. Cùng với đó là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và tăng trưởng kinh tế mạnh ngày càng gia tăng, hàng loạt công ty muốn khai thác thị trường vốn. So với năm 2017, trong năm 2018 chỉ số VN-Index đã leo dốc 48% và tăng thêm 22% trong năm nay khi chỉ số đạt mức kỷ lục vào ngày 06/04/2018.

Thị trường chứng khoán Việt Nam và những biến động khó lường

Theo ghi nhận, dựa trên dữ liệu tổng hợp của Bloomberg. Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) phải kể đến đó là ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, OTC: TCB) muốn huy động khoảng 21 ngàn tỷ đồng (tương ứng 922 triệu USD).

Trưởng Bộ phận cổ phiếu châu Á tại Old Mutual Global Investors AP, cũng cho biết. Có thể lý do đằng sau làn sóng bán tháo hiện nay là các đợt chào bán cổ phiếu tiềm năng sắp tới. Nhằm chuẩn bị tiền cho các đợt IPO sắp tới, các nhà đầu tư sẽ thoái hết những cổ phiếu đang nắm giữ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vọt lên mức kỷ lục và hệ số P/E tăng lên 20,7 lần nhờ  vào dòng vốn từ nước ngoài chảy vào thị trường Việt Nam tính đến thời điểm năm 2018 là khoảng 536 USD. Chỉ số VN-Index hiện đang có hệ số P/E là 17.7 lần, cao hơn cả mức 15.3 lần của chỉ số MSCI Southeast Asia Index.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *