Thiết kế website – Những quy luật trong thiết kế website bạn cần nắm vững

Việc thiết kế website không bao giờ là đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Thiết kế website còn phải tuân theo những quy luật nhất định nhưng không phải ai cũng hiểu biết hết được những quy định đấy. Sau đây là 4 quy luật bạn cần nắm vững khi thiết kế website.

Quy định thứ nhất trong thiết kế website là người đọc không muốn phải kéo thanh cuộn ngang

Trong bất kỳ một người nào thì cũng đều hiểu rõ sự ức chế khi gặp phải một website phải kéo thanh cuộn ngang. Chính vì thế bạn tuyệt đối không bao giờ được phép thiết kế website mà khiến người dùng phải kéo thanh cuộn ngang mới xem được nội dung của website.

Thiết kế website - Những quy luật trong thiết kế website bạn cần nắm vững

Bạn nên thiết kế website ở chế độ 800×600 Px ( 1024×768 ) vì tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 5% số người dùng màn hình 640 x 480 Px thôi. Với số lượng chênh lệch như thế thì việc nghiêng về đa số thì là phương án tối ưu nhất.

Quy định thư hai trong thiết kế website là không để thông tin quá dài ở một trang

Với việc kéo sang ngang là một ức chế thì việc kéo dài mãi xuống dưới cũng mang lại điều ức chế không kém. Theo đánh giá chung thì có đến 75% người dùng chỉ đọc lướt qua những thông tin trên website. Vì thế nếu nội dung của trang bạn quá dài thì có thể tách ra các phần tiếp theo để người dùng không bị cảm thấy nản khi phải đọc quá nhiều.

Có một quy luật chung cho điều này là: Khi bạn thiết kế website bạn không nên để người dùng phải kéo quá 3 lần màn hình mới đọc xong được hết nội dung của bạn. Nếu website của bạn đang gặp phải vấn đề này thì hãy khắc phục ngay. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào nội dung của bạn. Ví dụ nội dung của bạn là một chương của một quyển sách thì rõ ràng người đọc đã hiểu được điều đó thì họ có kéo cả chục lần màn hình người dùng vẫn sẽ kéo vậy thôi.

Quy luật thứ ba khi thiết kế website là dung lượng của một trang bất kỳ không nên nặng quá 50K

Chúng ta có quy luật 1 + 1 = 2 nhưng đâu phải ai cũng có thể tuân theo quy luật đó. Vậy nên hãy nhớ rằng 1 website có tỷ lệ load trang dưới 5 giây là điều tốt, có thể để lại ấn tượng tốt cho người dùng trải nghiệm.

Thiết kế website - Những quy luật trong thiết kế website bạn cần nắm vững

Nhưng trong thực tế có nhiều website hình ảnh, với tỷ lệ ảnh nhiều, sắc nét thì dung lượng của nó càng cao, tỷ lệ load sẽ chậm. Nhưng vì người dùng cũng đã hiểu được điều đó nên họ có thể sẵn sàng đợi trang của bạn load. Nhưng hãy cố gắng khắc phục vì website có tỷ lệ load nhanh hơn lúc nào cũng đều được ưu tiên.

Quy luật thứ tư trong thiết kế website là không bắt buộc người đọc phải download Plug-ins

Nếu một website mà người dùng muốn đọc, xem nội dung trên website ấy mà phải cài đặt plugin nào đó thì đây là điều rất ức chế. Người dùng có thể bỏ qua và không bao giờ ghé thăm website bạn thêm một lần nào nữa. Vì thế hãy nghiên cứu thay thế và hoàn thiện website của bạn hơn mới HTML.

Trên đây là 4 quy luật cần phải tránh khi thiết kế website. Chắc chắn đọc đến đây các bạn cũng đã hiểu những điều hạn chế ở trên là đúng. Chúc bạn thành công với website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *